Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân lên tiếng sau khi bị kiến nghị xử lý nghiêm

Thứ sáu, 30/08/2019 | 07:29 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức Chính trị - Xã hội

Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM đã có những chia sẻ với báo chí liên quan đến việc cơ quan điều tra kiến nghị xử lý nghiêm do có liên quan đến dự án "đất vàng" 15 Thi Sách. 

Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Thanh Niên

Cơ quan điều tra bộ Công an cho rằng cần kiến nghị xử lý nghiêm ông Lê Hoàng Quân - nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM do liên quan đến việc xử lý vụ giao đất ở 15 Thi Sách (TP. HCM) cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (công ty Bắc Nam 79) của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").

Trả lời trên báo Thanh Niên chiều ngày 29/8, ông Lê Hoàng Quân nói đã biết thông tin Cơ quan CSĐT Bộ Công an kiến nghị xem xét trách nhiệm của ông liên quan hợp đồng thuê đất ở số 15 Thi Sách qua thông tin báo chí.

Lý giải về việc tại sao ông cùng các thành viên Ban chỉ đạo 09 không có ý kiến gì trước những quyết định của ông Nguyễn Hữu Tín đối với dự án số 15 Thi Sách, ông Quân thông tin, do bản thân thời điểm làm lãnh đạo thành phố quá nhiều việc và khi phân công, giao việc đã tin tưởng cấp dưới: “Những năm đó thành phố rất nhiều công việc, gặp nhiều khó khăn chồng chất, đủ thứ chuyện mà lãnh đạo thành phố phải tập trung giải quyết. Hiện ở trên các cơ quan đề nghị xem xét trách nhiệm theo quy định, còn mình lúc đó là lãnh đạo thành phố luôn cố gắng giải quyết nhiệm vụ chứ đâu có hình dung hết diễn biến sẽ có chuyện này, chuyện kia đâu”.

Cũng theo ông Quân, khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP.HCM, ông luôn làm việc vì sự phát triển chung của thành phố chứ không tư lợi hay riêng tư gì hết: “Ở thời điểm này, tôi cảm thấy mệt và không muốn thanh minh nhiều. Điều gì tới nó sẽ tới thôi”, ông nói.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã hoàn tất quá trình điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Tín (SN 1957), nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và các thuộc cấp liên quan về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Theo thông tin trên báo Giao thông, kết quả điều tra của cơ quan công an xác định: Ông Nguyễn Hữu Tín là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai (giai đoạn 2011-2016). Biết rõ khu đất 15 Thi Sách (quận 1) là tài sản của Nhà nước, nhưng ông Tín không báo cho Chủ tịch UBND TP.HCM thời điểm bấy giờ là ông Lê Hoàng Quân, Trưởng Ban chỉ đạo 09 (sở Tài chính) tham mưu mà tự ý bút phê chỉ đạo "giao sở TN&MT hướng dẫn thủ tục".

Mặc dù không được báo cáo nhưng ông Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban chỉ đạo 09 TP.HCM sau đó có nhận được các văn bản: Công văn 927 ngày 16/12/2014, công văn 198/UBND-ĐTMT do ông Nguyễn Hữu Tín ký, nội dung chấp thuận cho Công ty CP XD Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất, được khấu trừ tiền thuê đất phải nộp theo quy định.

Theo cơ quan điều tra, việc nhận được các văn bản trên không phải là báo cáo hay văn bản trao đổi thủ tục hành chính, do đó Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban chỉ đạo 09.

Mặc dù vậy, cơ quan điều tra cũng cho rằng, cần kiến nghị UBND TP.HCM có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân khác vì đã không có ý kiến gì khi nhận được văn bản quyết định do ông Nguyễn Hữu Tín ký cho công ty Bắc Nam 79 khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách, trái với quy định tại quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Luật đất đai 2013.

Bạch Hiền (t/h)

nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM ông Lê Hoàng Nguyên kiến nghị xử lý xử lý vi phạm dự án 15 Thi Sách
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức