`

Quốc hội khóa XIII tạo dấu ấn đậm nét khi có nhiều điểm mới

Thứ ba, 19/04/2016 | 13:02 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII

(ĐSPL) - Trao đổi với PV báo ĐS&PL, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đều cho rằng, Quốc hội khóa XIII đã có nhiều dấu ấn đậm nét. Trong đó có thể kể đến nhiều điểm mới khiến cử tri rất quan tâm.

Đó chính là không khí dân chủ trên nghị trường. Điều này đã thúc đẩy và tạo điều kiện để các ĐBQH đóng góp trí tuệ đưa ra các kiến nghị, giải pháp giúp Chính phủ điều hành đất nước vượt qua nhiều thách thức, khó khăn, đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo (Đoàn Vĩnh Phúc): Một Quốc hội dân chủ, thẳng thắn và trí tuệ

ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo (Đoàn Vĩnh Phúc).

Các kỳ họp Quốc hội khóa XIII đã để lại cho tôi nhiều dấu ấn sâu sắc. Trước hết là một nhiệm kỳ Quốc hội diễn ra rất dân chủ. Đã có nhiều ý kiến của ĐBQH rất thẳng thắn, đưa ra được những vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm. Trong đó, nổi bật nhất là việc các ĐBQH đã dám nói thẳng những vấn đề yếu kém của Chính phủ.

Sau khi chỉ ra những điểm chưa làm được của các cơ quan chức năng, ĐBQH đã đưa ra những giải pháp, đề xuất, biện khắc phục. Từ các phiên thảo luận như vậy, nhiều ĐBQH đã có đóng góp phương án rất đúng, trúng để Chính phủ nhanh chóng có những điều chỉnh kịp thời về điều hành kinh tế vĩ mô.

Đặc biệt, ở thời điểm đầu nhiệm kỳ, những năm (2011 - 2013), kinh tế Việt Nam đã đi vào khủng hoảng.

Trong bối cảnh đó, các ĐBQH đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến cho Chính phủ kịp thời định hướng chỉ đạo để khắc phục những khó khăn. Để rồi đến cuối nhiệm kỳ, kinh tế nước ta đã ổn định trở lại. Tôi cho rằng, các ĐBQH thông qua ý kiến chất vấn của mình đã đóng vai trò vào phát triển kinh tế xã hội đất nước một cách rất hiệu quả.

Cảm xúc của tôi về Quốc hội khóa XIII chính là niềm tự hào. Bởi nhiệm kỳ này, Quốc hội đã thực hiện một khối lượng luật rất khổng lồ (Ban hành Hiến pháp 2013 và hơn 100 bộ Luật và Luật).

Thêm nữa, Quốc hội đã tạo dấu ấn, tiền đề cho các khóa sau về sự dân chủ, thẳng thắn trong ý kiến phát biểu của các ĐBQH. Hy vọng Quốc hội khóa XIV tiếp theo sẽ tiếp tục phát huy, kế thừa, đặc biệt là vấn đề dân chủ trong hoạt động của Quốc hội.

Tôi thấy rằng, mỗi ĐBQH luôn phát huy vai trò tối đa quyền của người đại biểu dân cử, đóng góp nhiều ý kiến rất là thiết thực đối với người dân cũng như vấn đề kinh tế vĩ mô của đất nước.

Trong khóa XIII, Quốc hội lần đầu tiên bỏ phiếu tín nhiệm với những vị trí lãnh đạo mà Quốc hội bầu và phê chuẩn. Việc lấy phiếu tín nhiệm đã có ý nghĩa lớn đối với bản thân những đồng chí giữ các chức danh quan trọng của đất nước. Tôi thấy rằng, qua đánh giá đã tạo nên động lực trong công tác.

Một nét mới nữa của Quốc hội khóa XIII, đó chính là việc trong kỳ họp lần thứ 11 vừa rồi các chức danh lãnh đạo của đất nước có tuyên thệ trước Quốc hội. Tôi cho rằng đối với các chức vụ được tuyên thệ đây là một dấu ấn rất thiêng liêng.

Việc tuyên thệ như vậy khiến những người được tuyên thệ phải luôn ý thức thực hiện lời hứa của mình trước Quốc hội và cử tri cả nước. Để mỗi khi hành động, người ta sẽ nghĩ đến việc tuyên thệ trước Quốc hội, trước nhân dân, trước đồng bào cả nước.

ĐBQH Cao Sỹ Kiêm (Đoàn Thái Bình): Việc giám sát và chất vấn chặt chẽ tạo động lực để Chính phủ và các bộ ngành vượt qua khó khăn

ĐBQH Cao Sỹ Kiêm.

Tôi cho rằng Quốc hội khóa XIII có rất nhiều dấu ấn sâu sắc. Trước hết, đó là việc ban hành Hiến pháp 2013 và thay đổi một loạt hệ thống luật, phù hợp Hiến pháp mới. Vào cuối khóa Quốc hội, chúng ta sắp xếp các chức danh lãnh đạo mới mang theo sự kỳ vọng một sự bứt phá tương đối đều có nhiều đột phá tốt hơn.

Toàn bộ hoạt động Quốc hội khóa XIII có sự tiến bộ. Từ trong hoạt động giám sát đến quyết định những vấn đề lớn. Các ĐBQH đã phát huy vai trò của người đại biểu tốt hơn trong việc chất vấn, kiến nghị, đưa ra giải pháp giúp Chính phủ khắc phục được khó khăn.

Trong giám sát thì các ĐBQH đã đi đến cùng, truy đến tận cùng trách nhiệm của các bộ ngành. Đặc biệt, việc bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội đã tạo động lực cho các thành viên Chính phủ phấn đấu vươn lên hoàn thành tương đối tốt công việc của mình.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.HCM): Ấn tượng công tác nhân sự ở Quốc hội khóa XIII

ĐBQH Trần Hoàng Ngân.

Ở kỳ họp lần thứ 11, khóa XIII, điều ấn tượng nhất với tôi đó là công tác nhân sự. Lần đầu tiên sau khi Quốc hội bầu, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án TANDTC đã tuyên thệ trước nhân dân, trước cử tri cả nước.

Tôi cho rằng, những lời thề đó là rất thiêng liêng. Chính điều này tạo cho cử tri một niềm tin, một sức mạnh vững tin hơn vào Quốc hội, bộ máy lãnh đạo có thể giúp đất nước vượt khó khăn thử thách và đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Những lời thề đó cũng tạo động lực để các vị lãnh đạo đứng đầu đất nước vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn TP.Hà Nội): Có những nguyên tắc, tư tưởng chưa từng có trước đây

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh.

Có thể khẳng định, Quốc hội nhiệm kỳ XIII là Quốc hội của sự đổi mới. Chưa bao giờ, Quốc hội có được nhiều cái mới như thế! Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề ra những đổi mới về tổ chức của Quốc hội đã tạo điều kiện để các ĐBQH đưa ra sáng kiến, đề xuất về luật.

Quốc hội đã có những cơ chế để hỗ trợ các đại biểu trong việc xây dựng luật nên bước đầu đã có những sản phẩm và được Chính phủ ủng hộ. Đây là điều chưa từng có ở các nhiệm kỳ Quốc hội trước đây.

Trong giám sát tối cao, lần đầu tiên Quốc hội tổ chức tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm. Điều này đã góp phần thúc đẩy các thành viên từ Thủ tướng cho đến các thành viên Chính phủ vượt lên thử thách khó khăn đạt được nhiều thành tựu.

Trong nhiệm kỳ vừa rồi, có nhiều vị trí thành viên Chính phủ ban đầu đã nhận nhiều phiếu không cao nhưng sau khi Quốc hội có ý kiến thì đã tạo nên sức bật rất mạnh mẽ. Có thể khẳng định, Quốc hội góp phần xây dựng một Chính phủ mạnh mẽ, quyết liệt.

Ở khóa này, Quốc hội vừa qua đã ban hành một số lượng luật lớn nhất từ trước đến nay, gấp nhiều lần so với các nhiệm kỳ trước. Quốc hội đã thông qua Hiến pháp và lần đầu tiên trong lịch sử, quyền con người, quyền công dân đã được đưa lên chương thứ hai trong Hiến pháp. Tổ chức bộ máy nhà nước đã có đề cao vấn đề kiểm soát quyền lực.

Trong pháp luật có những nguyên tắc chưa bao giờ có nhưng bây giờ mình đã đưa ra như Tòa án không được quyền từ chối xét xử. Đó là tư tưởng chưa từng có trước đây. Điều này góp phần khẳng định hệ thống pháp luật nước ta có thể sánh ngang với các hệ thống pháp luật nhiều nước trên thế giới. Đó là những điểm rất ấn tượng.

Một dấu ấn nữa mà cá nhân tôi hết mực tự hào đó là lần đầu tiên nước ta có một nữ Chủ tịch Quốc hội. Ngày Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ, tôi liên tưởng tới thời kỳ của Hai Bà Trưng – thời kỳ mà vai trò của người phụ nữ nắm trọng trách lãnh đạo đất nược.

TRINH PHÚC (thực hiện)

Bạn đang đọc bài viết Quốc hội khóa XIII tạo dấu ấn đậm nét khi có nhiều điểm mới tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quốc hộichánh án Nguyễn Hòa BìnhQuốc hội khóa XIIIđbqhđại biểu Quốc hộiđại biểu
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức