`

Rừng xanh bị "xẻ thịt", ai chịu trách nhiệm?

Thứ năm, 17/03/2016 | 08:00 GMT+7

(ĐSPL)Việc “xẻ thịt” rừng theo kiểu đánh du kích, nhanh gọn này diễn ra hàng ngày, trước mắt lực lượng kiểm lâm, biên phòng, hải quan nhưng lại không hề bị phát hiện.

Lần theo dấu của lâm tặc, chúng tôi đi sâu vào rừng và tiếp tục công việc theo dõi mọi hành động của nhóm người này. Vẫn tiếng cưa gầm rú đến đinh tai nhức óc, chúng vẫn đang cưa, xẻ và rồi lại ghé vai vác những thớt gỗ xuống núi.

Sau khi một lượng lớn các thanh gỗ xẻ sẵn được tập kết xuống dưới, các đối tượng bấm máy liên lạc cho đồng bọn. Chưa đầy 10 phút, một chiếc xe khách Toyota 15 chỗ ngồi đi vòng vào từ QL12A. Chiếc xe chuyên dụng này gần như “hết đát”, được tháo toàn bộ ghế ngồi phía sau để dùng chuyên chở gỗ.

[mecloud]KYlApPXv5i[/mecloud]

Sau chừng 20 phút bốc xếp, chiếc xe chật cứng gỗ này được một tài xế mặc áo màu đỏ điều khiển lầm lỳ tiến ra QL12A rồi xuôi theo xã Dân Hóa về xuôi. Sau một ngày khai thác không “ngơi nghỉ”, cả chục khối gỗ đã được đưa ra khỏi rừng mà không gặp bất kỳ một trở ngại nào.

Gỗ được lâm tặc đưa ra khỏi rừng.

Sau khi ghi nhận, thu thập lại toàn bộ bằng chứng về những đối tượng lâm tặc trong khu rừng Giăng Màn, chúng tối đến khu vực Trạm biên phòng đặt tại giáp cửa khẩu Cha Lo, trình báo nhanh vụ việc. Thế nhưng, cán bộ trực ban tỏ ra hết sức thờ ơ. Ông cho biết, muốn thông báo hay làm việc phải có ý kiến ở đồn chỉ đạo, đồng thời yêu cầu PV phải lên báo cáo Đồn.

Trước tình huống cấp bách, nếu kéo dài các đối tượng lâm tặc có thể tẩu tán tang vật, chúng tôi ra sức cầu xin ông liên lạc với cấp trên để cứu rừng. Ông không những không đáp lại, còn mời chúng tôi ra khỏi phòng để lên đồn báo cáo xong mới quay lại làm việc. Không thể thuyết phục vị cán bộ trạm này, chúng tôi vội vã lên xe phi nhanh về phía Đồn biên phòng tọa lạc.

Gỗ sau đó được tập kết về một bãi ven rừng.

Do vị Đồn trưởng đi vắng, người tiếp chúng tôi là ông Hoàng Công Hùng, Đồn phó đồn Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo. Sau khi lắng nghe toàn bộ thông tin về thực trạng về khu rừng đặc dụng Giăng Màn đang hàng ngày bị “xẻ thịt”, diễn ra cách không xa trụ sở Đồn biên phòng Cha Lo, do PV cung cấp, ông Hùng mới giật mình, vội vã lập một tổ trinh sát, đột nhập vào dãy núi Giăng Màn (thuộc xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình).

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Công Hùng, Đồn phó đồn Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo cho biết: “Đây là khu vực rừng phòng hộ đặc dụng của huyện Minh Hóa do lực lượng kiểm lâm trực tiếp quản lý. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên không tránh khỏi tình trạng một số người dân sống quanh vùng có một số hoạt động khai thác lâm sản. Trong công tác bảo vệ rừng thì đồn chúng tôi có thực hiện việc phối hợp với các cơ quan chức năng để tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các đối tượng vào khu vực rừng khai thác gỗ trái phép. Nếu thực sự có việc người dân vào rừng khai thác thì đồn và các trạm biên phòng đóng ở đây phải chịu trách nhiệm khi không kiểm soát được các hoạt động của người dân tại khu vực biên giới”.

Từ con đường mòn, xe chuyên dụng tiếp cận bãi tập kết và chở gỗ về xuôi.

Sau cuộc trao đổi với ông Hùng, cả đoàn quay lại Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo làm việc. Phải chờ khá lâu chúng tôi mới gặp được Đại úy Nguyễn Xuân Thành, Trạm phó.

Trao đổi thông tin do PV cung cấp, ông Thành nói: “Nếu có thông tin như báo chí cung cấp, trạm sẽ cho anh em kiểm tra lại ngay. Từ đầu năm đến nay trạm tập trung quân số để đánh án, nên việc này (công tác tuần tra, kiểm soát – PV) hơi sơ sài”.

Liên lạc nhanh với ông Phạm Hồng Thái, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, kiêm Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, ông này cho biết: "Vài giờ đồng hồ sau khi được báo ĐS&PL phản ảnh thông tin, chúng tôi đã gấp rút chỉ đạo cho huyện Minh Hóa, trực tiếp là đồng chí Chủ tịch huyện, phối hợp với Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Minh Hóa, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Minh Hóa, tham mưu tổ chức ngay đoàn thanh tra ngay trong sáng hôm sau. Đoàn thanh tra này do Hạt kiểm lâm huyện Minh Hóa chủ trì, họ sẽ phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng, Hải quan, cùng lãnh đạo huyện, xã tại địa phương đó để kiểm tra. Đoàn sẽ xác minh lại mức độ ảnh hưởng ra sao và sẽ có hướng giải quyết cụ thể, đồng thời quy trách nhiệm cho từng lực lượng”.

Ông Đinh Văn Đối, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Minh Hóa cho hay: “Hiện nay chúng tôi đã cử một đồng chí phó giám đốc Ban quản lý và lực lượng tuần tra bảo vệ rừng đi kiểm tra toàn bộ khu vực mà bài báo nêu để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Trong năm vừa rồi chúng tôi cũng ngăn chặn được nhiều vụ phá rừng có hiệu quả, tuy nhiên qua clip thì chúng tôi nhận định với cách thức khai thác như thế thì không ngoài khả năng là do một số bà con địa phương sống gần đó làm nhà, nên mới cắt nhỏ và để dài như thế, còn nếu buôn bán và đưa về xuôi thì chắc chắn không phải khai thác kiểu đó. Mặc dù chúng tôi cũng đã ngăn chặn rất nhiều nhưng bà con địa phương vẫn lén lút vào rừng khai thác nên cũng rất khó.”

Về thực trạng rừng xanh ngày đêm bị “xẻ thịt” không thương tiếc, mang cả xe chuyên dụng lên vận chuyển, ông Đối giải thích nước đôi: “Nếu như đoàn kiểm tra kết luận là do một lực lượng lâm tặc phá rừng để vận chuyển về xuôi thì chúng tôi sẽ tập trung ngăn chặn, còn nếu đúng do bà con sống gần đó chặt phá thì sẽ tuyên truyền vận động, yêu cầu bà con phải xin phép và vận động bà con vào những nơi không được phép”.

Ngay sau cuộc trao đổi với PV, Đồn biên phòng cửa khẩu Cha Lo chỉ đạo lực lượng kiểm tra khu vực các đối tượng lâm tặc đang hoành hành. Tại hiện trường, lực lượng chức năng bắt quả tang nhóm lâm tặc này đang khai thác gỗ trái phép. 2 trong nhóm đối tượng bị bắt, 1 máy cưa và các vật dụng khai thác khác đã bị thu giữ. 

Báo cáo của Hạt kiểm lâm Minh Hóa

Qua kết kiểm tra, xác minh tại hiện trường của Đoàn kiểm tra đã phát hiện 2 gốc cây gỗ còn mới đã bị cắt (1gốc cây gỗ Dẻ đường kính 41 cm, hiện trường còn lại phần ngọn và 1 hộp gỗ khối lượng 0,36m3, 1 gốc cây gỗ Chò đường kính gốc 40cm,hiện trường còn lại phần ngọn và một phần thân có khối lượng 1,88m3). Địa điểm 2 gốc cây gỗ bị đốn hạ thuộc khoảnh 3, tiểu khu 145 thuộc rừng phòng hộ khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Minh Hóa quản lý.

Tại bản kết luận cũng cho thấy, mặc dù trong thời gian qua đã được tuyên truyền vận động của các cơ quan chức năng nên đã hạn chế được tình trạng đồng bào sống gần khu vực cửa khẩu khai thác rừng trái phép. Riêng 2 gốc gỗ được phát hiện ở trên qua xác minh ban đầu cho thấy do đồng bào dân tộc lợi dụng khu vực sát với địa điểm giải phóng mặt bằng xây dựng công trình nên đã lén lút khai thác trái phép để tu sửa nhà cửa.

Hiện, Đoàn kiểm tra đã lâp Biên bản và bàn giao cho Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Minh Hóa trực tiếp quản lý chịu trách nhiệm bảo quản tang vật, phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra xác minh hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

NHÓM PVĐT

[mecloud]PfkCH27OXW[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết Rừng xanh bị "xẻ thịt", ai chịu trách nhiệm? tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cha lotrực tiếp Argentina vs Mỹlâm tặcphá rừngxem Copa America 2016huyện Minh Hóarừng phòng hộquảng bìnhtin mớitin nóngtin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức