`

Nguyên nhân khiến cá chết bất thường ở Kiên Giang

Thứ bảy, 03/06/2017 | 07:45 GMT+7

Nguyên nhân khiến hải sản chết bất thường ở Kiên Giang có thể do tảo biển “nở hoa”…

Thông tin trên báo VOV, sáng 2/6, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức cuộc họp với các Sở, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan để nghe báo cáo kết quả xác định hiện tượng thuỷ sản chết bất thường tại khu vực dọc ven biển từ xã Bình An, huyện Kiên Lương đến xã Thuận Yên, thị xã Hà Tiên xảy ra từ ngày 5/5 đến ngày 11/5.

Hải sản chết ở Kiên Giang vừa qua có thể do hiện tượng tảo nợ hoa. (Ảnh: CAND)

Ba cơ quan đã đến lấy mẫu để phân tích tìm nguyên nhân gồm Cục Thú y, Tổng cục thuỷ sản và Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Kiên Giang. Các cơ quan đều nhận định chung là không có sự biến động, thay đổi lớn trên diện rộng của môi trường biển tự nhiên (do thời tiết hay thuỷ triều đỏ), hàm lượng kim loại nặng (Cd, Pd, Hg, As,…), chỉ tiêu thuỷ lý, thuỷ hoá, tảo độc và vi sinh vật gây hại đều nằm trong ngưỡng cho phép hoặc không phát hiện. Không ghi nhận sự hiện diện của Xyanua và Phenol trong các mẫu thu.

Tuy nhiên, còn chưa có sự thống nhất về nguyên nhân chính gây thuỷ hải sản chết hàng loạt trong thời gian qua của các cơ quan chức năng.

Cụ thể theo nhận định của Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (do Cục Thú y tham mưu), nguyên nhân chính có thể là do nước biển ven bờ bị ô nhiễm cục bộ trong khoảng thời gian 3 ngày dẫn đến hiện tượng thuỷ sản trúng độc và chết hàng loạt. Hàm lượng Amoniac có cao ở một số thuỷ vực nhưng là do xác thuỷ sản phân huỷ, gây ô nhiễm môi trường.

Còn Tổng cục thuỷ sản thì cho rằng loài tảo Leptocylindrus danicus hiện diện với mật độ cao (304.200 – 1.668.600 tế bào/L) gây hiện tượng “nở hoa” làm thiếu ô xy cục bộ vào ban đêm, dẫn đến tình trạng thuỷ sản chết hàng loạt.

Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Kiên Giang kết luận chất hoạt động bề mặt có dấu hiệu cao hơn bình thường, đây là những chất thường sử dụng trong sản xuất xà bông, chất tẩy rửa, mỹ phẩm. Tuy nhiên chưa tìm thấy mối tương quan giữa các cơ sở sản xuất trong khu vực với sự hiện diện của các chất này trong môi trường nước.

Cá chết từ mũi Ông Cọp ở Hà Tiên kéo dài 6 km đến huyện Kiên Lương. (Ảnh: Google Maps)

Tại cuộc họp, thông tin từ báo Tri thức trực tuyến cho hay, tỉnh đã đưa ra nhận định chung nguyên nhân là do nguồn nước biển ở khu vực này tại thời điểm đó bị ô nhiễm cục bộ bởi hiện tượng tảo “nở hoa” sinh độc tố và gây thiếu ô xy vào ban đêm, dẫn đến thuỷ sản chết hàng loạt.

Các cơ quan cho rằng để tìm ra nguyên nhân chính xác cần huy động mọi nguồn lực tiếp tục nghiên cứu xác định tác nhân, nguồn gốc gây ô nhiễm thực sự.

Tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thông báo kết quả xác định nguyên nhân để người dân an tâm sản xuất, tránh dư luận không tốt; đồng thời tiếp tục kiểm tra, giám sát ô nhiễm ở vùng bị ảnh hưởng.

Tổng hợp


Bạn đang đọc bài viết Nguyên nhân khiến cá chết bất thường ở Kiên Giang tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Hải sảnchết hàng loạtKiên Giangbất thườngô nhiễmt?o n? hoa
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức