`

Nguy cơ Lý Sơn biến thành đảo chết?!

Thứ hai, 11/05/2015 | 08:24 GMT+7

(ĐSPL) - Nếu không kiểm soát được việc người dân đổ xô đào giếng khổng lồ, đảo Lý Sơn sẽ cạn kiệt mạch nước ngầm và có nguy cơ trở thành đảo chết.

Theo tin tức trên báo Người Lao Động, thời tiết nắng nóng kéo dài, nước ngọt cạn kiệt khiến nhiều hộ dân trên đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) phải đầu tư hàng trăm triệu đồng đào giếng lớn.

Theo đó, họ phải thuê nhân công đào giếng có đường kính hàng chục mét, độ sâu khoảng 10 m trong ruộng hành, tỏi để có nước ngọt tưới cho cây trồng. Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, cho biết toàn huyện hiện có gần 1.300 giếng nước ngọt, tăng hơn gấp đôi so với năm 2014.

Nước ngọt cạn kiệt nên người dân đảo Lý Sơn phải đầu tư đào giếng lớn.

Trước tình hình này, UBND huyện đảo Lý Sơn khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm và chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; tránh tình trạng đổ xô đào giếng tràn lan có nguy cơ gây cạn kiệt nước ngầm.

Ngày 10/5, trao đổi với Tri Thức trực tuyến, bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, từ năm 2014 đến nay, số lượng giếng khoan và giếng đào ở huyện tăng từ 546 lên gần 1.300 giếng. Thậm chí, cá biệt có những gia đình đã có 3 giếng nhưng vẫn đào thêm để phục vụ tưới hành, tỏi.

Ông Trần Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cảnh báo, nếu không kiểm soát được việc người dân đổ xô đào giếng khơi và tiết kiệm nước sạch, tương lai gần, đảo không có nước ngọt, sẽ trở thành đảo chết.

UBND huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân nên sử dụng chung giếng để tránh nguy cơ cạn kiệt nước ngầm.

Bà Hương cho biết, đã chỉ đạo các lực lượng chức năng của huyện tăng cường giám sát, kiểm tra, tránh tình trạng người dân đổ xô đào giếng tràn lan, gây nguy cơ làm cạn kiệt nước ngầm.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm và chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

Kim Thành (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ Lý Sơn biến thành đảo chết?! tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Quảng NgãiLý Sơngiếng khủngnước ngọt

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức