`

Người nhiễm HIV phải thông báo với bạn tình?

Thứ ba, 11/08/2020 | 21:01 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Dự thảo luật đề nghị bổ sung nghĩa vụ của người nhiễm HIV phải thông báo tình trạng nhiễm HIV của mình cho người có quan hệ tình dục với họ để phòng ngừa lây nhiễm.

Quyền Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long - Ảnh: quochoi.vn

Chiều 11/8, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Theo ông Long, còn những tồn tại, bất cập trong các quy định của Luật phòng, chống HIV/AIDS phải khắc phục kịp thời.

Cụ thể, luật hiện hành quy định chỉ những người trực tiếp chăm sóc điều trị cho người nhiễm HIV được thông báo kết quả xét nghiệm HIV và chưa có quy định cụ thể ai được quyền tiếp cận thông tin người nhiễm HIV. Điều này khiến nhiều người nhiễm HIV đã biết tình trạng HIV nhưng vẫn làm lây nhiễm HIV cho người khác.

Do không tiếp cận được thông tin người nhiễm nên không thể xác định được đối tượng, khu vực lây nhiễm HIV cao để có biện pháp chống HIV/AIDS phù hợp, gây khó khăn trong việc thực hiện các quy định, chính sách bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh...

Từ đó, ông Long cho biết dự thảo luật đề xuất bổ sung nghĩa vụ buộc người nhiễm HIV phải thông báo tình trạng nhiễm HIV của mình cho người có quan hệ tình dục với họ để phòng ngừa lây nhiễm.

“Đây là nội dung cần thiết để góp phần bảo vệ quyền được an toàn của mỗi cá nhân và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ người nhiễm HIV qua quan hệ tình dục”- ông Long nói.

Bên cạnh đó, dự luật cũng bổ sung đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV, đồng thời quy định phạm vi và nội dung thông tin của người nhiễm HIV được tiếp cận để đảm bảo giữ bí mật thông tin của người nhiễm HIV, nhưng vẫn thực hiện các nhiệm vụ trong phạm vi được giao.

Cụ thể, dự luật quy định, những người được tiếp cận thông tin của người nhiễm HIV, gồm người đứng đầu, người được giao nhiệm vụ của cơ quan giám sát dịch HIV/AIDS; cơ quan bảo hiểm xã hội khi trực tiếp thực hiện việc giám định, thanh toán, quản lý thông tin khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi trực tiếp thực hiện việc thanh toán, quản lý thông tin khám bệnh, chữa bệnh cho người nhiễm HIV.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng tán thành quy định người nhiễm HIV phải có nghĩa vụ thông tin cho bạn tình việc mình nhiễm HIV song cũng góp ý, cần phải quy định rõ phương thức, thời hạn, cách thức thông báo để có căn cứ xác định một người đã thực hiện nghĩa vụ đó chưa chứ không nên quy định chung chung. Theo ông Tùng, điều này cũng liên quan tới việc xác định yếu tố cấu thành tội lây truyền HIV cho người khác quy định trong bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, đối với việc mở rộng đối tượng tiếp cận thông tin người nhiễm HIV, ông Tùng đề nghị cần bổ sung quy định cụ thể về trình tự thủ tục tiếp cận thông tin cũng như mục đích sử dụng và trách nhiệm khi để lộ lọt thông tin.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng lưu ý cơ quan soạn thảo dự luật, việc đảm bảo nguyên tắc bảo mật thông tin của người nhiễm HIV vì đây là chủ trương nhất quán xưa nay.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Người nhiễm HIV phải thông báo với bạn tình? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bộ y tếnhiễm HIVbạn tình
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức