`

Những đối tượng nào thi tuyển công chức được miễn môn Ngoại ngữ?

Thứ bảy, 30/05/2020 | 06:57 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Theo quy định hiện hành, người đăng ký dự thi phải thực hiện thi theo 2 vòng và chỉ được miễn thi Ngoại ngữ vòng 1 nếu thuộc một trong ba đối tượng.

Ai thi công chức được miễn môn ngoại ngữ? - Hình minh họa

Theo quy định tại Điều 37 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, tuyển dụng công chức phải đảm bảo lựa chọn được người có phẩm chất, trình độ và năng lực đáp ứng yêu cầu tuyển dụng.

Trong đó, yêu cầu ngoại ngữ là một trong những nội dung không thể thiếu với các ngạch chuyên viên cao cấp, chuyên viên chính, chuyên viên, cán sự.

Cụ thể, tại Thông tư số 11/2014/TT-BNV do Bộ Nội vụ ban hành ngày 9/10/2014, các ngạch công chức này phải đáp ứng tiêu chuẩn của khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Trong đó, khung ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam được ban hành kèm theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT chia làm 06 bậc ứng với 03 cấp (Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp), tương thích với các bậc từ A1 đến C2 trong Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR):

Tại Nghị định 24/2010/NĐ-CP, người dự thi phải thi viết hoặc thi vấn đáp 01 bài một trong năm thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do người đứng đầu cơ quan tuyển dụng công chức quyết định.

Đặc biệt, nếu vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ thì sẽ thi môn nghiệp vụ chuyên ngành là Ngoại ngữ và không phải thi môn Ngoại ngữ trong phần thi Ngoại ngữ nữa.

Trong đó, Điều 9 Nghị định này nêu rõ, người đăng ký dự tuyển công chức được miễn thi ngoại ngữ nếu đáp ứng điều kiện: Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học về ngoại ngữ; Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học ở cơ sở đào tạo bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam.

Tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 24/2010/NĐ-CP nêu trên, Chính phủ có bổ sung thêm 1 trường hợp được miễn thi ngoại ngữ tại vòng thứ 1 của cuộc thi tuyển công chức: Người dự tuyển vào công chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số là người dân tộc thiểu số hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số được cấp có thẩm quyền công nhận.

Như vậy, theo quy định hiện hành, người đăng ký dự thi phải thực hiện thi theo 2 vòng và chỉ được miễn thi ngoại ngữ vòng 1 nếu thuộc một trong 3 đối tượng nêu trên.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những đối tượng nào thi tuyển công chức được miễn môn Ngoại ngữ? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
công chứcmôn ngoại ngữLuật Công chức viên chức
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức