`

Rừng xanh Quỳ Châu "chảy máu": Yêu cầu truy trách nhiệm

Thứ tư, 06/04/2016 | 13:52 GMT+7

(ĐSPL) – Trước thực trạng rừng xanh ở Qùy Châu “chảy máu”, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An quyết sẽ xử lý nghiêm và kỷ luật các cán bộ kiểm lâm có liên quan.

Rừng xanh Quỳ Châu "chảy máu": Yêu cầu truy trách nhiệm - Ảnh 1

Rừng xanh Qùy Châu "chảy máu" do lâm tặc quét qua.

Sau khi Báo Đời sống & Pháp luật phản ánh về tình trạng khai thác, chặt phá rừng trái phép, đốt gỗ lấy than tại các xã Châu Nga, Châu Hội, Châu Bình, Châu Thuận của huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An, Sở NN&PTNT Nghệ An đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tổ chức kiểm tra, làm rõ.

[mecloud]FsVs1FvzVl[/mecloud]

Ông Nguyễn Hải Âu, Phó phòng Quản lý Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết: “Theo kết quả kiểm tra của đoàn công tác, tình hình khai thác lâm sản trên địa bàn huyện Qùy Châu chủ yếu diễn ra tại xã Châu Nga trong lâm phần của Lâm trường Qùy Châu quản lý, thuộc tiểu khu 176. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện 17 gốc chặt và 70 khúc gỗ tròn nhóm 7, nhóm 8, khối lượng 7,2 m3.

Trong 34 cơ sở chế biến ở các xã trên có 23 cơ sở vi phạm như không có giấy phép kinh doanh, chế biến lâm sản không có nguồn gốc, không có sổ xuất nhập lâm sản. Hạt kiểm lâm đã tham mưu lập biên bản vi phạm, đình chỉ, buộc tháo dỡ và cắt điện 3 pha tại các cơ sở chế biến, đã xử phạt vi phạm hành chính 10/23 cơ sở chế biến, còn lại đang hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định”.

Rừng xanh Quỳ Châu "chảy máu": Yêu cầu truy trách nhiệm - Ảnh 2

Ông Nguyễn Hải Âu, Phó phòng Quản lý Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên Chi cục Kiểm lâm Nghệ An chia sẻ với PV. 

“Đồng thời đã xác định được 17 đối tượng tham gia phát đốt. Buộc tháo dỡ, phá huỷ 18/58 lò than. Hiện, đoàn liên ngành và xã đã lập biên bản đình chỉ, điều tra bổ sung các hộ vi phạm và hoàn chỉnh hồ sơ vi phạm để xử lý”, ông Âu cho biết thêm.

Rừng xanh Quỳ Châu "chảy máu": Yêu cầu truy trách nhiệm - Ảnh 3

Lò đốt  than trên địa bàn huyện Qùy Châu.

Chia sẻ thêm về thực trạng khai thác gỗ trái phép trên địa bàn huyện Qùy Châu trong thời gian qua, ông Hoàng Quốc Việt, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho hay: “Quan điểm của Chi cục kiểm lâm là sẽ chỉ đạo và xử lý nghiêm những cán bộ công chức, viên chức có dấu hiệu tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm đã để rừng bị phá, khai thác trái phép...".

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, Sở NN&PTNT cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An về tình trạng phá rừng diễn ra tại huyện Qùy Châu. Trong báo cáo, Sở NN&PTNT Nghệ An yêu cầu UBND huyện Qùy Châu tiếp tục duy trì hoạt động đoàn liên ngành của huyện, tổ chức kiểm tra, truy quét và tháo dỡ các lò than, cơ sở chế biến lâm sản không có giấy phép, các cơ sở vi phạm để xử lý trên địa bàn huyện.

Rừng xanh Quỳ Châu "chảy máu": Yêu cầu truy trách nhiệm - Ảnh 4

Báo cáo của Sở NN&PTNT về tình trạng khai thác và chặt phá rừng trái phép ở Qùy Châu gửi UBND tỉnh Nghệ An.

Sở yêu cầu điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng vi phạm đúng theo quy định pháp luật, đối với hành vi phá rừng nếu đủ điều kiện khởi tố hình sự để răn đe, giáo dục các đối tượng khác đang có ý định khai thác, chuyển mục đích sử dụng rừng trái phép. Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, của UBND các xã nêu trên trong việc thực hiện trách nhiệm nhà nước về quản lý rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn.

NGỌC TUẤN

[mecloud]M5PRmAcPhz[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Rừng xanh Quỳ Châu "chảy máu": Yêu cầu truy trách nhiệm tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
kiểm tra quán karaoke ở sài gònSữa Nutifood bị hỏngNghệ Anlâm tặckhai thác rừng trái phéptin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức