`

Người dân Hạ Lôi vui mừng khoảnh khắc dỡ bỏ cách ly sau 28 ngày

Thứ tư, 06/05/2020 | 07:05 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Giây phút mong đợi của hàng nghìn người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh vỡ òa khi đại diện lãnh đạo huyện Mê Linh công bố gỡ bỏ lệnh phong tỏa, cách ly.

Hàng rào sắt được lực lượng chức năng vận chuyển ra khỏi khu vực lối vào thôn Hạ Lôi. Ảnh: Kenh14

Đúng 0h00 ngày 6/5, toàn bộ 9 chốt cách ly thôn Hạ Lôi và 3 chốt cách ly chợ hoa xã Mê Linh, huyện Mê Linh được gỡ bỏ. 

Trong vòng 28 ngày vừa qua, người dân thôn Hạ Lôi phải thực hiện cách ly nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của cộng đồng, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với nhiệm vụ quan trọng này, lực lượng Công an huyện Mê Linh đã căng mình với hàng trăm phương án đảm bảo ANTT địa bàn, thực hiện công tác kiểm soát ANTT tại các cửa ngõ ra vào thôn Hạ Lôi.

Thượng tá Trần Đình Nghĩa cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Mê Linh, đơn vị đã lập hàng chục chốt kiểm soát ở thôn Hạ Lôi, để kiểm soát mọi hoạt động cách ly y tế đối với 3.356 hộ, gồm 10.042 nhân khẩu; thời gian cách ly 28 ngày kể từ ngày 8-4. Tất cả các hoạt động được kiểm soát chặt chẽ, nhằm đảm bảo an toàn vì sức khỏe của người dân”.

Theo lãnh đạo huyện, kết quả đạt được hôm nay có được là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP, sự giúp đỡ quan trọng về chuyên môn của Bộ Y tế, Sở Y tế và các sở, ngành... Đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng của đông đảo người dân thôn Hạ Lôi. Dù vậy, cuộc chiến chống Covid-19 chưa kết thúc và không thể chủ quan.

Trước khi công bố kết thúc cách ly, tất cả người dân trong thôn đều được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với virus SARS-Cov-2. Hiện người dân trong thôn có sức khỏe ổn định.

Ngay từ chiều tối ngày 5/5, trên khắp các tuyến phố. Người dân bàn tán râm ran. Rất nhiều hộ dân đã chuẩn bị sẵn hoa để ngay sau khi gỡ lệnh phong toả sẽ chuyển ra chợ đầu mối, tiếp tục hoạt động kinh doanh.

"Chúng tôi phấn khởi lắm, dịch dã diễn ra khiến ai cũng cảm thấy tù túng. Mặc dù đã hết lệnh cách ly nhưng người dân nơi đây vẫn luôn tuân thủ theo quy định của chính quyền để phòng dịch tái phát”, một người dân chia sẻ.

Dù được công bố kết thúc cách ly, nhưng TP Hà Nội và huyện Mê Linh vẫn xác định thôn Hạ Lôi là địa bàn có nguy cơ cao, do thời điểm bệnh nhân cuối cùng mắc Covid-19 chưa qua 28 ngày.

Chính vì vậy, xã tiếp tục tuyên truyền và yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ thị 19 của Thủ tướng và chỉ thị của UBND TP, thực hiện tốt giãn cách xã hội, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m, luôn đeo khẩu trang, không tập trung đông người, rửa tay thường xuyên...

Một số hình ảnh trong khoảnh khắc gỡ bỏ hàng rào tại khu cách ly Hạ Lôi

Ảnh: Kenh14

Người dân Hạ Lôi vui mừng khoảnh khắc dỡ bỏ cách ly sau 28 ngày  - Ảnh 3

Ảnh: HaNoimoi

Người dân Hạ Lôi vui mừng khoảnh khắc dỡ bỏ cách ly sau 28 ngày  - Ảnh 4

Người dân vui mừng. Ảnh: Kenh14

Người dân Hạ Lôi vui mừng khoảnh khắc dỡ bỏ cách ly sau 28 ngày  - Ảnh 5

Nhiều gia đình đã tranh thủ chuẩn bị hàng hóa để ngày mai ra chợ buôn bán sau nhiều ngày cách ly. Ảnh: Vietnamnet

Người dân Hạ Lôi vui mừng khoảnh khắc dỡ bỏ cách ly sau 28 ngày  - Ảnh 6

Những xe hàng đầu tiên của người dân lưu thông bình thường trở lại. Ảnh: An ninh Thủ Đô

Người dân Hạ Lôi vui mừng khoảnh khắc dỡ bỏ cách ly sau 28 ngày  - Ảnh 7

Ảnh: Báo Tin Tức

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Người dân Hạ Lôi vui mừng khoảnh khắc dỡ bỏ cách ly sau 28 ngày tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Mê Linhphong tỏaBệnh viêm phổi cấp Virus Corona

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức