`

Những cửa hàng nào ở Hà Nội được mở trong lúc cao điểm phòng dịch Covid-19?

Thứ bảy, 28/03/2020 | 06:39 GMT+7

Danh sách cụ thể các cửa hàng được kinh doanh trong thời gian cao điểm phòng chống Covid-19 và các cửa hàng tạm thời đóng cửa đã được UBND TP.Hà Nội quy định rõ ràng.

Hà Nội đã công bố danh sách những cửa hàng được mở và và phải đóng cửa để phòng dịch Covid-19. Ảnh: Dân Trí. 

Dân Trí đưa tin, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra danh mục các cửa hàng được kinh doanh trong thời điểm này. Đó là chợ dân sinh, siêu thị tổng hợp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu…

“Những trường hợp như vậy thì được kinh doanh, còn lại phải đóng cửa, không trừ một loại hình dịch vụ nào”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, những ngày vừa qua, rất nhiều người dân phản ánh là có nhiều quán ăn buổi sáng, quán trà chanh, các quán cà phê và cửa hàng bán điện máy vẫn hoạt động.

“Phải dừng lại! Cửa hàng xe đạp, cửa hàng điện máy, đặc biệt là các quán nước chè ở các vỉa hè là phải dừng toàn bộ”, ông Chung yêu cầu.

Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các dịch vụ kinh doanh trừ các trường hợp sau: Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); Trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, văn phòng cho thuê, bệnh viện); Chợ dân sinh (gồm các gian hàng: lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô); Các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); Các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; Chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; Dịch vụ khám chữa bệnh; Dịch vụ ngân hàng; Cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt.

TP.Hà Nội khuyến khích mọi người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà. Khi giao dịch mua bán trong các loại hình trên cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế.

Trước đó, theo tờ Kinh tế & Đô thị, do cách hiểu khác nhau và cũng chưa thống nhất nội dung nên dẫn đến việc một số phường ra cả văn bản yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh thương mại. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã gửi thắc mắc nội dung này đến sở Công thương còn người dân hoang mang, lo sợ các hệ thống phân phối đóng cửa.

Phó Giám đốc sở Công thương cũng cho biết, do lo ngại cửa hàng, siêu thị đóng cửa nên trong ngày 27/3, người dân lại đi chợ mua nhu yếu phẩm đông gấp đôi ngày thường. Giá cả ở một số chợ cũng tằng từ 30-50% so với ngày thường. Ngoài ra, một số cơ sở điện máy đưa thêm hàng hóa thiết yếu vào bán chung với siêu thị điện máy.

Trước tình trạng trên, bàn Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc sở Công thương TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã trực tiếp gọi điện cho lãnh đạo các quận huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân không phải tích trữ hàng hóa, các hệ thống phân phối vẫn mở cửa bình thường đảm bảo hàng hóa cho người dân. Ngoài ra, sở Công thương cũng phải làm việc với đơn vị chức năng để giải quyết tình trạng cơ sở điện máy đưa hàng thiết yếu vào bán.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những cửa hàng nào ở Hà Nội được mở trong lúc cao điểm phòng dịch Covid-19? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19Virus Coronađóng cửaHà Nội
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức