`

Quảng Ninh: Chết người mới lộ ô nhiễm môi trường gây bức xúc dư luận

Thứ hai, 11/05/2015 | 14:07 GMT+7

(ĐSPL) - Vừa qua, trên địa bàn thành phố Hạ Long, xảy ra vụ việc thương tâm, 3 công nhân môi trường thương vong, trong đó có một người tử vong tại chỗ, hai người còn lại hôn mê sâu, khi thực hiện nhiệm vụ xử lý nước thải tại  trạm xử lý xả thải thuộc phường Bạch Đằng, của công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long. Nguyên nhân ban đầu được xác minh là ngạt khí độc

Tai nạn lao động bất ngờ, khó hiểu

Như chúng tôi đã đưa tin, khoảng 9h30 sáng ngày 6/5, tại trạm xử lý nước thải của Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long thuộc tổ 8, khu 18, Phường Bạch Đằng, Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), xảy ra vụ ngạt khí mê tan, khiến một công nhân tử vong tại chỗ, hai người còn lại hôn mê sâu. Nạn nhân tử vong

là anh Nguyễn Văn Mạnh (28 tuổi, phường Cao Xanh), hai nạn nhân hôn mê sâu được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh là anh Đặng Minh Tuấn (36 tuổi, phường Yết Kiêu), Phạm Ngọc Nam ( 29 tuổi, phường Bạch Đằng).

Tìm gặp anh Nam, người anh hùng ba lần bất tỉnh vẫn lao thân xuống bể xả thải để cứu đồng nghiệp tại khoa cấp cứu bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi được biêt, bản thân anh Nam cũng không thể hiểu nguyên nhân tại sao lại dẫn đến tình trạng trên.

Hiện trường nơi xảy ra án mạng.

Trong giọng nói thều thào anh Nam chia sẻ về người đồng nghiệp xấu số: "Không biết tại sao sự việc lại xảy ra như thế, vì mọi ngày anh em vẫn làm bình thường, trường hợp này là trường hợp đầu tiên cả ba anh em gặp khi thực hiện nhiệm vụ tại đây. Lúc ấy sự việc xảy ra, tôi chỉ nghĩ duy nhất một điều là lao vào cứu anh em, nhưng tôi cũng bị bất tỉnh đến hai lần, sau đó tôi đi tìm người đến hỗ trợ để cứu em Mạnh và anh Tuấn lên khỏi miệng hố. Đến lần thứ ba khi nhảy xuống tôi cũng bị ngất đi không biết gì nữa. Giờ tôi may mắn được cứu sống, nhưng Mạnh đã ra đi, thiệt thòi lớn nhất là cho Manh cùng gia đình vợ con. Dù sao em ấy cũng còn trẻ, lại hiền lành, nhiệt tình với mọi người".

Theo chia sẻ của mẹ anh Nam, cô cho biết: Gia đình neo người, khi anh Nam gặp nạn, vợ đang đưa con đi khám bệnh ở Hà Nội không về kịp, chỉ còn lại mẹ và chị gái túc trực bên cạnh. Hiện tại hoàn cảnh của gia đình anh Nam cũng khá vất vả: bố anh Nam do ảnh hưởng của di chứng chiến tranh hiện đang nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều do mẹ và em tra hỗ trợ, vợ Nam là nhân viên của một tổ chức mặt trận, con còn nhỏ hiện đang bị bệnh phải thường xuyên đi chữa trị trên Hà Nội

Bác sỹ Đặng Thị Thúy  - Trưởng khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, 2 nạn nhân được đưa vào cấp cứu được xác định bị tổn thương não do ngạt khí mê tan.

“Bố ơi, bố cứu, cứu anh em nhà con chết hết ở dưới bể rồi”

Tìm gặp ông Đinh Viết L (tổ 8, khu 18, phường Bạch Đằng) người đầu tiên cùng gia đình ứng cứu cho ba công nhân tại bể xứ lý nước thải khu Bến Tàu của Công ty Môi trường, ông L cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 9h30 sáng 6/5, khi anh Nam chạy vào kêu cứu, trong nhà lúc này chỉ có bốn người gồm hai vợ chồng ông cùng vợ chồng con gái. Khi mọi người chạy ra tới nơi thì thấy Mạnh đã chết chết dưới bể, còn Tuấn đã bất tỉnh, chỉ có anh Nam sau hai lần bất tỉnh vẫn cố cứu bạn lên, nhưng do nồng độ khí dưới bể quá độc, khiến người to khoẻ vạm vỡ như anh Nam không chịu được. Theo ông L, rất may là người dân đã kịp thời ứng cứ, không thì con số tử vong do ngạt khí độc ở bể chứa này sẽ là cả ba công nhân tham gia thực hiện nhiệm hôm đó.

Bể xử lý nước thải tại phường bạch đằng công ty môi trường.

Việc nạo vét, xử lý bước đầu của trạm này là công việc hàng ngày, tuy nhiên công nhân khi làm nhiệm vụ tại đây đều chỉ mặc quần ủng ngoài ra không có mũ, áo, hay mặt nạ khí bảo hộ nào khác. Công việc tại trạm này thường bắt đầu từ 8h sáng, các công nhân sẽ vớt rác, nạo vét, sau đó bơm hút nước vào hệ thống chuyển lên trạm xử lý tiếp theo rồi lại tiếp tục cho xả nước thải vào. Theo ông L cho biết, do bể quá sâu, lại có nhiều bùn đọng dưới đáy, nên công việc bơm hút hàng ngày rất khó khăn, máy bơm thường xuyên bị hỏng cháy cánh quạt.

Ngày 6/5 máy bơm nước cũng bị hỏng, khiến cả ba công nhân phải tập trung sửa máy, thay xích, thay bơm, rồi nạo vét khá lâu, khi công việc xử lý hoàn thành các anh có điện báo về trung tâm, được chỉ đạo cho xả nước thải vào, anh Mạnh là người cúi xuống mở van nước, khi nước vừa được xả vào, lượng khí độc bất ngờ bốc lên, xộc thẳng vào mũi, khiến anh Mạnh choáng váng lao đầu xuống bể, anh Tuấn và anh Nam có lao vào cứu, nhưng vì không chịu được ngạt khí anh cả hai cũng bị ngất dưới bể. Sau đó Nam tỉnh dậy, tìm cách buộc dây kéo đồng đội lên rồi lại bị ngất, đến lần thứ hai khi tỉnh lại Nam chạy đi tìm người tới giúp.

Theo lời bà Bùi Thị H, vợ ông L, lúc ấy cả hai vợ chồng ông bà đang ngồi trong nhà, thấy anh Nam chạy vào gọi: “Bố ơi, bố cứu, cứu anh em nhà con chết hết dưới bể rồi”. Thấy vậy, ông L cùng con rể chạy đi tìm dây để kéo người, bà H thì đi hô hào dân làng, còn con gái thì gọi điện cho cơ quan chức năng để báo về vụ việc. Sau khi dùng dây buộc tay mình vào tay con rể ông L anh Nam dặn: “Anh phải buộc em vào tay nhé, bằng giá nào cũng phải giữ em, để em xuống”, rồi Nam lao xuống tìm cách đưa hai đồng nghiệp lên. Sau khi đưa được cả ba lên mặt bể, Nam và Tuấn được chuyển lên cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng hôn mê sâu, chỉ còn Mạnh mãi mãi ra đi.

Cũng theo ông bà trạm xử lý Bến Tàu được xây dựng từ năm 2007, là trạm chứa nước thải của toàn thành phố, chất thải sau khi được bơm về đây, sẽ qua xử lý bước đầu, rồi được bơm lên trạm Lán Bè, tiếp tục chuyển về trạm Hà Khánh rồi cuối cùng là trạm Đèo Sen. Hàng ngày sinh hoạt của 8 hộ dân quanh khu vực bể chứa rất vất vả, do mùi khí thải bốc lên từ bể chứa rất khó chịu, hôi thối. Trẻ con thường xuyên bị viêm phổi, đặc biệt con dâu của ông bà cũng đã từng bị ung thư vòm họng gần 7 năm nay do ngày nào cũng hít khí độc bốc lên từ miệng hố.

Theo bà H, khu vực phường Bạch Đằng có rất nhiều người dân sinh sống, cũng như khách du lịch thường xuyên qua lại, nhưng mùi hôi thối vẫn ngày ngày bốc lên, không chỉ có thế, gia đình bà H đã nhiều lần có ý định bán nhà chuyển đi nơi khác, nhưng không tìm được người mua, vì “thối thế này ai mua, bán rẻ cũng không ai mua”, cuộc sống rất vất vả, cùng cực. Gia đình bà cùng các hộ dân trực tiếp chịu ảnh hưởng từ hố nước thải đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa có phản hồi gì.

Sau cuộc trò chuyện ông L đã dẫn PV đến mục sở thị hố thải “tử thần”, xung quanh khu vực được xây tường bao, cửa sắt ra đóng vào khoá. Nắp bể được làm bằng sắt, trong bể có đường ống dẫn nước lớn đường kính chừng 50 cm. Được biết nước thải của toàn phố sẽ được xả thẳng vào bể này qua đường ống trên. Tuy nhiên chính PV sau khi quan sát bể chưa nước xong cũng không thể đứng được lâu do mùi nước thải xộc lên, khiến PV đau đầu phải đi ra ngay.

THANH HIÊN

Xem thêm clip: Ô nhiễm môi trường kinh hoàng sau kỳ nghỉ lễ

[mecloud]x4j4qG3OKq[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Chết người mới lộ ô nhiễm môi trường gây bức xúc dư luận tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ô nhiễmmôi trườngô nhiễm môi trườngQuảng Ninhchết người

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức