`

Sập giàn giáo công trình Eco Green Tower: Ai phải chịu trách nhiệm?

Thứ năm, 13/10/2016 | 17:21 GMT+7

(ĐSPL) - Luật sư phân tích, liên quan tới vụ tai nạn công trình xây dựng Eco Green Tower, trách nhiệm chủ yếu thuộc về người giám sát thi công, do người trực tiếp giám sát, chỉ đạo thi công đã không tuân thủ các quy định về an toàn lao động.

Liên quan tới vụ việc công trình xây dựng Eco Green Tower (số 1 phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội) bị sập giàn giáo khiến 6 người thương vong, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh để xác định người phải chịu trách nhiệm.

Luật sư Thơm cho biết, trước hết phải xác định đây là vụ tai nạn nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn lao động do không thực hiện đầy đủ hoặc thực hiện sai các quy định về an toàn lao động trong xây dựng dẫn tới làm 2 người chết, 4 người bị thương.

Công trình đã bị đình chỉ thi công.

Luật sư Thơm phân tích, liên quan tới vụ tai nạn, trách nhiệm chủ yếu thuộc về người giám sát thi công, do người trực tiếp giám sát, chỉ đạo thi công đã không tuân thủ các quy định về an toàn lao động.

Về trách nhiệm của chủ đầu tư khi để xảy ra tai nạn nghiêm trọng nói trên, Luật sự Anh Thơm cho rằng khó có căn cứ để xác định trách nhiệm chủ đầu tư. "Việc đảm bảo an toàn lao động đã được chủ đầu tư thuê đơn vị giám sát phải chịu trách nhiệm giám sát về các biện pháp đảm bảo an toàn khi trong thi công. Do vậy, nếu hậu quả xảy ra thì bên giám sát phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hậu quả thiệt hại do không làm đúng trách nhiệm của mình”.

Theo Luật sư Thơm, cần khởi tố vụ án hình sự để làm căn cứ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền trong việc đảm bảo an toàn lao động trong thi công các công trình xây dựng. Yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị giám sát,.. phải đảm bảo tuyệt đối theo đúng các qui chuẩn về an toàn lao động trong thi công thì công trình mới được xây dựng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư và đơn vị giám sát thi công cần thiết phải hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ tai nạn lao động.

Trước đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thịnh Liệt thông tin: Ngay sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo phường đã có mặt cùng các cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định: Vụ tai nạn xảy ra khi hệ thống giàn giáo công trình Eco Green Tower sập xuống, khiến hai người tử vong và 4 người khác bị thương. Nạn nhân tử vong là ông Lê Văn Q. (52 tuổi, trú Thanh Oai, Hà Nội) và chị Nguyễn Thị C. (25 tuổi, trú Hà Nam).

Ông Hải cho hay, trước mắt, Ủy ban nhân dân phường Thịnh Liệt sẽ hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân tử vong số tiền là 3 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư báo cáo chi tiết về vụ việc.

Bên cạnh đó, toàn bộ việc thi công cũng sẽ được đình chỉ để phục vụ công tác điều tra.

Theo tìm hiểu của PV, tòa nhà bị sập giàn giáo là tổ hợp nhà ở văn phòng gồm 28 tầng, hiện nay đang xây dựng đến tầng số 6.

Đây là công trình chung cư tổ hợp thương mại, văn phòng nhà ở cao tầng Eco Green Tower số 1 Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sông Đà 1.0.1 liên danh với công ty CP hóa chất.

Nhà thầu Xây dụng chính là Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ Tầng Đô Thị Udic.

Xuân Tùng (thực hiện)

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]TJtgliPG32[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Sập giàn giáo công trình Eco Green Tower: Ai phải chịu trách nhiệm? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
công trình Eco Green Towersập giàn giáo công trình công trình Eco Green Towersập giàn giáogiàn giáotai nạn lao động

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức