`

Người Hà Nội tìm về ký ức qua triển lãm "Sống mãi với Thủ đô"

Thứ bảy, 26/11/2016 | 13:29 GMT+7

(ĐSPL) - Chiều ngày 23/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Sống mãi với Thủ đô".

Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội và Bảo tàng Hà Nội tổ chức, chương trình kéo dài đến ngày 3/1/2017.

Gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh được trưng bày tại triển lãm.
Những năm tháng hào hùng của quân dân Thủ đô được tái hiện...

Triển lãm giới thiệu tới công chúng gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh theo 3 chủ đề chính: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do, độc lập; Hà Nội - 60 ngày đêm khói lửa (19/12/1946 17/2/1947) và Giải phóng Thủ đô 10/10/1954.

...khơi gợi ký ức trong lòng mỗi người dân.
 Hà Nội - 60 ngày đêm khói lửa.

Những năm tháng chiến đấu anh dũng, hào hùng của quân và dân Thủ đô được tái hiện một cách sinh động. Đặc biệt đối với những con người Tràng An, triển lãm đã khơi dậy về những ký ức rất đỗi tự hào và xúc động, những kỷ niệm của một thời chiến tranh đạn lạc gắn liền với công cuộc bảo vệ và gìn giữ Thủ đô như hiện hữu theo dòng lịch sử.

Kỷ vật quý báu.
Không gian Hà Nội xưa.

Những tài liệu đáng chú ý: Truyền đơn "Tuyên ngôn độc lập"; "Lời thề độc lập"; bức tranh "Giặc đến nhà đàn bà phải đánh" của Lê Phả (năm 1945); vỏ đạn đại bác 75 ly từ Pháo đài Láng bắn vào nội thành Hà Nội đêm 19/12/1946, mở đầu Toàn quốc kháng chiến; vỏ bom ba càng của cảm tử quân Hà Nội…

Những kỷ vật còn nguyên vẹn.

Bà Nguyễn Thị Việt (Yên Hòa, Cầu Giấy) chia sẻ: "Chúng tôi già rồi, đi xe đạp thì con cháu không yên tâm nên sáng nay ngày nghỉ, đại gia đình bắt taxi đến đây xem triển lãm, với vợ chồng tôi thì đây thực sự là sự kiện ý nghĩa khi được sống lại những năm tháng tuổi trẻ, qua đây giới thiệu cho các cháu hiểu thêm về lịch sử, những gian khổ hy sinh mà các bậc tiền bối đã trải qua để bảo vệ cho bình yên Thủ đô, qua đó khơi dậy tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ".

Mẫu chứng minh thư của những năm 1956.

Triễn lãm thu hút hàng nghìn người tham gia, đặc biệt là sự góp mặt đông đảo của các bạn trẻ.

Đại hội sách cũ đã diễn ra bên lề triển lãm, được xây dựng dựa trên các con phố sách cũ ngày xưa của Hà Nội.
Với các bạn trẻ đây là một cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử và trải nghiệm ý nghĩa.

Bạn Nguyễn Thị Diệu Linh, sinh viên Đại học Luật Huế cho biết: "Mình mới tốt nghiệp, nhân chuyến ra tham quan Hà Nội và đến với Hoàng thành Thăng Long, thật may mắn gặp đúng sự kiện triển lãm này, lịch sử được tái hiện sinh động qua các hình ảnh và hiện vật, thấy thêm yêu Thủ đô hơn."

Người Hà Nội không khỏi bồi hồi khi tìm lại được ký ức qua những không gian như thế này.

Trong khuôn khổ triển lãm còn diễn Đại hội sách cũ Hà Nội (từ ngày 25-27/11) trưng bày, giao lưu, trao đổi các tác phẩm sách về chủ đề Hà Nội xưa và nay, lịch sử, văn hóa, chính trị, kinh tế…; Tọa đàm Bảo tồn di sản văn hóa trong lòng Hà Nội.

Hoàng Hà

Xem thêm: [mecloud]RPdUeB5bDH[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Người Hà Nội tìm về ký ức qua triển lãm "Sống mãi với Thủ đô" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
người Hà NộiKý ứctriển lãm \"Sống mãi với Thủ đô\"hội sáchtự hào
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức