`

Nước hồ Tây giảm ô nhiễm sau khi được xử lý bằng công nghệ Nhật Bản

Chủ nhật, 14/07/2019 | 20:09 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Sau hơn 1 tháng xử lý nước thí điểm ở hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản cho thấy, các thông số ô nhiễm đều giảm mạnh và đạt giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước.

Nước hồ Tây giảm ô nhiễm sau khi được xử lý bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 1

Nước hồ Tây giảm ô nhiễm đáng kể sau khi được xử lý bằng công nghệ Nhật Bản. Ảnh: Dân Trí 

Theo báo Người Đưa Tin, ngày 16/5, Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) khởi công dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây (Hà Nội) bằng công nghệ Nano của Nhật Bản. Dự án có tên "Nhà máy xử lý nước thải đặt dưới lòng sông, hồ" được kỳ vọng sẽ xử lý triệt để tình trạng cá chết và làm sạch sông, hồ tại Việt Nam.

Đến ngày 23/6/2019, chuyên gia Nhật Bản đã chỉ đạo tiến hành quây kín lại bằng bạt và các bao cát chèn đáy chân tôn, và chỉ sau 03 ngày, tức ngày 26/6/2019 về mặt cảm quan, màu nước bên trong khu vực được quây kín hoàn toàn đã thay đổi đáng kể.

Tính đến nay đã được 1 tháng dự án xử lý thí điểm 1 1000m2 Hồ Tây được thực hiện tại địa điểm đối diện số nhà 161 Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Theo kết quả phân tích lấy mẫu độc lập đối chứng riêng vào ngày 01/07/2019 của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tại thời điểm trước khi tiến hành thí điểm ngày 14/5/2019 các thông số ô nhiễm đều giảm mạnh và đạt giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước.

Nước hồ Tây giảm ô nhiễm sau khi được xử lý bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 2

Màu nước bên trong khu vực được quây kín hoàn toàn đã thay đổi đáng kể. Ảnh: Dân Trí 

Thông tin về các chỉ số cụ thể, báo Dân Trí, chỉ số nhu cầu oxy sinh hóa BOD5 giảm từ 23 mg/l xuống 16,2 mg/l (giảm 1,4 lần), nhu cầu oxy hóa học COD giảm từ 61 mg/l xuống còn 43 mg/l (giảm 1,42 lần), chất rắn lơ lửng trong nước TSS giảm từ 84 mg/l xuống còn 22 mg/l (giảm 3,8 lần), hàm lượng oxy hòa tan DO đạt giá trị 8,36 mg/l.

Đặc biệt, để đánh giá một cách định lượng về nguyên lý làm ức chế, giảm lượng vi khuẩn, vi sinh vật có hại đồng thời kích hoạt làm tăng lượng vi sinh vật có lợi. 

Nước hồ Tây giảm ô nhiễm sau khi được xử lý bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 3

So sánh 2 mẫu nước trong và ngoài khu vực xử lý. Ảnh: Dân Trí

Do nước tại hồ Tây có rất nhiều tảo, các chuyên gia Nhật Bản đã tiến hành đo ban đêm (là lúc tảo lấy O2, nhả khí CO2) thì kết quả đo được ở bên ngoài khu vực xử lý chỉ đạt 4.05mg/l. Trong khi đó, bên trong khu vực xử lý, hàm lượng oxy hòa tan đo được là 6.38 mg/l (Đạt cột A1-QCVN08) là điều kiện rất tốt cho các loài cá, thủy sinh phát triển tốt.

Đặc biệt, công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản có 2 nguồn tạo ra oxy, khi ứng dụng vào hồ Tây sẽ luôn đảm bảo môi trường cho cá sinh trưởng tốt, hiệu quả lâu dài trong khu kỳ 25 năm không phải xử lý gì thêm, không gây tái ô nhiễm và sẽ không còn hiện tượng cá chết hàng hoạt như đã xảy ra vào các đợt năm 2016 và một số đợt gần đây.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nước hồ Tây giảm ô nhiễm sau khi được xử lý bằng công nghệ Nhật Bản tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà Nộihồ Tâygiảm ô nhiễmcông nghệ Nhật Bản
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức