`

Người dân nên mua vé tại bến để tránh bị "chặt chém"

Thứ bảy, 24/12/2016 | 14:16 GMT+7

(ĐSPL) -  Người dân nên mua vé tại bến xe nếu không muốn bị vướng vào nạn “chặt chém” giá vé vào dịp Tết dương lịch và Nguyên Đán.

Thông tin từ kế hoạch triển khai phục vụ Tết dương Lịch và Nguyên Đán 2017 của các bến xe trên địa bàn TP Hà Nội. Căn cứ vào kết quả phục vụ trong dịp Tết dương lịch năm 2016 và Tết nguyên Đán Bính Thân, dự đoán tình hình thực tế, dự kiến lượng khách đi lại sẽ tăng khoảng 20 % đến 40 % so với ngày thường.

Đợt nghỉ lễ Tết dương lịch và Nguyên Đán dự kiến sẽ có 2 đợt cao điểm: đợt 1 chiều thứ 6 (30/12/2016, sáng thứ 7 (21/12/2016); đợt 2 bắt đầu từ ngày 19/1/2017 đến hết ngày 27/1/2017).

Theo dự kiến trong đợt cao điểm, lượng khách sẽ tăng nhiều so với ngày thường và tăng cao hơn ngày cuối tuần hàng tuần sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn tắc vào một số thời điểm trong ngày.

Bến xe Nước Ngầm gửi đề nghị đến Sở GTVT Hà Nội cho 60 “Phù hiệu xe tăng cường” chưa ghi biển số để bến chủ động giải quyết các trường hợp đột xuất để giải tỏa khách trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán và mùa Lễ hội Xuân Đinh Dậu năm 2017.

Còn ở bến xe Mỹ Đình, thì dự kiến sẽ tăng cường thêm 200 xe/ ngày để đảm bảo không bị thiếu. Việc tăng cường xe vào dịp Tết sẽ ưu tiên vào những tuyến có đông khách, hoặc độc tuyến (là những tuyến vận tải hành khách đi vào huyện, ít có xe trung chuyển).

Lượng hành khách đi vào dịp gần Tết có thể quá tải.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Tuấn – PGĐ Bến xe Mỹ Đình cho biết, có thể trong thời gian tới vé xe khách sẽ có xu hướng tăng lên. Nguyên nhân là vừa qua giá xăng dầu đã tăng, và thời điểm tới là đúng dịp lễ Tết.

“Hiện tại bến đang xin thủ tục điều chỉnh giá vé cho phù hợp, mức đưa ra sẽ tăng khoảng 15% cao nhất” – ông Tuấn nói.

Vị PGĐ khuyến cáo, trong thời điểm giáp Tết sắp tới dễ xảy ra trường hợp các nhà xe tăng giá vé tự phát. Do đó, để đảm bảo không bị rơi vào tình trạng “chặt chém”, người dân nên chủ động mua vé tại quầy ở bến xe.

“Hiện nay, các nhà xe vẫn có hiện tượng thỏa thuận với khách. Người dân nên thực hiện đúng quy định mua vé sẽ không bị chặt chém” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Trong kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ vận tải trong dịp Tết của các bến xe trên địa bàn thành phố cũng nêu rõ việc phối hợp lượng lượng CSGT, Công an TP,… để thanh kiểm tra các tình trạng:

Ngăn chặn hiện tượng hành khách đưa các chất cháy nổ, các loại hàng hóa, hành lý cấm vận chuyển lên xe; Chở quá tải, hàng hóa lẫn với các hành khách, hàng hóa dễ cháy nổ, hàng quốc cấm;Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe sử dụng rượu bia, chất kích thích trong khi làm việc.

Kịp thời ứng phó với các hiện tượng gây mất trật tự an ninh như: Tụ tập đông người, viết, vẽ khẩu hiệu kích động, rải truyền đơn tờ rơi có nội dung xấu…trên địa bàn bến xe.

Ngày 22/12, Sở GTVT Hà Nội đã ra thông báo “Chủ trương sắp xếp, điều chuyển toàn bộ các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh trên địa bàn TP Hà Nội".

Theo thông báo nêu rõ: Điều chuyển các tuyến của các tỉnh: Đắk Lắk, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi (huyện Hoài Đức), Phùng (huyện Đan Phượng) chuyển về Bến xe Nước Ngầm.

Điều chuyển các tuyến của các tỉnh: Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái đang hoạt động tại Bến xe Nước Ngầm, Yên Nghĩa chuyển về Bến xe Mỹ Đình.

Điều chuyển các tuyến của các tỉnh: Bà Rịa-Vũng Tàu, Đắk Nông, Điện Biên, Hòa Bình, Kon Tum, Sơn La, Thanh Hóa (gồm các huyện Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Quán Lào, Thọ Xuân, Yên Cát theo đường Hồ Chí Minh) đang hoạt động tại các Bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, Nước Ngầm về Bến xe Yên Nghĩa.

Điều chuyển các tuyến của các tỉnh: Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên đang hoạt động tại các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây chuyển về Bến xe Giáp Bát.

Điều chuyển các tuyến của các tỉnh: Bắc Giang, Lạng Sơn đang hoạt động tại Bến xe Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Sơn Tây chuyển về Bến xe Gia Lâm.

Việc sắp xếp điều chuyển này sẽ chính thức được thực hiện từ ngày 2/1/2017.

Bạn đang đọc bài viết Người dân nên mua vé tại bến để tránh bị "chặt chém" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
người dânmua véchặt chém
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức