Phát hiện súng thần công trên bờ biển ở Đà Nẵng

Thứ sáu, 24/05/2019 | 15:09 GMT+7

Trong quá trình thi công công trình, một đơn vị đã phát hiện khẩu súng thần công bằng đồng thời Nguyễn ở bãi biển tại Đà Nẵng.

Phát hiện súng thần công trên bờ biển ở Đà Nẵng - Ảnh 1Phóng to

Phát hiện súng thần công cổ bằng đồng thời Nguyễn tại Đà Nẵng. Ảnh: VOV. 

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, vào ngày 22/5, trong quá trình thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, công nhân của đơn vị thị công đã phát hiện một khẩu súng thần công.

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, qua phối hợp cùng các đơn vị đo đạc chụp ảnh hiện trường, bước đầu có thể khẳng định khẩu thần công đúc vào thời nhà Nguyễn, có niên đại 200 năm. Đây là một trong những khẩu thần công được trang bị cho hệ thống phòng thủ Đà Nẵng gồm thành Điện Hải và An Hải.

Các chuyên gia phân tích, đây là khẩu súng lệnh được đúc bằng đồng và danh cho cấp chỉ huy, khác với các khẩu súng đang trưng bày tại bảo tàng Đà Nẵng được đúc bằng gang. Hiện vật vẫn còn nguyên ven, kích thước nhỏ và hoa văn rất đẹp.

Bên cạnh đó, ông Thiện cũng đưa ra đánh giá rằng, trong bộ sưu tập của bảo tàng hiện nay, khẩu súng thần công này rất có giá trị để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công thành Điện Hải.

Phát hiện súng thần công trên bờ biển ở Đà Nẵng - Ảnh 2Phóng to

Chi tiết hoa văn trên khẩu súng thần công tại Đà Nẵng. Ảnh: Tuổi Trẻ. 

Liên quan đến sự việc, VOV cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương cùng Phòng Bảo tồn di sản, Bảo tàng Đà Nẵng đã tiếp cận bảo vệ, tiếp nhận, bảo quản và tiếp tục nghiên cứu cổ vật.

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết: "Bảo tàng đã làm việc với đơn vị thi công đưa khẩu súng thần công này về Bảo tàng Đà Nẵng để bảo quản, nghiên cứu, giới thiệu trưng bày trong bộ sưu tập Súng thần công thời Nhà Nguyễn trang bị cho thành Điện Hải. Đây là một trong những hiện vật rất có giá trị về mặt lịch sử, minh chứng cho vũ khí trực tiếp tham chiến trong mặt trận ở Đà Nẵng những năm 1858 – 1860".

Đến chiều 24/5, Bảo tàng Đà Nẵng hoàn thiện thủ tục tiếp nhận súng thần công để bảo quản, xử lý và sẽ có công bố kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử của hiện vật này.

THỦY TIÊN (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
Đà Nẵngsúng thần công cổBảo tàng Đà Nẵngbiển Đà Nẵng
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức