`

Lời kể của người đàn ông cứu 20 nạn nhân vụ chìm tàu ở Đà Nẵng

Chủ nhật, 05/06/2016 | 16:02 GMT+7

Sự kiện:

Vụ lật tàu du lịch trên sông Hàn, Đà Nẵng

(ĐSPL) – Tối 4/6, ông Đặng Ngọc Anh, thuyền phó trên tàu du lịch Sông Hàn phát hiện tàu Thảo Vân 2 gặp nạn đã kịp thời ứng cứu 20 hành khách.

[mecloud]neSbXrc254[/mecloud]

Chia sẻ với PV, ông Đặng Ngọc Anh cho biết: “Trước đây, tôi cũng là thuyền viên của tàu Thảo Vân 2. Cách đây 3 tháng, tôi chuyển sang làm thuyền phó cho tàu du lịch Sông Hàn. Tàu Thảo Vân 2 hiện tại là tàu du lịch nhỏ nhất hoạt động trên sông Hàn. Tàu nhỏ chở hơn 50 người, nguyên nhân xảy ra vụ chìm tàu có thể là do chở quá tải”.

Ông Anh kể, vào tối 4/6, khi đang ở trên tàu Sông Hàn, ông nhìn thấy ánh đèn ở một bên của tàu Thảo Vân 2 bị nghiêng rồi tắt hẳn. Với kinh nghiệm hơn 20 năm lái tàu, ông Anh biết đã xảy ra vấn đề nên ngay lập tức đến khoang lái nhờ thuyền trưởng tăng tốc, chuyển hướng về phía tàu Thảo Vân 2 ứng cứu.

Cùng lúc, ông cho du khách trên tàu biết sự việc, trấn an mọi người ngồi tại chỗ, không nên di chuyển nhiều. Bên cạnh đó, ông yêu cầu hướng dẫn viên, phục vụ trên tàu mở phao bè ra.

Khi gần đến hiện trường, ông Anh nhảy ngay xuống nước. “Lúc này, rất nhiều người bị nạn đang chới với trên mặt nước. Chỉ một số người bám được vào thành thuyền. Tiếng phụ nữ, trẻ em khóc thét rất nhiều”, ông kể.

Ông Ngọc Anh, thuyền phó của tàu du lịch Sông Hàn cứu được 20 người gặp nạn.

Ông Anh hét thật lớn, yêu cầu các nạn nhân bám vào phao bè của mình. Sau đó, có 7 người bám được vào phao. Lúc này, có thuyền du lịch Hàn Giang và ca nô của tàu du lịch Phú Qúy cũng đến ứng cứu. Ngay lập tức, ông Anh nhờ chủ tàu Phú Qúy kéo các nạn nhân đang bám vào phao lên thuyền. “Do uống nước nhiều, một số nạn nhân bị chảy máu mũi”, ông nhớ lại.

Trong đó, có một người bị chảy máu mũi và nước từ miệng chảy rất nhiều. Ông đề nghị người trên tàu Phú Qúy dốc ngược hành khách này lên để nước chảy ra ngoài và ứng cứu những người vừa được đưa lên tàu. Còn ông Anh tiếp tục cầm dây phao, bơi quanh, để các nạn nhân khác bám vào. Cứ thế, ông cứu được khoảng 20 người.

“Tôi chỉ tiếc, phao bè không được dài, sức không được dai nên không cứu thêm được nhiều người. Khi cứu, tiếng khóc của trẻ em và phụ nữ khiến tôi xót lòng. Tôi chỉ có một ý niệm duy nhất là cứu càng nhiều người càng tốt. Lúc ấy, tôi nghĩ, nếu mình kiệt sức chết mà cứu được tất cả mọi người cũng cam lòng”, ông Anh chia sẻ.

Một người bạn của ông Anh là ông Nguyễn Văn Hốt cũng góp phần rất lớn trong việc cứu nạn. Ông Hốt là thuyền trưởng tàu Hàn Giang. Tàu này đậu ngay liền sau tàu Thảo Vân 2. Khi tàu Thảo Vân 2 đón đủ khách, chạy về phía cầu Thuận Phước thì tàu của ông đến lượt đón khách.

Một lát sau, ông nghe một đứa trẻ cho biết: “Có thuyền bị chìm”. Phát hiện sự việc đúng như vậy, ông Hốt ngay lập tức yêu cầu con gái của chủ tàu Hàn Giang tháo tất cả phao bè quanh thuyền để mình ứng cứu. Ông ném phao xuống nước, nơi có nhiều nạn nhân đang chới với.

Các lực lượng chức năng khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân trong tối 4/6.

Thuyền của ông cứu được 8 người. Trong đó, một số nạn nhân ngất lịm do bị đuối nước. Những người này được sơ cứu trên thuyền rồi được đưa vào bờ.

Hiện nay, cơ quan chức năng đã xác định, trên tàu gặp nạn có tổng cộng 56 người. Trong đó, có 53 người được cứu sống và 3 nạn nhân còn mất tích. Đội cứu hộ vẫn tiếp tục khẩn trương tìm kiếm.

Khoảng 20h30 ngày 4/6, trên sông Hàn (Đà Nẵng), đoạn trước khách sạn Novotel đã xảy ra vụ tai nạn chìm tàu du lịch Thảo Vân 2.

Theo người dân chứng kiến, con tàu khi đang di chuyển đến vị trí trên thì tự chìm, không có va chạm với tàu hay vật cản nào. 

Sau khi xảy ra sự cố lật tàu, thành phố Đà Nẵng đã huy động 6 xe cấp cứu, cũng như toàn bộ lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ trên sông, Bộ đội biên phòng để tìm kiếm cứu nạn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu nạn.

NHÂM THÂN – HUY CƯỜNG

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]YDpqPmdlAT[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Lời kể của người đàn ông cứu 20 nạn nhân vụ chìm tàu ở Đà Nẵng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tiêu thị muốilên truyền hìnhMẸ ĐƠN THÂNBẤT NGỜCON RIÊNGchủ nhà hàngtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức