`

Nhà không lối ở Hàng Đào: Phường xử lý thiếu khách quan?

Thứ sáu, 25/03/2016 | 19:02 GMT+7

(ĐSPL) – PCT phường Hàng Đào chỉ dựa vào tài liệu ban đầu do hai bên tranh chấp cung cấp để đưa ra nhận định chủ quan, có lợi cho một bên là thiếu khách quan.

Trước đó báo Đời sống và Pháp luật đã đăng tải bài “Nhà không lối vào giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội” phản ánh về một gia đình sống giữa trung tâm thủ đô Hà Nội nhưng lại không có lối ra vào nhà. Bà Trần Thị Tý (ở 91 Hàng Đào, Hoàn Kiếm) muốn vào nhà phải chui nhờ bếp hàng xóm.

[mecloud]z2mrYy9hyi[/mecloud]

Luật sư Trịnh Anh Dũng (Trưởng Văn phòng Luật sư Trịnh, Hà Nội) cho rằng, câu trả lời của ông Nguyễn Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Đào về sự việc là một nhận định chủ quan có lợi cho một bên tranh chấp.

Luật sư Dũng cho biết, việc cung cấp thông tin cho báo chí được qui định tại bản Quy chế phát ngôn của TP Hà Nội

Quy chế nêu rõ: "Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí về hoạt động của cơ quan mình và không được ủy quyền tiếp cho người khác".

Theo quy định trên, việc ông Nguyễn Sơn Hải, PCT UBND phường Hàng Đào phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí về vụ việc tranh chấp dân sự phát sinh trên địa bàn phường là có dấu hiệu không đúng thẩm quyền, trái nội dung Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của TP Hà Nội.

Phía trước nhà bà Tý bị chặn bởi số nhà 91 Hàng Đào khiến gia đình bà không có lối đi.

Mặt khác, căn cứ vào quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc thẩm quyền của toà án.

Luật sư Lê Văn Kiên, Văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý cũng cho biết thêm: “Trong trường hợp này, về nguyên tắc người dưới phải để cho người trên lối đi và người trên sẽ trả một khoản tiền cho lối đi này. Nếu không giải quyết được thì đưa ra phường giải quyết nhưng việc phó Chủ tịch UBND phường Hàng Đào nói không giải quyết được là không đúng. Bộ Luật Dân sự đã quy định rất rõ, tốt nhất nên khởi kiện ra tòa để giải quyết”.

Theo Bộ Luật Dân sự, người có bất động sản (BĐS) mà không có lối đi, bị bao bọc bởi các nhà khác thì có quyền yêu cầu những người ở phía trước mình bố trí một lối đi ra chỗ đường công cộng gần nhất. Tuy nhiên, việc bố trí ấy bên người không có lối đi cũng phải thanh toán cho người mở lối đi cho mình một khoản tiền theo thỏa thuận giữa hai bên. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì làm đơn ra phường yêu cầu giải quyết. Phường sẽ đưa vấn đề ra hòa giải, nếu không hòa giải được thì có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân gần nhất, nơi có BĐS để yêu cầu giải quyết và phán quyết đó có hiệu lực.

Như đã đưa tin, gia đình bà Trần Thị Tý sống ở tầng 2 ngôi biệt thự cũ của Pháp nhưng không có cầu thang lối lên xuống. Cầu thang chính của ngôi nhà dẫn ra ngoài ngõ 91 đã bị gia đình phía trước xây bịt kín. Không còn cách nào, bà Tý và người thân năn nỉ mãi, mới được gia đình bà Vân dưới tầng 1 cho chui xuống đi qua bếp nhà họ để ra vào nhà từ lối ngõ sau chật hẹp. Nhà bà Vân cũng không rộng rãi gì và mới đây, bà Vân bất ngờ thông báo sẽ bịt lối đi lại này vì quá nhiều bất tiện đến với họ.

Điều này khiến bà Tý hoang mang tột độ. Nếu không có lối xuống thì bà và con cháu chỉ còn nước "bay" vào nhà.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin…

MINH PHÚC - NGỌC BÉ

Bạn đang đọc bài viết Nhà không lối ở Hàng Đào: Phường xử lý thiếu khách quan? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thủ đôPhố cổnhiễm siêu vi khuẩnHà nộitranh chấpsai phạmphá dỡlịch EUROsen hồngbao chesai phạm

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức