`

Ông Trần Đắc Phu: Bộ Y tế không giấu dịch do virus Zika

Thứ sáu, 01/04/2016 | 13:03 GMT+7

(ĐSPL) – Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định: “Cả 4 mẫu xét nghiệm bị sốt nhẹ tại Khánh Hòa đều âm tính với virus Zika. Không có chuyện Bộ Y tế giấu dịch nếu thực tế đã ghi nhận ca bệnh ở Việt Nam”.

Cụ thể, ngày 31/3, trao đổi với báo Người Lao Động, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết đã có kết quả xét nghiệm cuối cùng đối với mẫu máu 4 bệnh nhân sốt nhẹ tại TP Nha Trang, TP Cam Ranh và huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) được chuyển ra Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Viện này khẳng định cả 4 mẫu xét nghiệm đều âm tính với virus Zika.

Ông Phu khẳng định thêm: “Tại cuộc họp trực tuyến mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có phát ngôn chính thức về vấn đề này. Với các ca bệnh nghi ngờ đầu tiên, trước khi công bố kết quả cuối cùng, bao giờ chúng tôi cũng thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chéo. Không có chuyện Bộ Y tế giấu dịch nếu thực tế đã ghi nhận ca bệnh ở Việt Nam”.

Theo ông Phu, khi có dịch, người đứng đầu Bộ Y tế và người phát ngôn của bộ sẽ có trách nhiệm phát ngôn, đồng thời chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình.

Ảnh minh họa.

Giải thích về kết quả xét nghiệm có sự khác biệt hoàn toàn giữa 4 mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm virus Zika ở Khánh Hòa do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện, GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho rằng không phải lúc nào kết quả xét nghiệm cũng trùng khớp, do đó mới cần phải xét nghiệm nhiều lần, đồng thời đối chiếu chéo các xét nghiệm giữa các trung tâm.

GS Đặng Đức Anh giải thích thêm: “Hệ thống máy móc phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2 của 2 viện đều giống nhau. Labo xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang được đánh giá là tốt nhưng thời điểm thực hiện khác nhau cũng có thể cho ra kết quả khác nhau. Không phải do trình độ nghề nghiệp kém mà là yếu tố kỹ thuật”.

Trong khi đó, sáng 31/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika trên địa bàn TP. Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, TP đã duy trì hoạt động của 65 đội chống dịch cơ động tại các trung tâm y tế quận, huyện. TP Hà Nội cũng chuẩn bị đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch với 246 máy phun hóa chất, hóa chất diệt muỗi và diệt bọ gậy. Phòng xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng đã tiếp nhận khoảng 500 mẫu chẩn đoán xác định bệnh do virus Zika bằng phương pháp sinh học phân tử.

Liên quan đến việc sàng lọc phát hiện sớm ca bệnh, ông Lê Đức Thọ, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội, cho biết đơn vị này đã thực hiện nghiêm túc việc giám sát hành khách và giám sát côn trùng xâm nhập tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Trung tâm cũng tuyên truyền, khuyến cáo ngay tại cửa khẩu để hành khách biết địa chỉ khai báo khi nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika.

Để phòng chống dịch Zika, Thời báo Kinh tế Sài gòn đưa tin, Bộ Y tế vừa có quyết định thành lập tám đoàn kiểm tra với các chuyên gia đến từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TPHCM, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương… đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 16 tỉnh, thành trọng điểm từ Bắc vào Nam có nguy cơ mắc Zika cao.

Theo đó, tám đoàn kiểm tra sẽ đến làm việc tại 16 tỉnh, thành ngay trong tháng 4 để triển khai các hoạt động phòng chống dịch do virus Zika tại địa phương. Đồng thời, Bộ Y tế cũng thành lập bốn đội đáp ứng nhanh phòng chống Zika tại các khu vực miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Đến ngày 30/3, đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lây truyền virus Zika, trong đó có năm quốc gia đã có ghi nhận các trường hợp lây nhiễm Zika qua đường tình dục (bao gồm: Argentina, Pháp, Italy, New Zealand và Mỹ).

Ngoài đường lây truyền chính qua muỗi Aedes, virus này còn có thể lây nhiễm qua đường truyền máu, truyền dịch và lây truyền từ mẹ sang con. Chưa có bằng chứng về việc lây truyền qua sữa mẹ.

Hiện cũng đã có ba nước đã báo cáo ghi nhận sự gia tăng của chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika, bao gồm Brazil, French Polynesia, và Panama.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud] LLWtNahAHq[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Ông Trần Đắc Phu: Bộ Y tế không giấu dịch do virus Zika tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bộ y tếc?a hng Starbucksbệnh truyền nhiễmPhòng chống dịch bệnhBộ y tế

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức