`

Sau 2 tháng thực hiện chỉ đạo, hơn 1600 biển báo hạn chế được tháo dỡ

Thứ ba, 08/03/2016 | 10:59 GMT+7

(ĐSPL) – Theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng về việc nhổ hết biển báo bất cập, sau 2 tháng triển khai, Tổng Cục đường bộ đã tháo dỡ được 1.611 biển hạn chế tốc độ.

Chiều 7/3 trao đổi với Tri Thức Trực Tuyến, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Tổng Cục đường bộ) Vũ Ngọc Lăng cho biết, sau 2 tháng 63 tỉnh, thành đã tháo dỡ, thay thế 3.271 biển báo hạn chế tốc độ dưới 50 km/h.

Trong đó 1.611 biển báo được dỡ hoàn toàn, 84% biển báo thuộc đường địa phương, 16% trên quốc lộ, cao tốc.

Đối với những biển báo tốc độ dưới 50km/h ở một số vị trí cầu yếu, điểm đen trên đường đèo, núi hiểm trở,Tổng Cục đường bộ đã giữ nguyên 474 biển.

Sau 2 tháng thực hiện chỉ đạo, hơn 1600 biển báo đã tháo dỡ. (Ảnh: VOV Giao thông)

Liên quan đến vấn đề biển báo, sơn kẻ đường không phù hợp gây bức xúc, dễ dẫn đến gây tai nạn giao thông, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam sáng 14/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định, hiện tại còn rất nhiều biển báo giao thông bất hợp lý và chính ông cũng thường xuyên nhận được tin nhắn phản ánh của người dân dù đã chỉ đạo, nhắc nhở tháo dỡ những biển báo không phù hợp, gây bức xúc trong giao thông, báo Đầu tư đưa tin.

Bộ trưởng GTVT bức xúc, hạ tầng tốt, xe tốt nhưng biển báo vẫn để tốc độ cũ thì ngành giao thông vận tải với chủ đề vì sự hài lòng nhất của người dân và doanh nghiệp vậy tại sao vẫn để người dân bức xúc chỉ vì biển báo?

Theo Bộ trưởng Thăng, các đơn vị trong Tổng cục phải đi rà soát từng biển báo, hệ thống đèn, sơn sửa đường bởi thời gian qua ngành giao thông đã đầu tư nhiều tiền cho đường cao tốc, Quốc lộ mà biển báo để tốc độ như cũ thì rất bất hợp lý.

“Trong khi chưa thay được biển báo thì nên nhổ, vất đi rồi cho cắm sau. Không làm được thì cho mấy bà bán đồng nát ra tháo luôn biển báo,” Bộ trưởng Đinh La Thăng bức xúc.

Trước sự bức xúc của Bộ trưởng, ngày 20/1, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan, trước 30/1 phải tháo bỏ các biển hạn chế tốc độ dưới 50 km trên toàn hệ thống đường bộ (kể cả các đoạn tuyến đang sửa chữa), trường hợp cần thiết lắp đặt biển báo đi chậm hoặc biển hạn chế tốc độ lớn hơn và kết hợp cảnh báo khác. Trong trường hợp đặc biệt về điều kiện kỹ thuật (cầu yếu, điểm đen TNGT, đoạn đèo dốc đối với xe khách giường nằm hai tầng) chưa kịp xử lý mà phải sử dụng biển hạn chế tốc độ dưới 50 km/h thì phải có hồ sơ thuyết minh, giải trình gửi Tổng cục giải quyết

Cũng trên báo Tri Thức Trực Tuyến, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Tổng Cục đường bộ) Vũ Ngọc Lăng cho biết, chỉ trong 2 tuần đầu sau chỉ đạo của Bộ trưởng GTVT, 51/63 tỉnh, thành dỡ hoàn toàn 2.307 biển báo.

Trả lời về số liệu sụt giảm, Vụ trưởng Vụ ATGT cho biết, hai tuần đầu gấp gáp, nhiều địa phương tháo dỡ nhưng chưa kịp thay thế biển hạn chế tốc độ dẫn đến số liệu chênh lệch.

Cụ thể, sau 2 tháng, 696 biển báo dỡ hoàn toàn trước đó đã được Sở GTVT các tỉnh thay thế bằng các biển báo tốc độ từ 50 km/h trở lên.

Ông đánh giá, Bình Dương, TP HCM, Vĩnh Long là các địa phương tháo dỡ nhiều biển hạn chế tốc độ nhất. Nguyên nhân do ở các địa phương này có nhiều đô thị lớn, nhiều tuyến đường huyện, tỉnh lộ được nâng cấp sửa chữa dẫn đến việc cập nhật, thay thế biển báo chưa kỹ.

Việc thay thế, tháo dỡ các biển báo hạn chế tốc độ bất hợp lý giúp tài xế điều khiển xe lưu thông hợp lý hơn, hạn chế tai nạn, chống ùn tắc.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

 [mecloud]xrA08BbveZ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Sau 2 tháng thực hiện chỉ đạo, hơn 1600 biển báo hạn chế được tháo dỡ tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
biển báosinh viên nhà giàubộ trưởnglá chứa chất gây nghiện

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức