`

Quảng Trị: Chi 118 triệu đồng để bắn thuốc mê đàn voọc từng tấn công 18 người dân

Chủ nhật, 07/03/2021 | 19:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Mỗi khi nghe tiếng động cơ của phương tiện qua lại, đàn voọc thường bị kích động, đuổi theo tấn công, cắn người đi trên xe máy.

Ngày 7/3, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Trị đã đề nghị UBND tỉnh này chấp thuận cho UBND huyện Hướng Hoá thực hiện phương án bắt giữ, di dời đàn voọc tấn công người trong thời gian qua.

Dự kiến sẽ có 12 người tham gia việc bắt giữ, di dời đàn voọc. Kinh phí thực hiện hơn 118 triệu đồng.

Theo đó, từ ngày 26/6/2020 đến nay, trên địa bàn thôn Cha Lỳ và Sê Pu (xã Hướng Lập, Hướng Hoá) xuất hiện 3 con voọc gáy trắng nặng từ 4-10kg, còn gọi là voọc Hà Tĩnh (tên khoa học là Trachypithecus hatinhensis).

Mỗi khi nghe tiếng động cơ của phương tiện qua lại trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đàn voọc thường bị kích động, đuổi theo tấn công, cắn người đi trên xe máy.

Mặc dù cơ quan chức năng đã dựng hàng rào lưới chắn cao 2,5m để ngăn voọc xuống đường, đồng thời cử lực lượng canh gác, xua đuổi nhưng đàn voọc vẫn tấn công người dân.

Ngành chức năng Quảng Trị đuổi vọoc tấn công người đi đường. (Ảnh: Thanh Niên) 

Theo thống kê, đã có 18 người bị đàn voọc tấn công, có người bị cắn rách chân khiến người dân hoang mang.

Trước đó, các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đã họp bàn giải pháp xua đuổi đàn voọc để đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như bảo vệ đàn voọc trong đó đề nghị biên phòng hỗ trợ chó nghiệp vụ xua đuổi đàn voọc tuy nhiên đã không được đồng ý.

Lý do bởi khi chó nghiệp vụ phát hiện mục tiêu, theo lệnh của huấn luận viên sẽ đánh bắt, tiêu diệt mục tiêu bằng các động tác cắn xé, làm chết voọc. Nếu đeo rọ mõm, chó chiến đấu không thể sủa được nên hiệu quả xua đuổi không cao, mặt khác khi đeo rọ mõm, theo phản xạ voọc sẽ tấn công lại gây nguy hiểm đến tính mạng của chó chiến đấu.

Do vậy, hạt Kiểm lâm Hướng Hoá đã tham vấn chuyên gia của tổ chức Tam Hầu – Bảo tồn động vật hoang dã (TMWC), trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (FPV) lên phương án bắt giữ và di dời đàn voọc.

Hai phương án được đưa ra là gây mê voọc bằng súng phi tiêu từ xa và bẫy nhử mồi.

Sau khi bắt được sẽ đưa đàn voọc đến khu vực gần thôn Trăng, xã Hướng Việt (Hướng Hoá). Đây là khu vực rừng tự nhiên trên 500ha, nằm trong khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá để giám sát.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/quang-tri-chi-118-trieu-dong-de-ban-thuoc-me-dan-vooc-tung-tan-cong-18-nguoi-dan-a358405.html

Bạn đang đọc bài viết Quảng Trị: Chi 118 triệu đồng để bắn thuốc mê đàn voọc từng tấn công 18 người dân tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
voọc bạctấn côngQuảng Trịđộng vật hoang dã
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức