`

Nhân rộng mô hình phòng khám bác sỹ gia đình

Thứ hai, 02/05/2016 | 08:06 GMT+7

(ĐSPL)  -  Phòng khám BSGĐ là cơ sở đầu tiên trong hệ thống chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, có trách nhiệm giới thiệu và chuyển người bệnh đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác khi có yêu cầu về chuyên môn.

Báo Thanh niên thông tin, từ năm 2013 đến nay đã có 240 phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) được thành lập tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa, Cần Thơ, Tiền Giang.

Trong đó, 234 phòng khám BSGĐ công lập gắn với cơ sở khám chữa bệnh thuộc bệnh viện (BV), phòng khám đa khoa công lập, trạm y tế (chiếm 98,33%) đã thực hiện thanh toán BHYT.

Phòng khám BSGĐ là cơ sở đầu tiên trong hệ thống chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, có trách nhiệm giới thiệu và chuyển người bệnh đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác khi có yêu cầu về chuyên môn. Tùy theo tình hình bệnh của từng người, BSGĐ có thể chuyển tuyến đến BV tỉnh hoặc BV tuyến T.Ư.

Riêng đối với phòng khám BSGĐ thuộc BV đa khoa tuyến huyện, việc chuyển tuyến y học gia đình bao gồm cả việc chuyển người bệnh vào các khoa lâm sàng của BV. Các trường hợp bệnh nhân chuyển tuyến trên đều được đảm bảo 100% quyền lợi về BHYT.

Trước đó, thông tin trên Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa phê duyệt kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) tại Việt Nam, giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, mô hình phòng khám BSGĐ sẽ được nhân rộng và phát triển trên phạm vi toàn quốc nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm tải bệnh viện. Phòng khám BSGĐ là cơ sở đầu tiên trong hệ thống chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, có trách nhiệm giới thiệu và chuyển người bệnh đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác khi có yêu cầu về chuyên môn; tiếp nhận người bệnh từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chuyển đến để tiếp tục chăm sóc và điều trị.

Đáng lưu ý, trạm y tế tuyến xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình có nhiệm vụ thực hiện chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh theo quy định chuyển tuyến y học gia đình. Đồng thời, tùy theo tình hình bệnh tật của người bệnh, BSGĐ có thể chuyển tuyến đến bệnh viện tỉnh hoặc bệnh viện trung ương mà vẫn được coi là đúng tuyến.

Theo lộ trình, đến năm 2020 sẽ có ít nhất 80% các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai mô hình phòng khám BSGĐ.

Xuân Tùng (Tổng hợp)
Nguồn Thanh niên/ Pháp luật TP. Hồ Chí Minh
[mecloud]NAqR7hhqKh[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Nhân rộng mô hình phòng khám bác sỹ gia đình tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bác sỹ gia đìnhgia đìnhbác sỹphòng khámBộ y tế

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức