`

Học sinh cấp 3 sắp được tiêm miễn phí vắc xin sởi – rubella

Thứ tư, 16/03/2016 | 17:02 GMT+7

(ĐSPL) – Bộ Y tế vừa lên kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho nhóm 16-17 tuổi trên khắp cả nước. Đây là 2 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nếu thai phụ mắc bệnh rubella có thể để lại các di chứng rất nặng nề cho trẻ nhỏ.

Theo thông tin trên VnExpress, Bộ Y tế lên kế hoạch tiêm bổ sung cho nhóm 16-17 tuổi tại 63 tỉnh, thành trên cả nước. Qua đó, chủ động khống chế bền vững 2 bệnh sởi, rubella thông qua việc cắt đứt nguồn lây truyền, giảm số mắc, tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng.

Chiến dịch lần này không tiêm cho những trẻ đã tiêm mũi sởi - rubella hoặc sởi - quai bị - rubella trong vòng một tháng trước ngày tiêm hay nữ nghi ngờ hoặc đang mang thai. Trẻ có mốc sinh sớm hơn hoặc muộn hơn theo quy định đang theo học tại lớp 11,12 cũng là đối tượng của chiến dịch này.

Trẻ 16-17 tuổi sẽ được tiêm miễn phí vắc xin sởi - rubella.

Sởi, rubella là 2 truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh rubella ở trẻ thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên hậu quả để lại với phụ nữ mang thai vô cùng nặng nề. Nếu người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hội chứng rubella bẩm sinh và nhiễm rubella ở trẻ sinh ra. Hội chứng rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ sơ sinh, vàng da, xuyết huyết, xương thủy tinh… nhiều trẻ mắc đa dị tật.

Bệnh sởi và rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm văcxin sởi - rubella là cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh. Hiệu quả bảo vệ của văcxin là 95%. Hầu hết trường hợp có đáp ứng miễn dịch với sởi, rubella sau tiêm và miễn dịch này là bền vững suốt đời.

Báo  VOV cho biết thêm, nguồn vắc xin được sử dụng là số còn dư sau chiến dịch tiêm trước đó. Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng sẽ cấp bổ sung đảm bảo đủ số lượng cần dùng. 

Tại Hà Nội dự kiến có gần 150.000 trẻ được tiêm miễn phí vắc xin sởi- rubella đợt này. Việc tiêm chủng sẽ được triển khai đồng loạt tại các trường học và trạm y tế trên địa bàn thành phố. Cụ thể, từ ngày 29/3 đến 2/4 tới sẽ tiêm cho trẻ học lớp 11 và 12; nhóm không đi học được tiêm vào ngày tiêm chủng thường xuyên của tháng 4 tại địa phương.

Trước đó, năm 2015, chiến dịch tiêm miễn phí vắc xin sởi-rubella được triển khai trên toàn quốc với khoảng 20 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi được tiêm, đạt tỷ lệ 98%, tạo tỷ lệ miễn dịch nhất định trong cộng đồng.

 Ngọc Bé (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Học sinh cấp 3 sắp được tiêm miễn phí vắc xin sởi – rubella tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tiêm vắc xinsởirubellatruyền nhiễmBộ y tếtiêm chủng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức