`

Người đăng clip “nhạy cảm” khiến nữ sinh Nghệ An tự tử có thể bị xử lý hình sự?

Thứ hai, 12/03/2018 | 18:52 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức google

Việc truyền đưa truyền đưa hoặc lưu trữ đoạn clip làm xúc phạm nhân phẩm, uy tín của người khác có thể bị xử lý hình sự.

Mới đây, ngày 11/3, vụ việc nữ sinh H.T.L (học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Đức Mậu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) được cho là tự tử dưới ao trong nhà, để lại bức thư với nội dung “con xin lỗi bố mẹ” khiến dư luận xôn xao.

Một trang mạng có hơn 1 triệu lượt người theo dõi đăng clip nữ sinh hôn bạn trai trong lớp 


Đáng chú ý, nguyên nhân dẫn đến cái chết đau lòng của H.T.L được cho là vì clip ghi lại cảnh L. và một bạn trai trong lớp hôn nhau bị lan truyền trên mạng xã hội. Đặc biệt, trong số đó có những fanpage, trang thông tin có hơn 1 triệu lượt người theo dõi như songlamplus.vn… đăng tải clip của L. không che mặt. Đến chiều tối ngày 11/3, các trang mạng này đã gỡ bỏ clip này.

Theo luật sư Dương Lê Ước An, Đoàn luật sư TP Hà Nội, cơ quan chức năng cần làm rõ hành động tự tử của nữ sinh có liên quan như thế nào với đoạn clip bị tung lên mạng.

Nếu cơ quan điều tra làm rõ việc nữ sinh tự tử là do các trang mạng xã hội hoặc cá nhân, tổ chức nào phát tán đoạn clip thì gia đình của nữ sinh có thể tiến hành khởi kiện ra tòa những cá nhân, tổ chức đã phát tán clip trên mạng để yêu cầu bồi thường thiệt hại do xúc phạm đến hình ảnh, danh dự, nhân phẩm theo điều 584 và 592 Bộ luật dân sự năm 2015.

“Trong trường hợp mục đích của người phát tán ảnh, clip sex nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín, danh dự của người trong ảnh, clip đó thì đối tượng thực hiện hành vi có thể bị khởi tố về tội làm nhục người khác theo Điều 155 BLHS”, luật sư An cho hay.

Luật sư An cho rằng việc các trang mạng không hiểu rõ quy định pháp luật, tự ý đăng ảnh, clip chưa xin phép cá nhân đó đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. “Các trang mạng này chưa lường trước hết được những hệ lụy của việc đăng clip nhạy cảm các cá nhân trên mạng. Đặc biệt đối với lứa tuổi vị thành niên, lứa tuổi đặc biệt nhạy cảm. Từ đó gây ra những hậu quả đau lòng như vụ việc nêu trên”, luật sư An nói.

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc công ty luật Minh Bạch, trường hợp các trang tin, trang mạng xã hội phát tán clip nhạy cảm của người khác nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm có thể sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Về trách nhiệm dân sự, người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người đó những chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần, tính mạng theo điều 584 và 592 BLDS 2015 mà nạn nhân phải gánh chịu.

Thanh Bình

Bạn đang đọc bài viết Người đăng clip “nhạy cảm” khiến nữ sinh Nghệ An tự tử có thể bị xử lý hình sự? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nữ sinh Nghệ An tự tửtự tử vì bị tung clip hôn nhaunữ sinh Đồng Naiclip quay cảnh ân áitự tử vì bị tung clip sex
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức