`

Người dân nói gì trước bản án của 9 bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh giao gà?

Chủ nhật, 29/12/2019 | 14:36 GMT+7

Sự kiện:

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên

Kết thúc phiên tòa, hầu hết người dân bày tỏ sự đồng thuận với mức án mà HĐXX đưa ra đối với 9 bị cáo trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên.

Video: Người dân nói về mức án của 9 bị cáo sau phiên xét xử

Sáng 29/12, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên án vụ bắt cóc chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên. Trong đó, 6 đối tượng bị tử hình gồm: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả.

Hai bị cáo Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương lần lượt chịu các mức án 10 năm và 9 năm tù về tội "Hiếp dâm". Riêng Bùi Thị Kim Thu lãnh 3 năm về tội "Không tố giác tội phạm".

Đây được xem là một bản án vô cùng nghiêm khắc, nhận được sự đồng lòng của đông đảo quần chúng nhân dân. Mỗi khi một bị cáo được xướng tên trước công đường là phía dưới người dân vỗ tay ủng hộ.

Là người theo dõi từ đầu, bà Nguyễn Thị Hảo (56 tuổi, ở TP Điện Biên) cho biết, hành vi của 9 bị cáo trong vụ án rất dã man, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận. Từ ngày xảy ra vụ việc, người dân địa phương không ngớt bàn tán, tỏ ra thương xót cho nữ sinh Cao Mỹ Duyên và gia đình nạn nhân. 

Bùi Thị Kim thu lãnh án 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm.

Đặc biệt, bà Hảo tỏ rõ sự phẫn nộ đối với Bùi Thị Kim Thu (vợ Bùi Văn Công). Thu là người chứng kiến chồng và đồng phạm hiếp dâm nữ sinh trong nhiều ngày. Khi sức khỏe Cao Mỹ Duyên yếu, các đối tượng bàn thủ tiêu nạn nhân, Thu cũng chứng kiến nhưng im lặng. Thậm chí, nữ bị cáo còn hỗ trợ phi tang, xóa giấu vết, đánh lạc hướng điều tra. Tại tòa, nữ bị cáo quanh co chối tội.

“Là một phụ nữ nhưng Thu không có sự đồng cảm với Cao Mỹ Duyên, không có tình người. Trong nhiều ngày, Thu có thừa thời gian, cách thức để trình báo vụ việc tới cảnh sát nhưng bị cáo này không làm vậy mà chọn cách im lặng. Nếu đi tố giác tội phạm, cô gái giao gà không bị sát hại, các bị cáo không phạm tội giết người. Do đó, với mức án 3 năm tù mà tòa đã tuyên vẫn còn quá nhẹ”, bà Hảo nhấn mạnh.

Ông Vi Văn Đông (65 tuổi, trú xã Thanh Nưa, hàng xóm Bùi Văn Công) cho biết, các bị cáo có hành vi thú tính, ra tay quá dã man. Do đó, khi tòa tuyên tử hình 6 bị cáo, ông và rất nhiều người tán thành, vỗ tay. 

“Tử hình 6 bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, mức án của Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương và Bùi Kim Thu vẫn còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe”, ông Vi Văn Đông nói.

Bố nữ sinh giao gà ôm di ảnh con gái nghe tòa tuyên án.

Cũng giống như quan điểm của ông Đông, ông Trần Quang Thắng (trú tại TP. Điên Biên) chưa thực sự cảm thấy thỏa mãn với mức án 3 năm tù mà tòa tuyên Bùi Thị Kim Thu.

"3 năm tù là quá nhẹ so với tội mà Bùi Thị Kim gây nên. Ngoài ra, chúng tôi rất bức xúc khi các bị cáo không thừa nhận những hành vi phạm tội nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng mà mình gây nên. Việc tòa để các bị cáo chịu mức án cao nhất cũng là một phương pháp răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội, để nhìn vào đấy không ai dám phạm tội nữa", ông Thắng chia sẻ.

Sáng 29/12, HĐXX TAND tỉnh Điện Biên cho rằng, Thu có đủ điều kiện để khai báo và tố giác với cơ quan chức năng để ngăn chặn Bùi Văn Công và đồng bọn gây án nhưng Thu đã không thực hiện.

Việc làm của nữ bị cáo nguy hiểm cho xã hội, có đủ yếu tố cấu thành tội Không tố giác tội phạm. Quá trình điều tra và xét hỏi công khai, Thu không nhận tội, khai báo quanh co gây khó khăn cho việc xét xử. Thu còn chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công phạm tội giết người hiếp dâm nên tòa cho rằng nữ bị cáo có thêm tình tiết tăng nặng.

Hồ sơ vụ án thể hiện khi Thu biết được Bùi Văn Công và đồng phạm gây tội, cô ta đã bị Công đe dọa sẽ giết nếu trình báo công an. Chỉ đến khi nhóm bị cáo đưa thi thể Cao Mỹ Duyên lên khu nhà bỏ hoang, Công dặn Thu giả vờ phát hiện sự việc để tố giác thì lúc đó, Thu mới đi trình báo.

Trong suốt quá trình xét xử, Công và Thu không nhận tội, tỏ thái độ quanh co và kêu oan.

Do đó, để không bỏ lọt tội phạm và đảm bảo nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật, tòa kiến nghị VKSND và Công an tỉnh Điện Biên xem xét, khởi tố Bùi Thị Kim Thu về tội Che giấu tội phạm.

Nguyễn Phượng

Bạn đang đọc bài viết Người dân nói gì trước bản án của 9 bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh giao gà? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nữ sinh giao gànữ sinh giao gà bị sát hạinữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức