Phẫu thuật thành công cho bé 2 tuổi có khối u bướu khổng lồ ở gan

Thứ năm, 01/10/2015 | 14:38 GMT+7

(ĐSPL) - Sáng 1/10, bác sĩ Đào Trung Hiếu - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM - cho biết, đã phẫu thuật thành công một bé gái 2 tuổi có khối bướu máu khổng lồ ở gan.

Tin tức từ báo Tiền Phong, theo bác sĩ Hiếu, khi sinh ra được 1 tháng tuổi, bé N.N.T.P. (ngụ Sóc Trăng) đã có bướu máu bên vùng má phải và đã được điều trị chích hóa chất để làm thoái triển khối bướu này thành công.

Tuy nhiên, cách đây 2 tháng, gia đình lại phát hiện bụng bé to ra bất thường, kém ăn, sụt cân. Dù lúc này đã được 2 tuổi, nhưng bé P. chỉ nặng có 9,5 kg. Một trẻ bình thường phải nặng gấp đôi. Gia đình đưa bé vào Bệnh viện Nhi đồng 1.

Kết quả siêu âm và chụp CT cho thấy một khối bướu rất lớn, chiếm 75% lá gan bên phải. Do có thể là bướu ác tính, nên nhiều phương án đã được đặt ra để điều trị.

Bệnh nhi 2 tuổi được phẫu thuật thành công khối u bướu trong gan tại bệnh viện Nhi đồng 1. (Ảnh: Tiền Phong)

Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy nhiều khả đây là bướu máu lành tính. Từ đó, các bác sĩ đã áp dụng phương án cuối cùng là phẫu thuật lấy trọn khối bướu.

Bác sĩ Hiếu cho biết, ca phẫu thuật được thực hiện vào ngày 29/9. Sau 3 tiếng “vật lộn” với khối bướu nặng hơn 1,3kg - tương đương với trọng lượng gan của người lớn - ca mổ gần như thành công mỹ mãn.

“Đây được xem là khối bướu ở gan lớn nhất mà Bệnh viện Nhi đồng 1 phát hiện được từ trước đến nay. Sau phẫu thuật, mặc dù gan phải chỉ còn 25% nhưng các kết quả xét nghiệm cho thấy một phần lá gan phải và lá gan trái vẫn có thể đảm bảo được chức năng gan bình thường”, bác sĩ Hiếu nói.

Cũng theo bác sĩ, nếu không phẫu thuật, khối bướu dần dần lớn ra sẽ lấn hết mô gan dẫn đến tử vong. Lý do thứ hai, đây là bướu máu, nếu không phẫu thuật sớm sẽ gây suy tim. Đến hôm nay, các kết quả xét nghiệm đã khẳng định khối bướu lành tính và sức khỏe em bé đã ổn định.

Tuổi trẻ thông tin thêm, theo bác sĩ Trung Hiếu, với kết quả này bé P sẽ trở lại cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác. Phần gan có bướu phải cắt bỏ sẽ tăng sinh tế bào trở lại và từ từ sẽ mọc lớn ra như gan bình thường.

Sau phẫu thuật ba ngày, sức khỏe của bé hoàn toàn ổn định, tự thở được và đang được theo dõi chảy máu sau mổ (nếu có) và nhiễm trùng.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]RqsF3eRbnt[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Phẫu thuật thành công cho bé 2 tuổi có khối u bướu khổng lồ ở gan tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Tin tài trợ
Flipboard
bé gáikhối uphẫu thuậtu lành tínhkhối u trong gan

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức