`

Nhà cửa, đường sá chìm sâu trong nước: Xả lũ "đúng quy trình"?

Chủ nhật, 16/10/2016 | 10:45 GMT+7

Sự kiện:

Mưa lũ ở miền Trung

(ĐSPL) - Ngoài nguyên nhân khách quan do mưa lớn trên diện rộng kéo dài, việc xả nước "cứu" đập thuỷ điện Hố Hô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) quá nhanh chóng và bất ngờ đã gây ra hậu quả này.

[mecloud]igU0dIHOEd[/mecloud]

Cơn đại hồng thuỷ này đã tái hiện lại trận lũ lịch sử, có sức tàn phá khủng khiếp vào 6 năm trước (năm 2010). Ngoài nguyên nhân khách quan do mưa lớn trên diện rộng kéo dài, việc xả nước "cứu" đập thuỷ điện Hố Hô quá nhanh chóng và bất ngờ đã gây ra hậu quả này.

Có mặt tại tâm lũ – “biển nước" huyện Hương Khê - ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phải thốt lên rằng: Xả lũ hết cỡ như thế, dân không thể kịp trở tay!

Nhà cửa, đường sá chìm sâu trong nước: Xả lũ "đúng quy trình"? - Ảnh 1

Việc xả lũ đập Hố Hô "đúng quy trình" đã khiến 16 xã, với hơn 10.000 hộ dân tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập sâu.

Thế nhưng, ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn (đơn vị quản lý và vận hành thủy điện Hố Hô) bàng quan trả lời: "Việc xả đập, đơn vị đã làm theo đúng quy trình. Chúng tôi đã có công văn đăng ký với ban PCLB tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 13/10 (trước lúc xảy ra lũ 1 ngày - PV)".

Việc xả lũ "đúng quy trình" đã khiến 16 xã, với hơn 10.000 hộ dân tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập sâu. Trong đó có 9 xã bị cô lập hoàn toàn, gần 3.000 ngôi nhà bị ngập sâu trên 2m, như ở xã Phương Mỹ, Phương Điền, Phúc Đồng, Hà Linh, Hương Giang…

“Nước lên quá nhanh, khiến chúng tôi không kịp thu dọn đồ đạc, vật nuôi bị nước cuốn trôi hết rồi”, ông Trần Văn Hưng, trú xã Lộc Yên, huyện Hương Khê xót xa nói.

Nhà cửa, đường sá chìm sâu trong nước: Xả lũ "đúng quy trình"? - Ảnh 2

Xả lũ "đúng quy trình", nhà cửa ngập sâu trong nước.

“Đập Hố Hô bất ngờ xả lũ trong khi mưa rất to, khiến mực nước lên nhanh, trong khi đó, chúng tôi không hề nhận được thông báo nào. Khi thấy nước lên to quá, gia đình tôi chỉ kịp trèo lên nóc nhà để tránh” - bà Nguyễn Thị Lộc, trú xã Phương Điền cho hay.

Đáng nói, hầu hết người dân ở các vùng ngập sâu đều cho biết, trước đó, họ chưa từng nhận được thông báo nào đến việc đập Hố Hô sẽ xả lũ.

“Chúng tôi không hề nhận được bất cứ thông báo xả đập nào” - ông Đinh Văn Sánh, Chủ tịch UBND xã Hương Liên khẳng định.

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cũng cho biết: “Huyện chưa hề nhận được bất cứ thông báo bằng văn bản nào của Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn về việc xả đập. Các xã thì có nhận được, tuy nhiên lúc đó cũng đã sát giờ xả rồi, toàn vùng lại bị cắt điện”.

“Xả như vậy là sai quy trình. Theo đúng quy trình xả lũ thì phải thông báo với các địa phương trước 2 ngày, để có phương án phòng tránh chứ”, ông Huấn bức xúc.

Trước phản ứng của lãnh đạo và người dân địa phương, ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty CP thủy điện Hồ Bốn cho hay: "Nước về nhanh nên chúng tôi không thể giữ được nữa, giữ là sẽ bị tràn đập, buộc chúng tôi phải xả thôi”(!?).

NHÓM PVMT

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]AdA4uSyL1O[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhà cửa, đường sá chìm sâu trong nước: Xả lũ "đúng quy trình"? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xả đập Hố Hôngười dân chìm trong lũHương Khêhà tĩnhxả lũ đúng quy trìnhtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức