`

Phải làm gì khi virut Zika "áp sát" Việt Nam?

Thứ ba, 08/03/2016 | 09:37 GMT+7

(ĐSPL) – Bộ Y tế đã có những khuyến cáo mạnh mẽ tới người dân trước nguy cơ virut Zika áp sát Việt Nam.

Báo TTXVN đăng tải, trước thông tin virus Zika đã xuất hiện tại Lào, Bộ Y tế đã ra khuyến cáo mạnh mẽ, yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong thời gian từ tháng 1/2007 đến ngày 7/3/2016 đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền virus Zika, tính riêng từ đầu năm 2015 đã có 41 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành virus Zika), trong đó Lào là quốc gia mới nhất ghi nhận có sự lưu hành của virus Zika (theo rà soát số liệu giai đoạn 2014-2015).

Bộ Y tế có những khuyến cáo mạnh mẽ tới người dân trước nguy cơ virut Zika vào Việt Nam.

Như vậy cùng với Trung Quốc, Lào là nước thứ hai có cùng đường biên giới với Việt Nam phát hiện ca nhiễm virus Zika.

Trước diễn biến lây lan phức tạp, khẩn cấp của virus Zika, đã áp sát biên giới Việt Nam, Bộ Y tế đã gấp rút triển khai nhiều biện pháp phòng chống loại virus nguy hiểm này. Trong đó, Bộ khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:

-Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết.

Danh sách các quốc gia lưu hành hoặc ghi nhận virus Zika được cập nhật trên Website của Cục Y tế dự phòng: http:www.vncdc.gov.vn

-Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Điện thoại đường dây nóng: 0989, 671. 115.

- Người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.

- Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng).

Báo Nông nghiệp Việt Nam thông tin, Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong thời gian từ tháng 1/2007 đến ngày 7/3/2016, đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền virus Zika. Tính riêng từ đầu năm 2015, đã có 41 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành virus Zika. Trong đó, Lào là nước mới nhất ghi nhận có sự lưu hành của virus này.

Đến nay, đã có ít nhất 5.909 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ hoặc bất thường hệ thống thần kinh trung ương được thông báo tại Brazil với 139 trường hợp tử vong. Trong khi đó, trong giai đoạn 2001 - 2014 chỉ ghi nhận trung bình 163 trường hợp/năm.

Trong số này, có 31 trường hợp được khẳng định có liên quan đến sự nhiễm virus Zika, 96 trường hợp đang được tiếp tục điều tra và 12 trường hợp không có sự liên quan. Hôm qua, Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đến nay, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc virus Zika xâm nhập vào nước ta cũng như chưa phát hiện sự lây truyền virus Zika tại cộng đồng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh một loạt các nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, đặc biệt là Campuchia, Lào, Trung Quốc, có chung đường biên giới với nước ta xuất hiện virus Zika, nguy cơ virus Zika xâm nhập vào nước ta và bùng phát thành dịch là rất lớn...

Xuân Tùng (Tổng hợp)

[mecloud]HA79Ofg8dq[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Phải làm gì khi virut Zika "áp sát" Việt Nam? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dừng đỗ trái phépvirutBán khốngBộ y tếkhuyến cáo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức