`

Người trúng đấu giá biển số đẹp không được quyền bán lại

Thứ tư, 21/06/2017 | 14:27 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, người trúng đấu giá biển số xe đẹp không được quyền bán lại biển số xe.

Báo Tiền Phong đăng tải thông tin, sáng 21/6, với 93,69% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi). Luật chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) - Ảnh: báo Tiền Phong

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải, có một số ý kiến cho rằng, nếu quy định biển số xe được phép đấu giá thì cần thiết phải bãi bỏ khoản 22 Điều 8 của Luật giao thông đường bộ quy định về cấm mua bán biển số xe.

Ý kiến khác cho rằng, nếu cho phép đấu giá biển số xe thì biển số xe sẽ là tài sản của cá nhân. Khi đó cá nhân có quyền đem bán biển số này khi không sử dụng hay không? Việc quản lý nhà nước về số xe sẽ thực hiện như thế nào? Có ý kiến đề nghị cần quy định trong Luật này nguyên tắc về quản lý, sử dụng các kho số do Nhà nước quản lý.

Theo báo Tri thức trực tuyến, giải trình về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, kho số của nhà nước gồm nhiều loại khác nhau và được khai thác bằng các hình thức khác nhau để phù hợp với tính chất, đặc điểm, yêu cầu quản lý của từng loại kho số (số xe, tàu, thuyền, máy bay, căn cước công dân, hộ chiếu...) và bảo đảm phù hợp với chính sách của Đảng và nhà nước trong từng thời kỳ.

Mặt khác, kho số phục vụ quản lý nhà nước là một loại tài nguyên, việc quản lý, sử dụng phải đảm bảo phù hợp với nguyên tắc chung quy định tại Điều 6 và quy định về quản lý, sử dụng, khai thác nguồn lực tài chính từ tài nguyên.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội giao Chính phủ quy định chi tiết việc khai thác từng loại kho số phục vụ quản lý nhà nước để đảm bảo các yêu cầu nêu trên.

"Đối với biển số xe, việc đấu giá (nếu có) không được làm ảnh hưởng tới việc quản lý nhà nước đối với phương tiện giao thông vì mỗi biển số được cấp gắn với một phương tiện giao thông. Người trúng đấu giá không được quyền bán lại biển số xe đã cấp. Vì vậy, việc này không mâu thuẫn với khoản 22 Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ”, ông Nguyễn Đức Hải nói.

Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2018

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Người trúng đấu giá biển số đẹp không được quyền bán lại tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mua bán biển số xetài sản Nhà nướcbiển số đẹp
Nguồn: Toancanh.nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức