`

Nước sông Đà xuống thấp, người dân Hà Nội đối mặt nguy cơ thiếu nước sạch

Thứ bảy, 06/07/2019 | 21:51 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Nếu nhà máy thủy điện Hòa Bình không vận hành để điều tiết lượng nước phía hạ lưu cho sản xuất, Viwasupco sẽ sớm phải tạm ngừng cung cấp nước sạch.

Nước sông Đà xuống thấp, người dân Hà Nội đối mặt nguy cơ thiếu nước sạch - Hình minh họa

Ngày 5/7, Công ty Cổ phần Viwaco (thuộc Tổng công ty Cổ phần Vinaconex) đã có thông báo gửi tới các khách hàng về việc tình trạng nước sông Đà xuống rất thấp phía hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình dẫn đến nguy cơ có thể phải tạm ngừng cấp nước.

Cụ thể, Viwaco cho hay, công ty đã nhận được thông báo từ Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) về nguy cơ trên. Theo đó, nếu nhà máy thủy điện Hòa Bình không vận hành để điều tiết lượng nước phía hạ lưu cho sản xuất, Viwasupco sẽ sớm phải tạm ngừng cung cấp nước sạch. Dự kiến ban đầu là từ chiều ngày 5/7.

Trước đó, ngày 4/7, Viwasupco cũng đã có văn bản gửi tới các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội trình bày nội dung trên. Đặc biệt, từ ngày 3/7 mực nước sông Đà thuộc khu vực hạ lưu của nhà máy thủy điện Hòa Bình luôn ở mức rất thấp, không đủ nước để sản xuất.

Vì thế, để đảm bảo cung cấp nước liên tục cho người dân Hà Nội, phía Công ty nước sạch Sông Đà đã có kiến nghị UBND thành phố đề nghị bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan liên quan khẩn cấp điều tiết, vận hành nhà máy thủy điện Hòa Bình để nguồn nước sông Đà phía hạ lưu không bị cạn kiệt, đủ nước cho công ty vận hành sản xuất.

Hiện tại, việc cung cấp nước sạch cho khu vực nội đô Hà Nội đang được giao cho 5 đơn vị chính gồm công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (Hawacom); công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông; công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco); công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco); và công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống.

Trong đó, Viwasupco là công ty chuyên cấp nguồn nước mặt từ nhà máy nước mặt Sông Đà và một số nhà máy nước quy mô nhỏ khác cho các công ty sản xuất nước sạch còn lại.

Hệ thống cấp nước khu vực đô thị Hà Nội cung cấp cho 12 quận nội thành với quy mô khoảng 3,7 triệu người. Nguồn nước mặt được bổ sung thêm từ nhà máy nước sông Đà và nhà máy nước sông Đuống.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nước sông Đà xuống thấp, người dân Hà Nội đối mặt nguy cơ thiếu nước sạch tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
nước sạch ở Hà Nộinhà máy thủy điện Hòa BìnhViwasupco
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức