Quảng Nam đề nghị báo chí "không thông tin sâu" vụ 2 lô đất công về tay vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy

Thứ tư, 22/05/2019 | 15:45 GMT+7

UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, nếu báo chí viết sâu vấn đề sẽ ảnh hưởng đến tình kinh tế xã hội địa phương. Do đó, chính quyền đề nghị “các cơ quan thông tấn báo chí không thông tin sâu về vấn đề này".

Ngày 22/5, tin từ văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, chính quyền địa phương vừa có thông cáo báo chí, gửi đến các PV thường trú trên địa bàn. Thông cáo thể hiện, việc thực hiện kiến nghị của kiểm toán Nhà nước liên quan đến những sai phạm mà địa phương đã mắc phải trong quản lý đất đai của một số doanh nghiệp.

UBND tỉnh Quảng Nam nhận định, những ngày qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải các thông tin liên quan đến kết luận của kiểm toán Nhà nước khu vực 3 xung quanh việc giao đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thanh, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

UBND tỉnh Quảng Nam muốn báo chí "không thông tin sâu" vụ 2 lô đất công đến tay vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy.

Sau khi nhận được báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2017 trên địa bàn, UBND Quảng Nam tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát và xử lý các kiến nghị của kiểm toán Nhà nước tại báo cáo trên.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng chia sẻ, đối với kiến nghị liên quan đến sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất của thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thanh, UBND tỉnh đã thành lập đoàn Thanh tra để thanh tra, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan. Sau khi có kết luật thanh tra, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ thông tin thêm đến báo chí.

Do đó, trong thời gian này, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí "không thông tin sâu về vấn đề này" khi chưa có kết luận thanh tra, tránh ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực III tại TP.Đà Nẵng đã ban hành báo cáo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trong đó, đáng chú ý là trường hợp sử dụng đất của công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam (100% vốn Nhà nước, sau thì cổ phần hóa) liên quan đến 2 lô A51 và lô A52 (rộng 1.261m2, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) có nhiều sai phạm.

Báo cáo của Kiểm toán nhà nước khu vực III nêu rõ việc công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng 2 lô đất cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng) cũng vi phạm quy định. Sau khi có được đất, gia đình bà Ánh đã xây biệt thự.

Với những sai phạm này, Kiểm toán Nhà nước đề nghị tỉnh Quảng Nam tiến hành kiểm điểm, xem xét trách nhiệm một số cá nhân, tổ chức.

Năm 2017, bà Ánh đã xây dựng biệt thự trên 2 lô đất.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã lập đoàn thanh tra vụ việc. Khi có kết luận thanh tra thì sẽ xử lý. 

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, UBND tỉnh báo cáo ban Thường vụ Tỉnh ủy để thông qua, giao cho cơ quan chức năng thanh kiểm tra lại làm rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân liên quan. 

"Giữa công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam và bà Nguyễn Thị Ánh đã làm hợp đồng công chứng chuyển nhượng trước đó 1 tháng rồi. Cái này “nhạy cảm” lắm, bây giờ phải thanh tra lại xác định giá đất cụ thể bao nhiêu. Chuẩn bị UBND tỉnh họp chỉ đạo xử lý thông báo kết quả kiểm toán này.

Thực ra việc mua bán của công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam với bà Ánh tôi đâu có biết, khi Kiểm toán Nhà nước tìm ra thì mới biết là chị Nguyễn Thị Ánh là vợ anh Vũ Ngọc Hoàng, chứ có ai biết đâu...", ông Toàn nói.

Trước đó, trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam nói rằng, gia đình ông chỉ mua 2 lô đất khi có sổ đỏ, tức đã chuyển từ đất công sang đất của công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam. Lúc này, công ty đã cổ phần hóa nên bán cho ông không phải đấu giá, do công ty trực tiếp quyết định.

"Công ty bán thì tôi mua thôi, còn tôi không chiếm dụng của Nhà nước, Nhà nước cũng không bán gì cho tôi", vị nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam cho biết.

Lê Nhâm Thân

Tin tài trợ
Flipboard
đất cônglô đất côngnguyên bí thư tỉnh ủyQuảng Nam
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức