`

Quảng Bình: Công bố phát hiện thêm 57 hang động tuyệt đẹp

Thứ tư, 22/06/2016 | 21:43 GMT+7

(ĐSPL) - Trong vòng chưa đầy 1 tháng khám phá, Đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện 57 hang động mới ở 14 khu vực khác nhau với tổng chiều dài lên đến 20.127m

 tại Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đó là kết quả thám hiểm mà ông Howard Limbert - Trưởng đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh báo cáo với UBND tỉnh Quảng Bình vào sáng ngày 22/6.

Theo đó, từ ngày 5/3 đến ngày 10/4, Đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh gồm 13 thành viên do ông Howard Limbert làm trưởng đoàn cùng với các nhà khoa học của Trường Đại học Khoa học và Tự nhiên Hà Nội, cán bộ của Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã tiến hành chinh phục thám hiểm nhiều hang động tại Phong Nha –Kẻ Bàng.

Ông Howard Limbert tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình vào sáng ngày 22/6.

Trong chuyến khảo sát lần này, đoàn đã phát hiện, thám hiểm và khảo sát 57 hang động ở 14 khu vực khác nhau với tổng chiều dài lên đến 20.127m. Đây là những khu vực xa xôi, hẻo lánh nên rất khó khăn trong vấn đề thám hiểm nhưng với kinh nghiệm và sử dụng nhiều thiết bị chuyên dụng, đoàn đã thám hiểm, khảo sát và chinh phục thành công 57 hang động nói trên.

Theo ông Howard Limbert, những hang động này phần lớn trước đó chưa có dấu chân người và có một số hang vẫn chưa khảo sát hết chiều dài của hang. Đoàn đã tiến hành đo vẽ, chụp ảnh và ghi chép lại các thông số của các hang động được khảo sát. Đáng chú ý như hang Hòa Hương có chiều dài 2.876m; hang Tiên 2 dài 2.519m; hang Bom dài 1.500m; hang Dinh 1 dài 1.430m; hang Rục Ma Rinh 2 dài 1.360m; hang Cây Sanh dài 850m…

Đặc biệt, trong lần thám hiểm này, đoàn đã phát hiện nhiều hố sụt lớn trong các hang như hang Km17 là 150m; hang Leo là 133m; hang Cây Mọc là 129m; hang Bang là 121m; hang Hòa Hương là 121; hang Vực Chuột là111m; hang Lui là 96m; hang Nôi Đong là 93m. Nhiều hang động có dòng chảy ngầm khác biệt như hang Hòa Hương, hang Khe Rung..

Điều đáng lưu ý, trong quá trình khảo sát các hang, đoàn đã phát hiện ra nhiều động vật quý hiếm và khác lạ như các loài cá, giáp xác có thân hình trong suốt. Đây là những thông tin quý giá về mặt khoa học trong việc nghiên cứu địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Nhiều hang động có giá trị về cảnh quan (thạch nhũ, trần hang, dòng chảy ngầm, bãi cát, vách đá, vòm hang…) có nhiều tiềm năng cho việc phát triển du lịch khám phá như hang Hòa Hương, hang Báng, hang Cây Sanh, hang Ma Rinh, hang Tu Lu… Tuy nhiên, việc phát triển du lịch hang động cũng cần chú trọng đến công tác bảo tồn và hạn chế lượng khách- ông Howard khuyến cáo.

Được biết, đây là lần thứ 17 đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát và thám hiểm hang động tại Phong Nha-Kẻ Bàng tính từ năm 1990. Đến nay, đoàn đã khảo sát tổng cộng 311 hang động lớn nhỏ với tổng chiều dài thám hiểm là trên 200km.

Ngoài các hang động Phong Nha (khảo sát các năm 1990, 1992 và 1994), hang Thiên Đường (năm 2006) và đặc biệt là hang Sơn Đòong (năm 2009) đang phát huy giá trị về du lịch thì kết quả thám hiểm của đoàn có ý nghĩa lớn trong công tác nghiên cứu khoa học, nhất là vấn đề bảo tồn hang động, địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học.

Một vài hình ảnh hang Hòa Hương là hang động nổi bật trong đợt khám phá lần này do Đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh cung cấp.

Quảng Bình: Công bố phát hiện thêm 57 hang động tuyệt đẹp  - Ảnh 2

Hang Hòa Hương mới được phát hiện có chiều dài gần 3km

Hang Hòa Hương hình thành ngầm giữa lòng nước.

Quảng Bình: Công bố phát hiện thêm 57 hang động tuyệt đẹp  - Ảnh 4

Hang Hòa Hòa Hương có chiều sâu thẳng đứng gần 150m.

Xuân Hương

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]Ik53RHgkSF[/mecloud]

                                                                  

 

Bạn đang đọc bài viết Quảng Bình: Công bố phát hiện thêm 57 hang động tuyệt đẹp tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phong nha kẻ bànghang độngquảng bìnhmv đẫm máukhám phátin mớitin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức