`

Rừng xanh ở Quỳ Châu "chảy máu" vì lâm tặc quét phá

Thứ sáu, 25/03/2016 | 06:58 GMT+7

(ĐSPL) – Tại các xã Châu Nga, Châu Hội... huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An, rừng xanh bị người dân và lâm tặc ngang nhiên chặt hạ, đốt phá; nhiều bãi tập kết gỗ, xưởng cưa được mọc lên ngay sát các bìa rừng, nhà dân. 

Ghi nhận tại các cánh rừng xã Châu Nga, Châu Hội, huyện Qùy Châu, người dân ngang nhiên đốt phá rừng, chặt hạ những cây gỗ to. Những cánh rừng xanh đã bị tan hoang, trơ trọi.

Gỗ được tập kết tại các bìa rừng và nhà dân.


Theo tìm hiểu, cứ tháng 3 hàng năm, người dân huyện miền núi Qùy Châu lại vào rừng đốt nương làm rẫy, chặt hạ các cây gỗ lớn để bán cho các thương lái và đem đốt củi lấy than. Ngoài ra, họ phát rừng, chặt hạ đồng loạt các loại cây gỗ bất kể to, nhỏ để trồng mới các loại cây keo, tràm...

Qua quan sát, dọc tuyến đường vào các xã Châu Nga, Châu Hội không khó để phát hiện ra cảnh tượng những cây gỗ tròn được chặt hạ tập kết hai bên. Bên cạnh đó, nhiều xưởng cưa cũng được mọc lên ngay sát các bìa rừng để thuận tiện cho việc cưa xẻ các loại gỗ.

Nhiều xưởng cưa mọc ngay sát các bìa rừng.

Ông L.M.T, một người dân xã Châu Nga cho biết, những cánh rừng vừa bị đốn hạ được nhà nước giao cho người dân nơi đây để khoanh nuôi và bảo vệ theo Nghị định 163 của Chính phủ. Còn một diện tích lớn khác thì được tỉnh Nghệ An giao cho Lâm trường Quỳ Châu, trực thuộc Công ty Lâm - Nông nghiệp Sông Hiếu quản lý và bảo vệ.

“Rừng xanh bị chặt phá trơ trọi, mỗi trận mưa lớn về khiến đất đai trôi xuống, sạt lở rất nguy hiểm cho người dân chúng tôi. Chúng tôi cũng đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng liên quan nhưng sự việc chỉ được giải quyết qua loa, rồi đâu lại vào đấy”, ông T. bức xúc nói.

Rừng xanh ở Quỳ Châu "chảy máu" vì lâm tặc quét phá - Ảnh 5

Ông Nguyễn Viết Khánh, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Qùy Châu chia sẻ với PV.

Trả lời PV, ông Nguyễn Viết Khánh, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Qùy Châu cho biết, vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý gần 30m3 gỗ tròn được tập kế dọc đường và tại các bìa rừng, các khe suối ở các xã nêu trên. Đồng thời lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra và lập biên bản 12/20 xưởng gỗ.

Theo ông Lê Đình Thanh, Đội phó đội kiểm lâm cơ động số 3, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, những ngày đầu năm tình hình buôn bán và vận chuyển gỗ trên địa bàn khá yên ắng. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện một số người dân và lâm tặc ngang nhiên vào rừng khai thác gỗ trái phép, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sai quy định ở địa bàn huyện Qùy Châu.

Phương tiện và số  gỗ bị Đội kiểm Lâm cơ động số 3 Nghệ An bắt giữ.

"Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục cho người vào cuộc điều tra, xử lý các đối tượng khiến rừng xanh tại huyện miền núi Qùy Châu "chảy máu"", ông Thanh thông tin thêm.

NGỌC TUẤN

[mecloud]UWODe87PhX[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết Rừng xanh ở Quỳ Châu "chảy máu" vì lâm tặc quét phá tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bầu cử Thủ tướng Australiabãi tập kết gỗNghệ Anlâm tặcbầu Thủ tướng Úctin nhanhtin nóng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức