`

Nhìn lại cuộc “đại náo” của ngư dân Sầm Sơn trong hơn 10 ngày qua

Thứ ba, 08/03/2016 | 06:55 GMT+7

Sự kiện:

Ngư dân Sầm Sơn đòi bờ biển

(ĐSPL) – Trước nỗi lo mất đi bến thuyền để neo đậu, đồng nghĩa với việc mất đi chốn mưu sinh bao đời nay của gia đình, hàng trăm hộ dân ở thị xã Sầm Sơn đã kéo nhau lên trước UBND tỉnh để phản đối, tạo nên một cuộc “đại náo” chưa từng có tiền lệ ở Thanh Hóa.

[mecloud]oRmxJNHwVA[/mecloud]

Đám đông tụ tập phản đối chính quyền

Ngày 26/2, mới chỉ có một nhóm nhỏ những người có ý kiến phản đối việc chính quyền chủ trương di dời bến neo đậu tàu thuyền để giao đất cho doanh nghiệp FLC xây dựng dự án không gian ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương. Từ ý tưởng nhen nhóm ban đầu, cuộc phản đối dần thu hút được nhiều ngư dân cùng chung ý kiến tham gia.

Sau 3 ngày (29/2), số lượng người tụ tập trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa đã lên tới hàng trăm người, lúc này chính quyền tỉnh Thanh Hóa vẫn còn phản ứng e dè và chưa thể hiện rõ ràng quan điểm của mình. Mặc dù chính quyền đã cử đại diện tỉnh ủy tới trao đổi và trấn an ngư dân nhưng bất thành. Bởi nguyện vọng được giữ lại 500 – 100 m bờ biển làm bến bãi neo đậu tàu thuyền của người dân vẫn chưa được đáp ứng.

Nhìn lại cuộc “đại náo” của ngư dân Sầm Sơn trong hơn 10 ngày qua - Ảnh 1

Những ngày đầu ngư dân kéo nhau lên trước UBND tỉnh Thanh Hóa đòi 500m bờ biển.

Những ngày sau đó, tình hình ngày càng căng thẳng, người dân thể hiện rõ sự quyết tâm bám biển tới cùng. Sự giận dữ, bức xúc của ngư dân càng ngày càng thể hiện rõ khi không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Thậm chí đã xuất hiện những hành động quá khích như chửi bới, la ó, khóc lóc…

Đám đông tràn xuống đường diễu hành quanh các tuyến phố ở Sầm Sơn và ở TP Thanh Hóa cùng với các khẩu hiệu được ghi trên các tấm biển: “Trả lại biển cho người dân”, “Biển là của dân”... Việc này khiến đại lộ Lê Lợi, phía trước trụ sở tỉnh ủy bị tắc nghẽn, giao thông tê liệt, mọi hoạt động của chính quyền bị gián đoạn. Người dân còn mang theo người già, trẻ nhỏ, cùng với lương thực, chăn chiếu, nước để tiếp sức cho cuộc phản đối nhằm giữ bãi biển này.

Nhìn lại cuộc “đại náo” của ngư dân Sầm Sơn trong hơn 10 ngày qua - Ảnh 2

Giai đoạn cao trào của cuộc “đại náo”.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Thanh Hóa phải huy động một lực lượng lớn phong tỏa tuyến đường đại lộ Lê Lợi dẫn vào UBND tỉnh để đảm bảo trật tự. Xe cứu thương cũng được điều động sẵn vì sợ có người kiệt sức, ngất xỉu.

Hai ngày kế tiếp, người dân vẫn tiếp tục phản đối trước UBND tỉnh, tuy nhiên lúc này chính quyền vẫn còn bối rối trong việc đưa ra quyết sách, chưa có một động thái cụ thể nào để giải quyết tình hình.

Những chính sách hỗ trợ của tỉnh

Sau nhiều cuộc họp bàn, ngày 2/3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã ký quyết định ban hành chính sách hỗ trợ cho ngư dân xã Quảng Cư, phường Trường Sơn, Trung Sơn và Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn bị ảnh hưởng của dự án “Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương - thị xã Sầm Sơn”.

Theo đó, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ việc giải bản (tháo dỡ, phá bỏ) tàu, thuyền (bè, mủng) dưới 20 CV cho chủ phương tiện đang hành nghề khai thác hải sản trên địa bàn các xã, phường liên quan đến dự án trên với mức hỗ trợ 70 triệu đồng/bè (bao gồm bè, ngư lưới cụ, trang bị an toàn, trang bị hàng hải), 50 triệu đồng/mủng (thuyền thúng).

Những bè, mủng khi phá bỏ phải cam kết không đóng mới, mua mới, sử dụng tàu, thuyền có công suất máy chính dưới 30 CV.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ hỗ trợ hộ gia đình (theo số khẩu thực tế), có tàu, thuyền khai thác hải sản có công suất máy chính dưới 20 CV giải bản 30 kg gạo tẻ/khẩu/tháng (trong 6 tháng) để ổn định đời sống. Khi ngư dân tìm nghề mới, chính quyền sẽ hỗ trợ 12 triệu đồng/hộ có bè và 8 triệu đồng/hộ có mủng. Nếu hộ gia đình nào giải bản trước ngày 15-3 thì được thưởng 10 triệu đồng/bè hoặc mủng.

Quyết định này cũng nêu rõ, nếu tàu, thuyền nào giải bản muốn đóng mới tàu cá có công suất từ 30 CV - 400 CV sẽ được hỗ trợ 1 lần sau đầu tư là 35% giá trị đóng tàu mới (tương đương với mức lãi suất hỗ trợ khi vay vốn ngân hàng). Mức hỗ trợ thấp nhất là 125 triệu đồng, cao nhất là 250 triệu đồng.

Tuy nhiên hầu hết ngư dân đều không đồng tình với giải pháp này, mà nhất quyết chỉ muốn được giữ lại 500 – 1000m bờ biển làm bến neo đậu thuyền.

Bức xúc lên đến đỉnh điểm

Ngày 3/3, ông Ngô Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh tổ chức cuộc đối thoại để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con, song, tuy nhiên vụ việc vẫn bế tắc do người dân không được đáp ứng yêu cầu.

Căng thẳng ngày một leo thang khiến cho Thanh Hóa trở thành tâm điểm của dư luận cả nước, trên các diễn đàn mạng đều bàn luận về vụ việc này.

Chiều ngày 3/3, Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định khởi tố người dân về hành vi gây rối trật tự công cộng. Cơ quan chức năng cho rằng việc người dân Sầm Sơn tụ tập ở cổng UBND tỉnh đã gây cản trở hoạt động của cơ quan Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn, cấu thành hành vi vi phạm pháp luật.; đồng thời, tiếp tục huy động hàng trăm cảnh sát  bảo vệ trật tự  an ninh ở thị xã Sầm Sơn và UBND tỉnh.

Các tuyến xe bus Sầm Sơn – TP Thanh Hóa và cả taxi ngừng hoạt động, điều này càng khiến sự bức xúc của người dân bùng nổ.

Ngày 5/3, tại phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn đã xảy ra xô xát giữa một nhóm thanh niên với bà Văn Thị Th. (45 tuổi). Hậu quả, bà Th. bị chấn thương nhập viện. Người dân chứng kiến cho biết đã có người nổ súng. Sự việc càng như đổ thêm dầu vào lửa, một số thông tin khác lại cho biết, vụ xô xát chỉ là do mâu thuẫn cá nhân của những người liên quan.

Tuy nhiên, hàng trăm người sau đó đã vây trụ sở công an phường rồi tiếp tục ồ ạt kéo về trụ sở UBND thị xã yêu cầu làm rõ.

Ngày 6/3, Công an tỉnh bác bỏ sự liên quan giữa vụ xô xát và việc người dân tập trung ở UBND tỉnh. Đồng thời cơ quan chức năng cũng thông tin kẻ nổ súng trong cuộc xô xát đã ra đầu thú.

Cũng trong ngày hôm đó, để những mâu thuẫn không kéo dài thêm, UBND tỉnh thông báo tổ chức cuộc đối thoại giữa chính quyền với người dân, mà lãnh đạo cao nhất tỉnh là Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến sẽ trực tiếp đối thoại, lắng nghe và chia sẻ với nguyện vọng của ngư dân các xã Quảng Cư, phường Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn.

Cuộc đối thoại được mong đợi với Bí thư Tỉnh ủy

Cùng ngày 6/3, Tỉnh ủy Thanh Hóa thông báo về cuộc đối thoại giữa người đứng đầu đảng bộ địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến với bà con ngư dân neo đậu tàu thuyền trên bãi biển Sầm Sơn thuộc xã Quảng Cư và các phường Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn.

Cuộc đối thoại diễn ra tại Trung tâm Bồi dưỡng Thanh thiếu niên Sầm Sơn với sự tham gia của lãnh đạo các ban ngành tỉnh Thanh Hóa và thị xã Sầm Sơn.

Tại buổi này, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến đã lắng nghe 13 ý kiến phát biểu bày tỏ nguyện vọng của bà con ngư dân. Bà con đều có chung một mong muốn đó là được giữ lại ít nhất 500m và nhiều nhất là 1,5km bờ biển để làm bến bãi neo đậu cho tàu thuyền ra khơi.

Nhìn lại cuộc “đại náo” của ngư dân Sầm Sơn trong hơn 10 ngày qua - Ảnh 3

Buổi đối thoại trực tiếp giữa Bí thư tỉnh ủy và ngư dân TX Sầm Sơn diễn ra vào sáng 7/3.

Cuộc đối thoại diễn ra thành công tốt đẹp với những ý kiến bày tỏ nguyện vọng rất tha thiết và chân thành của ngư dân về việc giữ lại bến neo đậu tàu thuyền để tiếp tục làm nghề truyền thống.

Luôn thể hiện sự mềm mỏng, gần gũi với dân, thấu hiểu với nỗi lòng của người dân, Bí thư tỉnh ủy khẳng định: “Ai đồng ý với chủ trương của tỉnh thì cứ thế làm theo, còn ai nếu không đồng ý thì cũng không cần phải di dời bến thuyền, cứ tiếp tục công việc như trước nay bà con vẫn làm. Tỉnh không có một chỉ thị nào, văn bản chỉ đạo nào bắt buộc ngư dân phải di dời. Ngư dân vẫn cứ khai thác bình thường.”

Nhìn lại cuộc “đại náo” của ngư dân Sầm Sơn trong hơn 10 ngày qua - Ảnh 4

Niềm hân hoan của ngư dân khi được lãnh đạo cao nhất tỉnh Thanh Hóa đáp ứng nguyện vọng.

"Hôm nay tôi đề nghị, nếu ai tìm được văn bản nói đến việc di dời bến thuyền gửi đến cho tôi, tôi sẽ xử lý nghiêm khắc, đến nơi đến chốn", ông Chiến quả quyết.

Vị Bí thư khẳng định thêm: “Bờ biển là của đất nước ta, nhân dân ta, trong đó có Sầm Sơn. Nhưng biển, bờ biển phải được Nhà nước quản lý bằng các quy định hiện hành, bằng quy hoạch, chú ý đến sự phát triển đi lên.

Sầm Sơn là bãi biển đẹp của cả nước, nhưng khai thác chưa thật sự hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, nên tỉnh mới có chủ trương cải tạo đường Hồ Xuân Hương để đưa bãi biển Sầm Sơn thành bãi biển đẹp nhất của cả nước chứ không có chuyện tỉnh thu biển, thu bờ biển để giao cho bất cứ một doanh nghiệp nào”.

"Về vấn đề, những ngày qua có một số ngư dân do dân ít hiểu biết pháp luật đã kéo nhau đến vây trước trụ sở UBND Tỉnh gây mất trật tự, chính quyền sẽ giơ cao đánh khẽ, nương tay đối với những người được cho là cầm đầu trong vụ việc”, ông Chiến nói.

Sau quyết định hợp lòng dân này, ngư dân Sầm Sơn hết sức vui mừng, phấn khởi trở lại tiếp tục công việc bám biển. Sau 11 ngày căng thẳng, cuộc “đại náo” chưa từng có tiền lệ của ngư dân Sầm Sơn đã kết thúc trong niềm vui và niềm tin vào một chính quyền biết gần dân và lắng nghe dân.

BÌNH NGUYÊN

[mecloud]KYlApPXv5i[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhìn lại cuộc “đại náo” của ngư dân Sầm Sơn trong hơn 10 ngày qua tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mất đi quan hệ hữu nghịchìm tàu khiến 3 người tử vongThanh HóaFLCĐánh hội đồngcanh đậu phụcặp lồng trung quốc tiết chất lạtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức