`

Phát hiện thêm đàn gia cầm có biểu hiện nghi nhiễm cúm H5N6

Thứ hai, 10/02/2020 | 21:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Nhận được tin báo của một hộ gia đình về việc gia cầm bỏ ăn sau đó chết dần, nghi nhiễm cúm H6N6, cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu đã xuống kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm đồng thời chuẩn bị các công tác phòng chống, ngăn chặn dịch.

Lực lượng chức năng tiêu hủy sô gia cầm của 2 hộ gia đình tại xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu, Nghệ An). Ảnh: Báo Nghệ An

Thông tin trên báo Nghệ An, ngày 10/2, chính quyền xã Quỳnh Bá (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) ẫn đang chờ kết quả từ vật mẫu nghi nhiễm cúm H5N6 trên đàn gia cầm tại một hộ gia đình trên địa bàn xã.

Trước đó, cơ quan chức năng xã Quỳnh Bá nhận được tin báo của hộ ông Hồ Khắc Châu (xóm 7) tại khu vực chăn nuôi của gia đình xuất hiện tình trạng gia cầm bỏ ăn, ủ rũ và sau đó chết dần.

Ngay trong ngày, lãnh đạo xã và Trạm thú y huyện đã về kiểm tra, xác minh sự việc. Ông Hồ Khắc Châu cho biết, gia đình chăn nuôi hơn 80 con gia cầm, trong đó vịt 27 và gà 55; sau 1 ngày xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N6 tại xã Quỳnh Hồng, đàn vật nuôi của gia đình ông bỗng có biểu hiện bất thường như bỏ ăn, chết dần với số lượng trên 10 con, số còn lại trong tình trạng ủ rũ.

Qua xác minh, cơ quan chức năng đã tiến hành các thủ tục, lấy vật mẫu mang đi xét nghiệm. Trong thời gian chờ đợi, địa phương tập trung lực lượng gồm thú y xã, công an viên và các xóm trưởng đến tận các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã tuyên truyền bà con chủ động các phương án phòng dịch bệnh như mua vắc-xin tiêm phòng, phun tiêu độc khử trùng, rải vôi xung quanh chuồng nuôi, gia trại.

Mọi công tác phòng chống, ngăn chặn đang được địa phương tập trung thực hiện một cách quyết liệt để ngăn chặn dịch lây lan, bùng phát.

Trước đó, báo Thời Đại đưa tin, ngày 6/2, đàn gia cầm của hai 2 gia đình bà Hồ Thị Tình và ông Hồ Hữu Thắng ở xóm Hồng Phú, thuộc xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) bỗng nhiên chết hàng loạt. 

Theo kết quả xét nghiệm cho thấy, những con gia cầm đã chết của hai hộ này dương tính với virus cúm A/H5N6 – loại cúm gia cầm nhưng có khả năng lây lan cao sang người.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch cúm A/H5N6, sáng 7/2, xã Quỳnh Hồng đã tiêu hủy 160 con ngan, gà của hai hộ gia đình nói trên, đồng thời triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin H5N6 toàn bộ số gia cầm, thủy cầm hiện có trên địa bàn xã, mua hóa chất, vôi bột phục vụ công tác tiêu độc khử trùng. 

Cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do virus cúm thuộc nhóm A/H5N6 gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như: gà, vịt, ngan, chim cút... Đặc biệt, bệnh cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người và có tỉ lệ tử vong cao.

Khi phát hiện đàn gia cầm có biểu hiện bất thường, người dân cần báo ngay với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để có sự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và không để dịch cúm gia cầm H5N6 lây lan.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện thêm đàn gia cầm có biểu hiện nghi nhiễm cúm H5N6 tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
cúm A/H5N6cúm gia cầmvirusNghệ An
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức