`

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng Quốc khánh 2/9

Thứ ba, 01/09/2015 | 20:37 GMT+7

Chào mừng kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đã được tổ chức sôi nổi trong cả nước.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cùng Bảo tàng An Giang phối hợp với Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Cách mạng Việt Nam - Những chặng đường vẻ vang” vào sáng 1/9, tại Bảo tàng tỉnh An Giang.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, sinh viên, học sinh và nhân dân trong tỉnh An Giang xem triển lãm "Cách mạng Việt Nam- Những chặng đường vẽ vang” tại Bảo tàng tỉnh An Giang. Ảnh: Vương Thoại Trung- TTXVN.

Triển lãm trưng bày 180 hình ảnh, hiện vật tái hiện những ký ức hào hùng của giai đoạn đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam ở thế kỷ XX cùng những thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước trong 40 năm xây dựng và phát triển, kể từ sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Ban tổ chức mong muốn thông qua triển lãm với các chủ đề: Cách mạng Tháng Tám thắng lợi; Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ; Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, Thành tựu của công cuộc đổi mới…, sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí độc lập, tự chủ, để thế hệ trẻ hôm nay vững tin tiếp bước cha anh, thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Triển lãm diễn ra đến ngày 30/9.

Tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (thành phố Thái Nguyên), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật mang chủ đề “Thái Nguyên trên đường hội nhập và phát triển”.

Các đại biểu tham quan tại Triển lãm ảnh nghệ thuật mang chủ đề "Thái Nguyên trên đường hội nhập và phát triển”. Ảnh: Lan Anh – TTXVN.

Triển lãm trưng bày giới thiệu với người xem 70 bức ảnh, vừa mang tính chính trị và có chất lượng nghệ thuật, tượng trưng cho 70 năm đất nước trên đường hội nhập và phát triển. Những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc bấm máy nghệ thuật nơi các nghệ sĩ từng đặt chân đến.

Các tác phẩm thể hiện sự sáng tạo độc đáo, mới lạ, mang lại cho người xem một ấn tượng ấm áp, gần gũi, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành của tỉnh trong việc xây dựng, phát triển và hội nhập của Thái Nguyên, cũng như của đất nước trong suốt chặng đường 70 năm qua. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 10/9.

Ngày 1/9, tại khuôn viên Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đặt tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), Hội Văn học nghệ thuật tỉnh phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tại Thái Nguyên và Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức khai mạc các hoạt động trưng bày, trình diễn và trải nghiệm “70 năm hồi ức mùa thu lịch sử”.

Các không gian lịch sử được tái hiện một cách chân thực qua nhiều thời kỳ: 1930 - 1945; 1945 - 1946; 1946 - 1954, 1954 - 1975 và từ năm 1975 đến nay.

Theo đó, du khách sẽ được ngược thời gian chứng kiến lịch sử hào hùng của dân tộc thông qua hình ảnh diễn tả không gian chợ khô Thái Bình những năm 30 của thế kỷ XX, các đơn vị tiền thân của lực lượng Công an nhân dân ngày nay, tìm hiểu về “Đề cương văn hóa Việt Nam năm 1943”…

Đặc biệt, du khách sẽ được nghe lại lời Tuyên ngôn Độc lập của Bác - một văn kiện có giá trị lịch sử to lớn, tuyên bố chấm dứt chế độ thực dân, phong kiến ở nước ta và mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước, kỷ nguyên của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Ngoài ra, du khách còn được tham gia vào các hoạt động diệt giặc đói, giặc dốt và khám phá vụ án Ôn Như Hầu, bảo vệ chính quyền non trẻ, bảo vệ nhân dân; tiếp bước các anh hùng Bùi Thị Cúc, Võ Thị Sáu; tham dự phiên chợ vùng cao Việt Bắc với món thắng cố, mèn mén… của đồng bào dân tộc.

Cũng tại chương trình, du khách còn tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của một số dân tộc miền núi phía Bắc thông qua phần trình diễn múa cầu mùa do các nghệ nhân dân tộc Dao tỉnh Hà Giang thể hiện; múa khèn do các nghệ nhân dân tộc Mông tỉnh Hà Giang thể hiện.

Điểm nhấn của chương trình là du khách có thể tham gia thi nhẩy sạp, học múa khèn, thổi sáo, thổi kèn môi, hái hoa dân chủ tìm hiểu về văn hóa Việt Nam… Chương trình diễn ra đến hết ngày 30/9.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, dịp Quốc khánh 2/9 năm nay sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân và du khách trên địa bàn.

Theo đó, vào sáng 2/9, giải đua thuyền truyền thống thành phố Đà Nẵng mở rộng diễn ra tại sông Hàn thu hút nhiều câu lạc bộ đua thuyền trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam tham gia.

Chiều cùng ngày, cuộc thi lướt ván sông Hàn 2015 do Trung tâm Tổ chức sự kiện và lễ hội tổ chức cũng chính thức khai mạc tại khu vực từ cầu Rồng đến cầu Sông Hàn. Cũng trong dịp này, Giải Quần vợt các Câu lạc bộ thành phố Đà Nẵng mở rộng, diễn ra tại Làng Thể thao Tuyên Sơn; tiếp đó là giải Cầu lông quốc tế "Vietnam Internation Series 2015".

Song song với các hoạt động thể thao mang tính cộng đồng, nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật có chất lượng sẽ được tổ chức tại nhiều địa điểm của thành phố; đặc biệt là Chương trình Âm nhạc đường phố kỷ niệm ngày Quốc khánh (tối 2/9) tại đường Bạch Đằng.

Cũng tại sông Hàn, người dân thành phố sẽ được thưởng thức màn pháo hoa từ trên xà lan lần đầu được tổ chức, bắt đầu lúc 21 giờ ngày 2/9, thời gian bắn kéo dài 15 phút với khoảng 3.000 quả pháo các loại.

Theo TTXVN

Xem thêm video:

[mecloud] tRsl4kpc8z[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng Quốc khánh 2/9 tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thể dụcthể thaovăn hóaQuốc KhánhCách Mạng Tháng Támchào mừngcách mạng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức