`

Rừng xanh "chảy máu" ở Quỳ Châu: Chính quyền sở tại nói gì?

Thứ bảy, 26/03/2016 | 16:34 GMT+7

(ĐSPL) - Trước thực trạng một số cánh rừng trên địa bàn huyện Qùy Châu (Nghệ An) bị tàn phá nghiêm trọng, mới đây UBND huyện này đã ra công điện và lên tiếng về vụ việc.

[mecloud]l8h5gaaHPD[/mecloud]

Mới đây, UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã có công điện về việc tăng cường các biện pháp chống chặt phá rừng, chuyển đổi rừng trái quy định.

Rừng xanh "chảy máu" ở Quỳ Châu: Chính quyền sở tại nói gì? - Ảnh 1

Số gỗ chặt phá trái phép trên địa bàn huyện Qùy Châu được tập kết tại các bìa rừng và xưởng cưa.

Công điện nêu rõ: “Tăng cường công tác kiểm tra của các xưởng xẻ, cơ sở chế biến lâm sản; Phối hợp với cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền về bảo vệ và phát triển rừng đến từng hộ dân; Các cấp ủy đảng chính quyền địa phương nào nếu để xảy ra tình trạng khai thác rừng, chặt phá rừng, đốt than, tập kết lâm sản trái phép, chuyển đổi mục đích sử dụng, lấn chiếm đất rừng trái phép... thì Chủ tịch UBND xã, Thị đó, các chủ rừng, cán bộ kiểm lâm, công an phụ trách địa bàn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện...”.

Rừng xanh "chảy máu" ở Quỳ Châu: Chính quyền sở tại nói gì? - Ảnh 3

Công điện của UBND huyện Qùy Châu về việc tăng cường các biện pháp chống chặt phá rừng

Về vấn đề này, trao đổi với PV báo Đời sống và Pháp luật, ông Lê Thanh Hà, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết: “Liên quan đến tình trạng khai thác rừng trái phép trên địa bàn thời gian qua, huyện đã rất quyết liệt xử lý. Nhận được thông tin phản ánh trên báo Đời sống và Pháp luật, sau khi phát hiện có việc như vậy, UBND huyện đã ban hành công điện ngay. Đồng thời chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, kiểm lâm, ngành nông nghiệp... tập trung chỉ đạo, kiểm tra, xử lý ngay các trường hợp vi phạm”.

Rừng xanh "chảy máu" ở Quỳ Châu: Chính quyền sở tại nói gì? - Ảnh 4

Ông Lê Thanh Hà, Phó chủ tịch UBND huyện Qùy Châu chia sẻ với PV.

Được biết, thời điểm tháng 3 là tháng cao điểm người dân vào rừng phát rẫy trên địa bàn huyện Quỳ Châu nên tình trạng phá rừng lấy lâm sản và lấn đất sản xuất lại tiếp tục diễn ra, đặc biệt là tại xã Châu Nga, Châu Hội... 

Ngoài một số hộ phát đốt cả một vùng rừng tự nhiên để làm lán, trồng keo thì nhiều hộ dân đã vào rừng, chặt tỉa lấy lâm sản để làm nhà, để bán mà không xin phép chính quyền địa phương. UBND huyện Quỳ Châu đã lập các đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm, thu hồi số gỗ đã bị khai thác hiện đang nằm rải rác trong rừng cũng như trong các xưởng cưa xẻ.

“Thực tế, địa bàn huyện Qùy Châu rộng, diện tích rừng lớn trong khi đó lực lượng cán bộ kiểm lâm mỏng và chưa sâu sát với dân, chỉ kiểm tra ở vòng ngoài chưa đi vào sâu trong rừng nên dẫn tới tình trạng trên. Bên cạnh đó, một số bà con vẫn còn chưa hiểu được việc chuyển đổi diện tích rừng theo nghi định 163 từ rừng nghèo kiệt sang rừng trồng nên đã chặt phá các cây gỗ trên diện tích đất được giao. Về việc này, UBND huyện cũng đã giao cho UBND các xã, phối hợp cùng bà con nhân dân và các phòng ban chuyên môn phối hợp sớm triển khai, hướng dẫn việc chuyển đổi này. Sự việc xảy ra, UBND huyện sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo tính nghiêm túc và răn đe những hộ khác”, ông Lê Thanh Hà cho biết thêm.


Rừng xanh "chảy máu" ở Quỳ Châu: Chính quyền sở tại nói gì? - Ảnh 6
Lực lượng chức năng thu giữ hàng chục khối gỗ trái phép.

Hiện, không chỉ ở huyện Quỳ Châu mà ở một số  huyện miền núi khác, nhất là các xã vùng sâu vùng xa, nhiều hộ dân lợi dụng quyền sử dụng đất rừng sản xuất, rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ…. được giao khoanh nuôi bảo vệ, đã phá rừng tận thu lâm sản và lấn chiếm đất rừng để sản xuất. Hành vi này là vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng, vì vậy các cơ quan chức năng cần vào cuộc và xử lý triệt để nhằm bảo vệ tài nguyên rừng. 

NGỌC TUẤN

[mecloud]UWODe87PhX[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Rừng xanh "chảy máu" ở Quỳ Châu: Chính quyền sở tại nói gì? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống Recep Tayyip Erdogancông điệnrừng xanhchảy máukhai thácgỗbắt đối tượng giết người trốn nãkiểm lâmNghệ Anxử lýtin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức