`

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tập trung dập dịch nhanh nhất có thể

Thứ tư, 05/08/2020 | 09:27 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong thời gian tới, một mặt phải tập trung dập dịch nhanh nhất có thể. Mặt khác cũng phải siết chặt lại kỷ cương, “lên dây cót” cả hệ thống, trước hết trong ngành y tế.

Ngày 4/8, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo, chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Thành Long, Quyền bộ trưởng bộ Y tế cho biết, qua điều tra dịch tễ, căn cứ vào các mô hình dự đoán và tham khảo ý kiến các chuyên gia, ngay từ đầu bộ Y tế đã dự báo dịch bắt đầu từ ngày 8-12/7;…

Trên cơ sở các kết quả xét nghiệm, phân tích dữ liệu đã thu thập được về các ca mắc Covid-19 thời gian qua càng có thêm sở cứ để khẳng định điều này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: Lao động

Qua phân tích gen của virus gây bệnh trên các bệnh nhân, có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ 1 điểm phát ra (3 bệnh viện ở Đà Nẵng),… Do virus lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.

GS-TS Nguyễn Thanh Long cho biết bộ Y tế sẽ tiếp tục “tăng quân” vào khu vực này nhằm đẩy nhanh hơn nữa tiến độ truy tìm các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhanh chóng kiểm soát tình hình, giảm thiểu tối đa tử vong.

Sau khi nghe các ý kiến từ phía chuyên gia, bộ Y tế, ban chỉ đạo thống nhất nhận định tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. Dự báo trong những ngày tới đây sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng và nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch. Nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực, phải thiết lập trạng thái bình thường mới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong thời gian tới, một mặt phải tập trung dập dịch nhanh nhất có thể. Mặt khác cũng phải siết chặt lại kỷ cương, “lên dây cót” cả hệ thống, trước hết trong ngành y tế.

“Cuộc chiến này còn dài đến khi nào có vaccine, thuốc đặc trị. Chúng ta mới thắng từng trận đánh, từng chiến dịch, chứ chưa thắng cả cuộc chiến”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tập trung dập dịch nhanh nhất có thể tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Phó Thủ tướngVũ Đức Đamđã nẵngcovid-19

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức