`

Nguyên nhân một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin tại Đồng Nai

Thứ năm, 09/07/2015 | 20:42 GMT+7

(ĐSPL) - Trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem tại xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất không do tiêm chủng, mà do nguyên nhân sốc nhiễm trùng đường tiêu hoá - Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai ngày 9/7 cho biết.

Theo đó, ngày 08/7/2015, ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem, OPV ở trẻ nam 4 tháng tuổi tại xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, trẻ được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 2, uống OPV lần 1 lúc 9h00 ngày 07/7/2015 tại Trạm Y tế xã Bàu Hàm 2. Cán bộ tiêm chủng tại trạm đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức buổi tiêm chủng. Trẻ được tiêm theo đúng quy trình, được theo dõi 30 phút sau tiêm, được tư vấn chăm sóc trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng.

Theo thông tin từ gia đình trẻ, sau tiêm trẻ vẫn khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, đến 23h30 cùng ngày, trẻ có dấu hiệu tím tái, mệt mỏi nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Dầu Giây. Sau khi trẻ được xử lý hạ sốt, thở ôxy tại bệnh viện này đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh.

Ảnh minh họa.

Tại đây, trẻ được chẩn đoán suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, trẻ được cấp cứu và hồi sức. Ngay sau đó trẻ nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Lúc này trẻ trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim.

Tuy được hồi sức tích cực, nhưng trẻ đã tử vong lúc 3h sáng 8.7. Theo xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đều có kết quả bạch cầu tăng cao.

Được biết, cùng ngày 7/7 tiêm chủng mở rộng tại Trạm Y tế xã Bàu Hàm 2, có 23 trẻ được tiêm cùng lô vắc-xin Quinvaxem và 24 trẻ được uống cùng lô vắc-xin OPV. Song, các trẻ này đều có sức khỏe ổn định, chỉ trẻ nam 4 tháng tuổi trên thì bị tử vong.

Ngày 8/7, Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế Đồng Nai đã họp cùng với chuyên gia Viện Pasteur, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ… Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, hội đồng đã thống nhất kết luận, trẻ tử vong do sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa, không liên quan tới tiêm chủng.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Nguyên nhân một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin tại Đồng Nai tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vắc-xin Quinvaxemtiêm phòngtử vongsốc nhiễm trunngf
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức