`

Sẽ yêu cầu Hà Nội báo cáo việc cưỡng chế công viên nước Thanh Hà

Thứ năm, 06/02/2020 | 21:17 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Trả lời báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nếu có đơn của doanh nghiệp sẽ yêu cầu UBND TP. Hà Nội báo cáo việc cưỡng chế công viên nước Thanh Hà.

Cụ thể, tại phiên họp báo Thường kỳ Chính phủ diễn ra tối ngày 5/2, PV đã gửi câu hỏi đến người đứng đầu Văn phòng Chính phủ về việc công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Chủ đầu tư Công viên nước Thanh Hà) có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng về việc UBND quận Hà Đông (Hà Nội) cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, không đúng quy định.

Trả lời vấn đề này, ông Mai Tiến Dũng cho hay: “Vấn đề này là thẩm quyền của UBND TP. Hà Nôi. Hiện, VPCP chưa nhận được kiến nghị này. Nếu có, VPCP sẽ yêu cầu UBND TP.Hà Nội báo cáo cụ thể. Sau khi nhận được báo cáo chính thức, sẽ cung cấp thông tin đến báo chí”.

Theo tìm hiểu, trong đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng, đơn vị chủ đầu tư công viên nước Thanh Hà (Cienco5 Land) cho rằng có nhiều điểm bất thường trong việc cưỡng chế công viên này của UBND quận Hà Đông.

Công viên nước Thanh Hà do Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) làm chủ đầu tư, nằm trên phường Phú Lương, quận Hà Đông. Đây là ô đất quy hoạch đất công cộng mà doanh nghiệp sẽ phải bàn giao cho UBND TP Hà Nội theo hợp đồng BT. Theo chủ đầu tư, việc xây dựng công viên này không nhằm thu lợi nhuận mà mục đích chính là tạo nơi vui chơi cho trẻ em khu vực quận Hà Đông.

Tuy nhiên, sau khi công viên nước vận hành, đã có hai vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra khiến công viên phải đóng cửa và chủ đầu tư cũng quyết định dừng khai thác. Xác định công viên nước Thanh Hà vi phạm trong xây dựng, UBND quận Hà Đông đã ra quyết định buộc khắc phục hậu quả và cưỡng chế thực hiện quyết định này. Thế nhưng, theo doanh nghiệp, thay vì tháo dỡ và di dời công trình vi phạm, UBND quận Hà Đông lại tạo nên một đống đổ nát, gây ra hậu quả còn lớn hơn việc xây dựng không phép.

Lực lượng chức năng quận Hà Đông tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng tại khu công viên nước Thanh Hà (phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội) vào ngày 15/1/2020.

Ngày 27/11/2019, UBND quận đã có quyết định buộc khắc phục hậu quả. Theo đó, công ty phải tháo dỡ công viên nước Thanh Hà và phải thực hiện trong vòng 15 ngày. Sau đó, công ty Cienco5 Land cũng đã có văn bản gửi UBND quận Hà Đông thông báo việc công viên đã dừng khai thác và công ty sẽ tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng.

Đại diện Công ty Cienco5 Land cũng cho biết, khối lượng thiết bị trong công viên nước Thanh Hà rất lớn, đa phần là thiết bị lắp đặt theo thiết kế kỹ thuật, phải có kỹ sư của nhà thầu đã lắp đặt thực hiện tháo dỡ nên không thể thực hiện tháo dỡ trong vòng 15 ngày theo yêu cầu của UBND quận Hà Đông.

Trước tình huống này, Cienco5 Land tiếp tục có văn bản gửi UBND quận Hà Đông báo cáo và đề nghị để công ty có thời gian xử lý đến Quý I/2020. Tuy nhiên, UBND quận Hà Đông không đồng ý.

Ngày 24/12/2019, UBND quận Hà Đông có quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định buộc khắc phục hậu quả. Sáu ngày sau, UBND phường Phú Lương có thông báo việc cưỡng chế khắc phục hậu quả và yêu cầu Công ty Cienco5 Land phải thực hiện xong trước ngày 10/1/2020.

Tuy nhiên, phía doanh nghiệp cho rằng với khối lượng công việc rất lớn và không có đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật của nhà thầu nước ngoài thực hiện, hơn nữa thời điểm yêu tháo dỡ quá cận tết Nguyên Đán nên việc tháo dỡ công viên nước Thanh Hà là nhiệm vụ bất khả thi đối với chủ đầu tư.

Sáng ngày 15/1/2020 (tức 21 Tết âm lịch), lực lượng cưỡng chế khoảng 100 người và gần chục thiết bị máy móc đã được huy động đến để thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công viên nước Thanh Hà. Theo đại diện Cienco5 Land, lúc lực lượng đến thực hiện cưỡng chế vẫn có các nhóm thợ khoảng 20 người của Cienco5 Land đang thực hiện tháo dỡ các hạng mục đơn giản. Sau khi lực lượng cưỡng chế thực hiện nhiệm vụ, nhóm thợ đã phải dời hiện trường.

Trong đơn kiến nghị, Cienco5 mô tả rằng chỉ trong 2 ngày 15 và 16/1/2020, lực lượng cưỡng chế của UBND quận Hà Đông và UBND phường Phú Lương đã sử dụng các máy móc cỡ lớn như máy múc, máy ủi đập tan hệ thống tường rào và toàn bộ các hạng mục lắp đặt tại công viên nước Thanh Hà, không có hạng mục nào còn nguyên vẹn, kể cả nhiều cây xanh trồng trong công viên nước này.

Sau khi kết thúc việc “cưỡng chế” khắc phục hậu quả của UBND quận Hà Đông, công viên nước Thanh Hà đã biến thành một đống phế liệu khổng lồ. Đến nay đã gần 3 tuần, hiện trường vụ cưỡng chế vẫn còn nguyên và đồng phế thải này vẫn chưa được di dời.

Công ty Cienco5 Land cho biết, sau vụ cưỡng chế của UBND quận Hà Đông, toàn bộ tài sản của Công ty trong khuôn viên khu đất này đã hư hỏng và không còn sử dụng được. Hiện nay, Công ty đã thực hiện thống kê và lập hồ sơ xác định thiệt hại về tài sản để báo cáo cơ quan có thẩm quyền. Theo doanh nghiệp, việc cưỡng chế này đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng đối với Công ty.

Thu Huyền

Link gốc: https://www.nguoiduatin.vn/se-yeu-cau-ha-noi-bao-cao-viec-cuong-che-cong-vien-nuoc-thanh-ha-a464881.html?

Bạn đang đọc bài viết Sẽ yêu cầu Hà Nội báo cáo việc cưỡng chế công viên nước Thanh Hà tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
công viên nước Thanh HàCông viên nước Thanh HàMai Tiến Dũng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức