`

Sau AAG, tuyến cáp quang APG gặp sự cố, Internet ảnh hưởng nghiêm trọng

Chủ nhật, 24/05/2020 | 15:57 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Trong khi tuyến cáp quang biển AAG vẫn đang bị lỗi, thì mới đây tuyến cáp khác là APG cũng gặp sự cố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

Sau AAG, tuyến cáp quang APG gặp sự cố, Internet ảnh hưởng nghiêm trọng - Ảnh 1

Tuyến cáp quang APG gặp sự cố, trong khi cáp quang AAG chưa sửa xong Internet ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh minh họa 

Thông tin từ một số nhà mạng viễn thông cho hay, tuyến cáp quang biển quốc tế APG (Asia Pacific Gateway) lại gặp sự cố vào ngày 23/5, toàn bộ lưu lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến này đều mất sạch.

Ngay sau khi phát hiện tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố, các nhà mạng đã triển khai nhiều phương án để điều chuyển lưu lượng sang các hướng cáp đất liền và cáp biển khác.

Đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam, hiện nay dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế phần lớn là qua các tuyến cáp biển gồm SMW3, APG (cập bờ tại Đà Nẵng), IA, AAG và AAE-1 (cập bờ tại Vũng Tàu).

Tuyến cáp APG được đưa vào vận hành thử nghiệm từ cuối tháng 10/2016 và vận hành chính thức từ khoảng giữa tháng 12/2016. Các nhà mạng Việt Nam đang tham gia vào tuyến cáp này là VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom.

Tuyến cáp quang biển APG có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps, dài khoảng 10.400 km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. Cáp có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tuyến cáp APG gặp lỗi trong khi một tuyến cáp quang biển khác là AAG cũng đang gặp sự cố. Điều này sẽ gây không ít khó khăn trong việc duy trì kết nối Internet giữa Việt Nam với quốc tế.

Cụ thể, vào ngày 14/5, tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố lần thứ hai trong năm 2020, gây ảnh hưởng chất lượng dịch vụ Internet quốc tế trên tuyến. Nguyên nhân được xác định là do lỗi cáp trên nhánh S1H, đoạn kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong, với vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu 107,7km.

Thông tin được biết, AAG là tuyến cáp quang biển có tổng chiều dài 20.191km, được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009.

Tuyến cáp này kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ; đi qua Malaysia (Mersing), Singapore (Changi), Thái Lan (Sri Racha), Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei (Tungku), Hong Kong (Nam Lantau), Philippines (Currimao) và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Các nhà mạng cho hay, người dùng dịch vụ Internet tại Việt Nam vẫn sẽ truy cập được các nội dung trong nước một cách bình thường, bởi lưu lượng đến các website trong nước được thực hiện thông qua hạ tầng cáp quang nội địa của các doanh nghiệp viễn thông.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sau AAG, tuyến cáp quang APG gặp sự cố, Internet ảnh hưởng nghiêm trọng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cap quangĐứt cáp quang biển AAGInternet
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức