`

Nhiễm virus corona, bệnh nhân có được điều trị miễn phí?

Thứ ba, 04/02/2020 | 11:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Theo luật, các bệnh nhân dương tính với virus corona sẽ được điều trị hoàn toàn miễn phí cho đến khi khỏi bệnh.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (bộ Y tế) cho biết, theo luật, người bệnh được xác định dương tính với virus corona (nCoV) sẽ được điều trị miễn phí. Còn những bệnh nhân ở diện nghi ngờ nhiễm bệnh, cần cách ly, giám sát, khi kết quả xét nghiệm là âm tính sẽ thanh toán theo quy định của bảo hiểm y tế, báo Dân Trí đưa tin.

Cụ thể, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh phối hợp với ngành y tế tạo thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm nCoV.

Nữ bệnh nhân dương tính với virus corona đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện. Ảnh: Dân Trí

Trong công văn gửi đến gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH các tỉnh) về việc phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện một số nội dung như chủ động phối hợp với sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm nCoV.

BHXH các tỉnh thực hiện việc giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh tạo điều kiện lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm nCoV. BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh BHYT trên cơ sở nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT của quý 1/2020 đã được BHXH Việt Nam cấp đầy đủ, đặc biệt là BHXH các tỉnh có người bệnh được phát hiện nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV như: TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Khánh Hòa…

Cũng theo yêu cầu của BHXH Việt Nam, BHXH các địa phương kịp thời báo cáo BHXH Việt Nam những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện để có hướng chỉ đạo, giải quyết.

Ở một diễn biến khác, sau 10 ngày cách ly, theo dõi điều trị, bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã chữa thành công cho nữ bệnh nhân N.T.T (25 tuổi, xã Định Hòa, Yên Định) dương tính với nCoV.

Tại thời điểm sáng 3/2, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã phục hồi, ngày thứ 5 hết sốt, không ho, không tức ngực, các chỉ số xét nghiệm hóa sinh trong giới hạn bình thường; bệnh nhân được ra viện vào sáng cùng ngày. Toàn bộ chi phí điều trị cho người bệnh đều được miễn giảm.

Ngoài bệnh nhân N.T.T, hiện tại bệnh viện đang theo dõi, điều trị cách ly cho 4 bệnh nhân nghi ngờ khác. Các bệnh nhân đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhiễm virus corona, bệnh nhân có được điều trị miễn phí? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
virusbệnh dịchviêm phổi cấp
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức