`

Sầm Sơn quyết định giữ lại 3 bến neo đậu tàu thuyền cho ngư dân

Thứ sáu, 18/03/2016 | 19:28 GMT+7

Sự kiện:

Ngư dân Sầm Sơn đòi bờ biển

(ĐSPL) - Chính quyền thị xã Sầm Sơn và tỉnh Thanh Hóa đã quyết định để lại 3 bến neo đậu tàu thuyền cho bà con ngư dân trên bãi biển sau nhiều ngày “sóng gió”.

Tin tức trên báo Nông nghiệp Việt Nam, theo thông báo, chính quyền đã xác định để lại 3 bến neo đậu thuyền, bè cho ngư dân các phường Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn và xã Quảng Cư, thuộc thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Thông báo của thị xã Sầm Sơn nêu rõ: Để phục vụ nhu cầu neo đậu tàu, thuyền của bà con ngư dân, đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường trên khuôn viên bãi biển, thống nhất quy hoạch, xây dựng lại các bến thuyền trên khuôn viên bãi biển.

Bến thuyền số 1, khu vực Đền Độc Cước thuộc phường Trường Sơn, với quy mô xây dựng 2 nhà bến, các trụ tời và dải phân cách bến thuyền.

Bến số 2 thuộc địa bàn phường Trung Sơn, có chiều dài bến 300m bắt đầu từ phía Nam đường Hai Bà Trưng kéo dài về phía Nam, phía Tây giáp đường chắn cát của tập đoàn FLC, quy mô cũng 2 nhà bến, các trụ tời và dải phân cách.

Bến thuyền số 3 có chiều dài 300m, bắt đầu từ phía Bắc quầy Bar-café số 13, kéo dài về phía Bắc.

Theo đó, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn giao cho phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với phòng Tài chính – kế hoạch hoàn chỉnh thiết kế vẽ thi công và thẩm định dự toán xây dựng; thời gian hoàn thành xong trước ngày 20/3/2016. Việc triển khai xây dựng các bến thuyền phải xong trước ngày 1/4/2016.

Sầm Sơn quyết định giữ lại 3 bến neo đậu tàu thuyền cho ngư dân - Ảnh 1

Thông báo về việc quy hoạch, xây dựng lại các bến thuyền trên khuôn viên bãi biển. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Đón nhận thông tin trên, nhiều ngư dân tỏ ra hết sức vui mừng và yên tâm bám biển.

Trước đó, vào ngày 3/3, báo VnExpress thông tin, người dân ở các phường Trung Sơn, Bắc Sơn, Trường Sơn và xã Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn) kéo về trước trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa để yêu cầu chính quyền có phương án hỗ trợ phù hợp khi thu hồi đất ven biển và dành một phần đất dọc khu vực neo đậu tàu thuyền cũ phía Đông đường Hồ Xuân Hương để bà con tiếp tục ra khơi. Dải bờ biển này đã được chính quyền tỉnh Thanh Hóa giao cho tập đoàn FLC cải tạo, nâng cấp phục vụ du lịch.

Dù ban hành nhiều chính sách hỗ trợ để khuyến khích ngư dân chuyển đổi ngành nghề, nhưng trước yêu cầu bức thiết về việc để lại một phần bờ biển làm bến neo đậu thuyền bè cho bà con, chính quyền tỉnh Thanh Hóa và nhà đầu tư vẫn chưa có ý kiến thống nhất khiến người dân vẫn tụ tập phản đối.

Đến ngày 7/3, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa trực tiếp đối thoại với ngư dân thị xã Sầm Sơn, giải quyết vụ thu hồi bờ biển liên quan đến dự án Quy hoạch không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương.

Từ sáng sớm, cả nghìn người đã đổ về Trung tâm bồi dưỡng Thanh thiếu niên thị xã để tham dự buổi đối thoại. Hàng trăm cảnh sát được huy động để đảm bảo an ninh quanh khu vực.

Đa số người dân đồng tình với chủ trương quy hoạch, cải tạo bờ biển để phát triển du lịch, song đề nghị chính quyền để lại 300 - 1.500 m bờ biển để ngư dân làm nơi neo đậu tàu thuyền, tiếp tục ra khơi.

Ngư dân mong muốn giữ lại bờ biển để có nơi neo đậu tàu thuyền.

Bí thư Trịnh Văn Chiến lấy làm tiếc và nhận trách nhiệm về vụ việc người dân tập trung phản ứng trước các cơ quan công quyền những ngày qua gây mất an ninh trật tự. “Việc xảy ra mấy ngày qua là đáng tiếc. Dù dưới góc độ nào, chúng tôi cũng thấy có lỗi với bà con”, ông Chiến nói và cho hay việc người dân tụ tập đông người gây mất trật tự là vi phạm pháp luật và “làm xấu hình ảnh người Thanh Hóa”.

Theo người đứng đầu Tỉnh ủy Thanh Hóa, Sầm Sơn là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam và có tiếng từ hàng trăm năm nay. Tuy nhiên, nơi đây chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh nên cần quy hoạch, chỉnh trang để phát triển du lịch, thu hút du khách. “Chúng ta cần thay đổi để chuyển từ du lịch một mùa sang du lịch bốn mùa”, ông Chiến nói và cho hay, những năm qua tỉnh đã đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng ngân sách và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư thêm 10.000 tỷ đồng. Điều này khiến cho bộ mặt Sầm Sơn đổi thay rất nhiều.

Quá trình triển khai, các dự án bị nhân dân phản ứng nên cần xem xét lại. “Nếu bà con không đồng ý chính sách của tỉnh thì cứ tiếp tục làm như lâu nay. Vì tỉnh chưa ban hành một văn bản nào chỉ đạo phải di dời bến thuyền ngay khi bà con chưa đồng thuận. Tôi mong bà con hiểu một điều, ai cũng mong muốn Sầm Sơn đẹp đẽ, khang trang hơn. Vì vậy, tôi trân trọng đề nghị bà con chia sẻ chủ trương, chính sách với tỉnh, để thị xã Du lịch Sầm Sơn được tốt đẹp hơn”, ông Chiến nói.

Dự án quy hoạch không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương kéo dài 3,5 km, được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tháng 10/2015. Chính quyền đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu là Tập đoàn FLC. Dự kiến đến trước 15/4, dự án với tổng vốn đầu tư 315 tỷ đồng sẽ hoàn thành để phục vụ du lịch hè 2016. Tuy nhiên, do không đồng tình với việc thu hồi bờ biển, gây khó khăn cho việc đánh bắt hải sản, người dân ở ven biển thị xã Sầm Sơn đã nhiều lần tập trung phản đối. 

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

[mecloud]QK6Jkt7d4I[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Sầm Sơn quyết định giữ lại 3 bến neo đậu tàu thuyền cho ngư dân tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức