`

"Nhà bay nóc, lấy chi mà ở đây..."

Thứ bảy, 16/09/2017 | 19:46 GMT+7

Sự kiện:

Bão số 10

Vừa ngồi nhặt từng miếng fibro vỡ vụn, bà Trần Thị Nhuần (59 tuổi, xóm 1, xã Xuân Phổ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vừa khóc nức nở: "Nhà bà tan nát hết rồi, lấy chi mà ở đây....".

Một ngày sau khi cơn bão số 10 đổ bộ, chính quyền địa phương và người dân các tỉnh miền Trung đang tích cực khắc phục hậu quả. Cơn bão số 10 được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua, gây thiệt hại nặng nề cho người dân, nhất là 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Chia sẻ với PV báo Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Vinh (xóm 2, xã Cẩm Thắng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, 15h ngày 15/9, vừa trở về nhà sau khi đi trú bão tại nhà người thân, bà mở cửa thì thần thờ khi thấy ngôi nhà mái tôn đã bị bão đánh còn trơ phần khung sắt. Gió còn lùa vào kéo đổ cả bàn thờ của gia đình. 

"Nhà bay nóc, lấy chi mà ở đây...", bà Vinh đã nức nở như thế trong điện thoại với con trai khi chứng kiến cảnh ngôi nhà tan hoang sau cơn bão số 10.

Nhiều nhà dân bị hư hỏng do bão số 10. Ảnh: Dân Trí

Cùng hoàn cảnh, bà Trần Thị Nhuần (59 tuổi, xóm 1, xã Xuân Phổ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vừa ngồi nhặt từng miếng fibro vỡ vụn vừa khóc nức nở: "Nhà bà tan nát hết rồi, lấy chi mà ở đây...". Gia đình bà Nhuần vốn đã khó khăn, căn nhà cấp 4 liêu xiêu cùng toàn bộ tài sản ít ỏi của gia đình bà đã bị cơn bão số 10 cuốn hết.

Theo báo Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất của cơn bão số 10. Khung cảnh huyện Kỳ Anh sau bão khiến những ai chứng kiến cũng phải xót xa. Toàn bộ huyện hơn 25.000 ngôi nhà bị tốc mái, giao thông các xã vùng thượng, vùng ven biển bị chia cắt; các công trình điện, trường, trạm hư hỏng nặng; 5.000 ha cây gỗ nguyên liệu bị đổ gãy, 150 ha ao hồ nuôi trồng thủy hải sản bị thiệt hại..

Bà Nguyễn Thị Hạnh, thôn Thanh Hòa nức nở: “Mất hết cả rồi, sống đến từng ni tuổi mà giờ tôi mới chứng kiến cơn bão ác nghiệt đến mức này. Cả gian hàng tầng 2 của gia đình con tôi bị bay tan tành, tài sản phần mất, phần hư hỏng...”, bà Nguyễn Thị Hạnh (thôn Thanh Hòa, xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nức nở.

Tại Quảng Bình, cơn bão số 10 đã làm 2 người chết, 10 người bị thương, 49.155 ngôi nhà tốc mái, 1.500 nhà bị ngập, 15.000 ha rừng trồng và 6.000 ha cây lâu năm bị gãy đổ. Ước tính thiệt hại lên đến 3.400 tỷ đồng. Hiện người chính quyền và người dân vẫn đang nỗ lực để khắc phục hậu quả.

Cảnh đổ nát, hoang tàn sau cơn bão. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Theo báo Dân Trí, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) là nơi tâm bão đã oanh tạc nhiều giờ đồng hồ. Sau bão, nhiều làng mạc đã trở nên điêu tàn, cây cối đổ ngổn ngang, hàng loạt cột điện gãy đổ. Hầu hết nhà dân đều bị tốc mái.

“Cơn bão số 10 đã khiến xã chúng tôi thiệt hại rất nặng, nhà dân, trụ sở, và cả trường học đều bị tốc mái, hư hỏng. Lương thực của người dân cũng bị ướt rất nhiều. Trước mắt chúng tôi đang nỗ lực để khắc phục hậu quả, quyết tâm không để người dân bị đói hay thiếu chỗ ở. Ngoài ra cũng đang phối hợp với các trường khắc phục để các cháu học sinh được học tập trở lại”, ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch cho biết.

Theo những người dân ở xã Quảng Đông, cơn bão số 10 là cơn bão rất mạnh trong nhiều năm nay và để lại hậu quả lớn.

Bà Nguyễn Thị Phấn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) cho biết: "Tui năm ni 72 tuổi nhưng phải nói là hơn 10 năm rồi tui mới chứng kiến một cơn bão mạnh như rứa. Nó cuốn hết mái nhà, cây cối, cột điện còn bị quật gãy hết cả, kinh hoàng quá chú ạ. Cả làng giờ điêu tàn, xơ xác, nhà tui cũng bị lật hết mái giờ cũng chưa sửa lại được”.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết "Nhà bay nóc, lấy chi mà ở đây..." tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bão số 10hà tĩnhcon bao so 10quảng bình
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức