`

Quảng Nam: Vì sao chùa "Ba Vàng" nghìn tỷ ở rừng phòng hộ ngừng dự án khi đã động thổ?

Thứ ba, 02/04/2019 | 07:17 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Dự án chùa "Ba Vàng Quảng Nam" được chính quyền tạo điều kiện động thổ khi chưa đủ pháp lý. Nhưng rồi, chủ đầu tư sau đó dừng dự án.

Ngày 1/4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp tháng 3/2019. Tại đây, rất nhiều nội dung quan trọng về tình hình kinh tế - xã hội cũng như các vấn đề "nóng" trong thời gian qua của địa phương được đưa ra bàn thảo, hỏi đáp. Đặc biệt, vấn đề dự án khu Thiền Trúc Lâm (dư luận quen gọi là chùa "Ba Vàng Quảng Nam" -PV) của công ty Ba Vàng Quảng Nam ở rừng phòng hộ Phú Ninh rất được quan tâm nhắc đến.

Trả lời báo chí, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - chủ trì cuộc họp báo, cho biết, liên quan đến những vấn đề dư luận xôn xao về dự án của công ty Ba Vàng Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam đã tập hợp được 21 hồ sơ, văn bản.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trả lời họp báo về dự án Thiền Trúc Lâm ở rừng phòng hộ.

Theo ông Toàn, ngày 17/3/2016, công ty Ba Vàng Quảng Nam xin khảo sát thực hiện dự án Thiền Trúc Lâm ở rừng phòng hộ Phú Ninh. Sau khi có văn bản đề nghị của công ty Ba Vàng Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam đã triển khai các thủ tục.

Ngày 4/4/2016, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản 1404 thống nhất về chủ trương cho công ty Ba Vàng Quảng Nam vào khảo sát, nghiên cứu, đầu tư khu Thiền Trúc Lâm, quy mô 19,5ha trong rừng phòng hộ. Dự án này nằm trong quy hoạch sinh thái hồ Phú Ninh, có khu tâm linh nhằm tạo sản phẩm du lịch mới. 

"Sau đó thì dự án dừng với các lý do như pháp lý; nguồn gốc đất; bồi thường; nguồn vốn... Chúng ta đã biết rằng, vào ngày động thổ trước đó, tại xã Tam Đại (huyện Phú Ninh) có một vị trí đất được dùng để động thổ. Nhưng sau đó, do không huy động vốn nên dự án dừng", ông Toàn nói.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, dự án này chưa chuyển đổi mục đích từ đất rừng phòng hộ sang đất chùa chiền, tâm linh; chưa thực hiện đánh giá tác động môi trường; chưa thực hiện việc trồng rừng thay thế;...

Dự án này được UBND tỉnh Quảng Nam "tạo điều kiện" động thổ trước khi có đầy đủ các giấy tờ pháp lý. Tại lễ động thổ, nhiều cá nhân đã ủng hộ cho việc xây chùa.

Vị này cũng nói rằng, năm 2016 khi động thổ dự án, có một số nhà hảo tâm trao bảng tượng trưng tặng tiền cho đại diện doanh nghiệp. "Hình như chỉ có bảng tượng trưng thôi chứ không trao tiền. Công ty này giải thể rồi, chủ doanh nghiệp cũng đi đâu không ai biết nên chúng tôi không rõ", ông Toàn nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án này cũng thuộc diện được "cho phép" vô cùng nhanh. Từ 17/3/2016 chủ đầu tư xin khảo sát thực hiện thì đến ngày 26/5/2016 đã động thổ. Dù rằng, thời điểm động thổ dự án này chưa có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý.

Nói về điều này, ông Toàn cho rằng, UBND tỉnh Quảng Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất các cho doanh nghiệp đến địa phương đầu tư, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội. Nhưng sau đó, doanh nghiệp chưa đáp ứng được các yêu cầu nên rút lui. 

Nói riêng về công ty Ba Vàng Quảng Nam, ông Toàn cho biết, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 17/3/2016, vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Xuân Huy, trú tổ 8, khu 2, phường Vàng Danh (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).

Ngày 21/6/2016, công ty đăng ký thay đổi chủ sở hữu là ông Vũ Minh Đức (trú thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh). Ngày 9/4/2018, công ty này giải thể, chấm dứt tồn tại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, tới đây, ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam sẽ đưa vấn đề công ty Ba Vàng nhận tiền của các nhà hảo tâm, khởi công dự án khu du lịch Thiền Trúc Lâm ở rừng phòng hộ Phú Ninh rồi dừng ra bàn luận. 

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Vì sao chùa "Ba Vàng" nghìn tỷ ở rừng phòng hộ ngừng dự án khi đã động thổ? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ba VàngQuảng NamPhật giáo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức