`

Quan xã trả lại tiền “ăn chặn”, dân vặn đòi thêm lãi suất

Thứ tư, 02/11/2016 | 13:36 GMT+7

(ĐSPL) - Lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân nghèo, xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) còn bớt xén tiền chính sách hỗ trợ làm nhà ở cho dân.

Sau 10 năm, việc ăn chặn tiền của dân nghèo bị phát giác, những kẻ "tham quan" đã mang lại số tiền bớt xén này trả lại cho người dân. Một số người đã nhất quyết không đồng ý nhận lại, yêu cầu phải được cộng thêm số tiền lãi trong 10 năm qua.

Quan xã trả lại tiền “ăn chặn”, dân vặn đòi thêm lãi suất - Ảnh 1

Danh sách các hộ dân được nhận tiền hỗ trợ xóa nhà tranh tre dột nát.

Theo đó, năm 2005, anh Lô Văn Duy, trú bản Tân Cay (xã Nghĩa Lợi) cùng nhiều gia đình khác được nhà nước hỗ trợ 6 triệu đồng để xóa nhà tranh tre nứa lá. Tuy nhiên, khi bàn giao, anh Duy chỉ được UBND xã đưa chi cho 1,2 triệu đồng. Khi lên thắc mắc với chính quyền, anh Duy được nhận thêm 300.000 đồng.

Sau gần 10 năm, biết số tiền hỗ trợ làm nhà của mình bị cắt xén, năm 2014, chị Hà Thị Hương (vợ anh Duy) đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Lúc này, cán bộ xã mới đem 4,5 triệu đồng trả lại cho gia đình, nhưng chị Hương không đồng ý. Chị Hương cho rằng, để có tiền xây nhà vợ chồng chị đã phải đi vay nợ lãi. Cán bộ xã Nghĩa Lợi đành phải trả cho gia đình chị Hương hơn 8 triệu đồng.

Gia đình ông Lê Văn Tiêu (SN 1928), dân tộc Thổ, trú tại bản Ngọc Lam (xã Nghĩa Lợi) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự (chỉ được hỗ trợ 1,2 triệu đồng) nhưng lại quy đổi thành 1.200 viên ngói. Sự việc bị phanh phui, cán bộ xã Nghĩa Lợi cũng mới đem số tiền 4,8 triệu đồng còn lại.

Các gia đình khác như: Hoàng Văn Toàn, Lưu Văn Thiện, Lê Văn Mai, Nguyễn Thị Thìn, Lưu Văn Xuân, Vi Văn Trọng… cũng bị "bớt xén" bằng cách trừ vào các khoản thuế... tự nguyện.

Ông Nguyễn Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lợi (nguyên là Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi thời điểm đó) lại viện cớ: “Việc này là do chúng tôi sơ suất không để ý kỹ khi thủ quỹ cấp phát tiền. Chỉ đến khi người dân phát hiện tố cáo chúng tôi mới biết và cho xử lý trả đủ cho người dân rồi”.

Quan xã trả lại tiền “ăn chặn”, dân vặn đòi thêm lãi suất - Ảnh 2

Biên bản sự việc giữa chính quyền địa phương và người dân.

Ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi cho biết : “Vụ việc bớt xén tiền của hộ nghèo  được hỗ trợ tiền xóa nhà tranh tre đã được kết luận. Xã đã đã có hình thức xử lí buộc thôi việc đối với cán bộ thủ quỹ; kỉ luật khiến trách đối với chủ tịch xã và kế toán”.

Nhiều người dân cho rằng, hành vi biển thủ tiền chính sách của cán bộ xã Nghĩa Lợi phải truy cứu hình sự. Việc xử lý khiển trách, để người sai phạm giữ chức Bí thư Đảng uỷ là xem thường dư luận và pháp luật.

Căn cứ tại Điều 278 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định như sau:

"1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản".

TIẾN THÀNH – NGỌC TUẤN

Xem thêm video: 

[mecloud]sdVgKgJFUK[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Quan xã trả lại tiền “ăn chặn”, dân vặn đòi thêm lãi suất tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Quan xãtiền lãi suấtxóa nhà tranh tre dột nátNghệ Antiền chính sáchngười dân nghèo
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức