`

Những ưu tiên của ba tân bộ trưởng

Thứ sáu, 29/07/2016 | 10:08 GMT+7

27 thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, trong đó có 6 ủy viên Bộ Chính trị, được Quốc hội phê chuẩn sáng 28/7. Độ tuổi trung bình là 56, người trẻ nhất là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng (46 tuổi). Ba tân bộ trưởng trao đổi với báo chí.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: Tập trung giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm

Trong chương trình hành động, tôi sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề nóng, bức xúc của toàn thể nhân dân, toàn bộ xã hội. Bằng tất cả các biện pháp tổng hợp, chúng ta cần tập trung vào giải quyết cho được.

Thứ hai là tập trung tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng từng bước khắc phục ba thách thức, một là hộ sản xuất nhỏ lẻ manh mún, hai là biến đổi khí hậu, ba là vấn đề hội nhập.

Bên cạnh đó là chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong 5 năm qua chúng ta đã có được một kết quả rất tốt, 22% số xã đã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Nhưng tôi cho rằng, đây mới chỉ là kết quả bước đầu vì trong 22% số xã đạt bộ 19 tiêu chí thì vẫn còn có những tiêu chí rất bản chất như thúc đẩy sản xuất, vấn đề môi trường, an sinh chưa bền vững... Đồng thời, khu vực còn lại là 78% số xã, thì phần này lại là những xã hết sức khó khăn, đa phần là ở vùng sâu vùng xa miền núi. Chúng ta cần tập trung vào đó để làm sao nông nghiệp, nông dân ta phát triển.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Xử lý nghiêm cán bộ thuế, hải quan tiêu cực

Thời gian qua, nhất là 2-3 năm gần đây, các cải cách trong ngành Thuế, ngành Hải quan rất là mạnh mẽ. Điều này, người dân và các doanh nghiệp cũng đã ghi nhận.

Tuy nhiên, vẫn còn có những cá nhân, có thể nói là “con sâu bỏ rầu nồi canh”. Những “con sâu bỏ rầu nồi canh” thì phải bị xử lý nghiêm minh, vi phạm đến mức xử lý theo pháp luật thì xử lý pháp luật, vi phạm hành chính thì xử lý hành chính. Bên cạnh đó, bằng các giải pháp, luân phiên cán bộ, Bộ Tài chính đã luân chuyển hơn 10.000 cán bộ và quá trình kiểm tra, kiểm soát nội bộ đã xử lý trên dưới 300 cán bộ, công chức, đặc biệt cán bộ, công chức trong thuế, hải quan vi phạm về hành chính. Về trách nhiệm của người đứng đầu, sai đến đâu thì xử lý đến đấy, vì theo quy định của xử phạt vi phạm hành chính thì có nhiều mức khác nhau từ khiển trách, cảnh cáo, buộc thôi việc, hạ bậc lương, ngạch lương... Tôi nghĩ mình phát hiện đến đâu, xử lý đến đó và phải đúng mức và nghiêm minh.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Quản lý thật chặt biên chế

Bộ Nội vụ sẽ tập trung vào cải cách thể chế vì đây là điều kiện quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ sẽ đề xuất với Chính phủ phân cấp các vấn đề cho các bộ, ngành địa phương, nhất là các vấn đề về chuyên môn như thi công chức, thi nâng ngạch hoặc xếp hạng năng lực, vị trí việc làm. Tiếp đến là thực hiện cương quyết các mục tiêu mà Nghị quyết Bộ Chính trị đã đề ra, như vấn đề tinh giản biên chế phải quản lý thật chặt, nhất là đối với các cơ quan hành chính nhà nước. Trừ những trường hợp phát sinh nhu cầu đặc biệt cần thiết nhưng cũng phải xem xét kỹ nếu thêm biên chế. Tinh giản biên chế rất quan trọng trong việc sắp xếp, hướng tới xã hội hóa, giao tự chủ cho các đơn vị, sự nghiệp công lập, giảm lực lượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Nguồn: Tiền Phong

Bạn đang đọc bài viết Những ưu tiên của ba tân bộ trưởng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thành viênchính phủbộ trưởngtân bộ trưởngnhiệm kỳ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức