Phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc vây đảo Thị Tứ

Thứ năm, 14/03/2019 | 18:48 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức Chính trị - Xã hội

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế”, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Thu Hằng đưa ra khẳng định trên trong buổi họp báo thường kỳ của bộ Ngoại giao vào chiều nay 14/3.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Trong buổi họp báo, các phóng viên đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin của truyền thông quốc tế khẳng định Trung Quốc được cho là đang có hành động vây đảo Thị Tứ, cô lập một thực thể khác thuộc quần đảo Trường Sa. Ngoài ra, tàu Trung Quốc cũng được cho là đã kiểm soát, cấm ngư dân tiếp cận và đánh bắt tại khu vực đảo này.

Trả lời câu hỏi trên, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. Đồng thời Việt Nam cho rằng trong khi cùng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và để tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), đặc biệt là quy định về việc kiềm chế, không có hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, kể cả không có hành vi chiếm đóng những câu trúc chưa có người ở tại Biển Đông; hành xử có trách nhiệm và có đóng góp thiết thực, tích cực cho hòa bình, ổn định tại khu vực”.

Theo Người Đưa Tin

đảo Thị Tứ bộ ngoại giao Việt Nam Trường Sa
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức