`

Người Mỹ đến Việt Nam sẽ được cấp visa đến 1 năm

Thứ hai, 04/04/2016 | 19:27 GMT+7

(ĐSPL) – Theo công hàm thỏa thuận về việc cấp thị thực (visa) giữa Việt Nam và Mỹ, tới đây, visa cấp cho người Mỹ đến Việt Nam sẽ kéo dài từ 3 tháng lên 1 năm.

Thông tin từ chuyên trang Vntinnhanh - báo Đại Đoàn Kết, nhằm tạo hỗ trợ cho việc hợp tác kinh tế, thương mại và xuất nhập cảnh giữa 2 nước Việt Nam – Mỹ, trong thời gian tới visa cấp cho người Mỹ đến Việt Nam sẽ kéo dài từ 3 tháng lên 1 năm, thay vì chỉ được cấp thị thực 3 tháng và không gia hạn thời gian lưu trú như hiện nay.

Theo thỏa thuận, công dân Việt Nam cũng sẽ được phía Mỹ cấp thị thực một năm. Ảnh: VnExpress.

Thông tin trên nằm trong tờ trình phê chuẩn công hàm thỏa thuận cấp thị thực giữa 2 nước Việt Nam và Mỹ do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trình lên Quốc hội.

Cũng đưa tin về vấn đề này, tờ VnExpress cho hay, sáng nay 4/4, tại hội trường Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết: “Quốc hội đều nhất trí cho phép cấp thị thực có thời hạn một năm cho công dân Mỹ vào Việt Nam”.

Theo bà Phóng, hồ sơ trình công hàm này ra trước Quốc hội là đúng Hiến pháp, thủ tục phù hợp với Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế. Nội dung Quốc hội sẽ phê chuẩn có thể áp dụng trực tiếp mà không phải sửa luật.

Trước đó, báo Giao thông đưa tin, báo cáo của Chính phủ nêu rõ, những năm gần đây, phía Hoa Kỳ nhiều lần nêu vấn đề về chính sách thị thực của ta gây khó khăn cho việc xin thị thực nhập cảnh Việt Nam của công dân Hoa Kỳ.

Đặc biệt, công dân Hoa Kỳ chỉ được cấp thị thực 3 tháng và không được gia hạn thời gian lưu trú. Phía Hoa Kỳ cho rằng, chính sách này của Việt Nam không tương xứng với chính sách của Hoa Kỳ với Việt Nam và không tương xứng với quan hệ hai nước.

Vì vậy, Hoa Kỳ đề nghị nâng thời hạn cấp thị thực cho công dân Hoa Kỳ lên một năm nhiều lần cho mục đích du lịch, hội nghị, việc riêng và các mục đích nhập cảnh khác…

Phía Hoa Kỳ cũng đồng ý với công hàm của phía Việt Nam. Chính phủ Hoa Kỳ cấp thị thực một năm nhiều lần cho công dân Việt Nam nhập cảnh Hoa Kỳ với mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị việc riêng hoặc làm việc với các cơ quan tổ chức doanh nghiệp tại Hoa Kỳ và đáp ứng các điều kiên khác để nhập cảnh Hoa Kỳ theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ.

Ngoài ra, mỗi nước có thể rút ngắn thời hạn thị thực và số lần nhập cảnh của từng trường hợp cụ thể theo luật pháp và quy định hiện hành.

KHÁNH HÀ (Tổng hợp)

Xem thêm video:

 [mecloud]RE32y7985N[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Người Mỹ đến Việt Nam sẽ được cấp visa đến 1 năm tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
người MỹViệt Namthẻ Visavisacông hàmlưu trú

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức