`

Nguyên nhân xuất hiện dải nước màu vàng ở Cảng Chân Mây

Thứ năm, 30/03/2017 | 20:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng đã có kết luận về sự xuất hiện của dải nước màu vàng ở biển Cảnh Dương - Chân Mây là "do một loại tảo nở hoa tạo ra".

Báo Tuổi trẻ đưa tin, ông Phan Văn Thông, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết dải nước vàng vừa được phát hiện tại vùng biển Cảnh Dương - Chân Mây do một loài tảo biển tạo ra.

Theo ông Thông, sau khi nhận được thông tin tại vùng biển Cảnh Dương - Chân Mây xuất hiện một vệt nước màu vàng kỳ lạ vào ngày 23/3, Sở đã cho người xuống kiểm tra, lấy mẫu nước.

Theo kết quả quan trắc tại các khu vực có vệt nước vàng xuất hiện, loài tảo Giáp Gonyaulax polygramma Stein 1883 (thuộc lớp Dinophyceae) chiếm mật độ rất cao với 14.006.670 tế bào/lít ở khu vực bến cảng số 1 cảng Chân Mây và 8.918.000 tế bào/lít ở bãi tắm Cảnh Dương.

Kết luận của Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên - Huế về nguyên nhân gây ra vệt nước màu vàng là do loài tảo Giáp Gonyaulax polygramma phát triển mạnh, gây hiện tưởng tảo nở hoa làm nước biển đổi màu, có mùi tanh hôi.

Nước biển màu vàng với chất nhờn đặc quánh ở ven bờ cảng Chân Mây - Lăng Cô. (Ảnh: Báo VnExpress)

Việc tảo nở hoa đồng thời khiến lượng oxy có trong nước giảm mạnh làm một số loài cá quanh khu vực này chết hoặc phải nổi lên để thở vào những ngày sau đó.

Ông Thông cho biết thêm, loài tảo này không gây nguy hại đến con người.

Theo báo Lao Động, Sở TN-MT tỉnh cũng đã có đề nghị Bộ TN-MT chỉ đạo Tổng cục Môi trường bổ sung và tăng cường hoạt động quan trắc tại các khu vực trên nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác bảo vệ môi trường.

Như đã đưa tin trước đó, trong ngày 23/3 tại địa bàn xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xuất hiện một dải nước màu vàng bất thường, hiện tượng mà theo người dân thì từ lâu nay chưa từng có.

Sau sự xuất hiện của dải nước màu vàng nếu trên, đến ngày 24/3 cá biển và cá ở sông hồ gần khu vực xuất hiện dải nước màu vàng chết và nổi lờ đờ trên mặt nước, gây lo lắng cho người dân địa phương.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Nguyên nhân xuất hiện dải nước màu vàng ở Cảng Chân Mây tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dải nước màu vàngcảng chân mâyXét nghiệmt?o n? hoamùi tanhcá chết
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức